Chông gai đường quay lại Nhà Trắng của ông Donald Trump  

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Ông Donald Trump phải đối mặt với nhiều rào cản pháp lý khi khởi động cuộc tái tranh cử tổng thống Mỹ.

The Week cho biết trong tuyên bố ra tái tranh cử tổng thống Mỹ năm 2024 vào tối 15-11 trước khoảng 400 khách mời tại khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago ở bang Florida, ông Donald Trump nói rằng mục đích của mình là "làm cho nước Mỹ vĩ đại và huy hoàng trở lại".

Tuy nhiên, những ngày sắp tới của ông có thể sẽ đầy thách thức vì một số rào cản pháp lý có thể cản trở chiến dịch vào Nhà Trắng của ông.

Trong số đó, vụ quan trọng nhất liên quan tới cuộc điều tra của Bộ Tư pháp Mỹ về nghi vấn ông Donald Trump "chuyển các tài liệu mật đến khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago sau khi rời nhiệm sở".

Thẩm phán Raymond Dearie đang xem xét các tài liệu bị thu giữ. Các nhà điều tra cũng bắt đầu tiến hành các cuộc phỏng vấn, đồng thời bồi thẩm đoàn liên bang ban hành trát đòi hầu tòa, ám chỉ rằng cuộc điều tra đang diễn ra.


 

Ông Donald Trump tại một sự kiện ở Washington ngày 26-7-2022. Ảnh: Reuters
Ông Donald Trump tại một sự kiện ở Washington ngày 26-7-2022. Ảnh: Reuters


Tiếp đến là cuộc điều tra của ủy ban thuộc hạ viện về vụ bạo loạn Điện Capitol. Ủy ban này đã triệu tập ông Donald Trump vào tháng 10 vừa qua và yêu cầu cung cấp tài liệu liên quan.

Phó chủ tịch ủy ban Liz Cheney, đảng viên Cộng hòa, cho hay họ có thể chuyển hồ sơ đến Bộ Tư pháp, đề nghị cáo buộc hình sự chống lại cựu tổng thống Mỹ. Ủy ban dự kiến ​​​​đưa ra báo cáo trước cuối năm nay. Tuy nhiên, ông Donald Trump mô tả cuộc điều tra mang động cơ chính trị.

Cựu tổng thống Mỹ cũng phải đối mặt với cuộc điều tra về việc ông có liên quan tới nỗ lực lật ngược chiến thắng của ông Joe Biden ở bang Georgia hay không. Theo các chuyên gia pháp lý, ông Donald Trump có thể đã "vi phạm ít nhất 3 luật bầu cử hình sự của bang Georgia".

Ngoài ra, còn có phiên xử ở New York - Mỹ liên quan tới Công ty Trump Organization của ông Donald Trump về cáo buộc gian lận và gian lận thuế.

Tổng chưởng lý New York Letitia James cũng đệ đơn kiện ông Donald Trump, 3 người con của ông và Trump Organization vì cáo buộc thổi phồng giá trị tài sản ròng để nhận được lãi suất thấp cho các khoản vay và nhận được bảo hiểm tốt hơn.

Ông Donald Trump còn dính vụ kiện phỉ báng do bà Jean Carroll đệ trình sau khi ông bác bỏ cáo buộc cưỡng hiếp bà tại một cửa hàng bách hóa ở New York vào những năm 1990.

Hơn nữa, một số vụ kiện đang chờ xử lý chống lại ông Donald Trump liên quan tới vụ bạo loạn Điện Capitol, trong đó cáo buộc những lời nói và hành động của ông đã kích động bạo loạn.

Theo Phạm Nghĩa (NLĐO)

Có thể bạn quan tâm

Nga cho chưa đúng thời điểm để ngừng bắn ở Ucraine

Nga cho chưa đúng thời điểm để ngừng bắn ở Ucraine

(GLO)-"Hôm nay là khoảnh khắc đặc biệt, duy nhất sẽ không bao giờ xảy ra. Cả trong lịch sử Nga, Belarus và Ukraine, cũng như trong lịch sử thế giới, đặc biệt là châu Âu. Câu hỏi duy nhất là phải làm gì. Tất cả các bạn đều hiểu và biết rằng chỉ có một cách thức – đó là đàm phán. Đàm phán không có điều kiện tiên quyết", ông Lukashenko nói trong bài phát biểu trước người dân Belarus và các nhà lập pháp hôm 31/3.
Cựu tổng thống Trump bị truy tố

Cựu tổng thống Trump bị truy tố

(GLO)-Theo CNN đưa tin ngày 30/3, ông Trump sẽ trở thành cựu Tổng thống đầu tiên của nước Mỹ bị truy tố hình sự. Diễn biến này có thể tác động đáng kể đến chiến dịch tái tranh cử năm 2024 của ông Trump, trùng với thời điểm xét xử vụ án.
Vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga sẽ chuyển đến Belarus

Vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga sẽ chuyển đến Belarus

(GLO)-Mới đây, đài RT dẫn lời ông Putin cho biết vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga có thể được đưa đến Belarus sớm nhất vào mùa hè năm nay, đánh dấu lần đầu tiên từ thập niên 1990 vũ khí này được triển khai ngoài lãnh thổ Nga. Vũ khí đưa đến Belarus nhưng sẽ do lực lượng Nga quản lý.
Lần đầu sau 19 năm, dân số Bắc Kinh giảm xuống

Lần đầu sau 19 năm, dân số Bắc Kinh giảm xuống

(GLO)-CNN hôm 23/3 dẫn số liệu thống kê từ chính quyền Bắc Kinh cho hay, từ năm 2021 – 2022, dân số thành phố đã giảm từ 21,88 triệu người xuống 21,84 triệu người. Đây là lần đầu tiên trong vòng 19 năm trở lại đây, Bắc Kinh ghi nhận tình trạng dân số giảm.
Khổng lồ: cần 411 tỷ USD để tái thiết Ucraine

Khổng lồ: cần 411 tỷ USD để tái thiết Ucraine

(GLO)-Theo Ngân hàng Thế giới (WB) mới đây, nhu cầu để Ukraine tái thiết và phục hồi đã tăng lên tới 411 tỷ USD, chỉ sau một năm Nga tấn công nước này. Khoản kinh phí khổng lồ nêu trên thể hiện tại cáo cáo được thực hiện bởi Kiev, Ngân hàng Thế giới, Ủy ban châu Âu và Liên hợp quốc.
Mỹ không coi quan hệ Nga- Trung là liên minh

Mỹ không coi quan hệ Nga- Trung là liên minh

(GLO)-Phát biểu tại cuộc họp báo ngày 21/3, người phát ngôn phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby nói: “Chúng ta đã thấy cách mà hai quốc gia này phát triển mối quan hệ gắn bó như thế nào trong nhiều năm qua”.
Nếu trái đất nóng lên 1,8 độ C, tính mạng con người bị đe dọa vào năm 2100

Nếu trái đất nóng lên 1,8 độ C, tính mạng con người bị đe dọa vào năm 2100

(GLO)-Báo cáo được Ủy ban liên chính phủ về biến đổi khí hậu của Liên Hiệp Quốc (IPCC) công bố hôm 20/ 3 ‐ chắt lọc từ 10.000 trang báo cáo của hơn 1.000 nhà khoa học - cho thấy thế giới có khả năng đã bỏ lỡ mục tiêu khí hậu là hạn chế sự nóng lên ở mức 1,5⁰C so với nhiệt độ thời tiền công nghiệp.