Chỗ dựa cho người nghèo

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Kể từ ngày 1-1-2013, Quyết định 705 ngày 8-5-2013 của Thủ tướng Chính phủ chính thức có hiệu lực, theo đó ngân sách nhà nước hỗ trợ 100% mức đóng bảo hiểm y tế (BHYT) cho một số đối tượng thuộc hộ gia đình cận nghèo theo chuẩn nghèo quốc gia.

Quyết định 705 không những giúp cho người dân tiếp cận với các dịch vụ y tế, được hưởng lợi khi có nhu cầu khám-chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe mà đây còn là bước tiến quan trọng trong quá trình giảm nghèo, góp phần đảm bảo an sinh xã hội…

Đây là lần điều chỉnh thứ 3 kể từ năm 2009 đến nay, nâng mức hỗ trợ từ 50% lên 100%. Theo Quyết định này, kể từ ngày 1-1-2013, ngân sách nhà nước hỗ trợ 100% mức đóng BHYT cho hộ gia đình cận nghèo mới thoát nghèo, thời gian hỗ trợ 5 năm sau khi thoát nghèo.

 

Ảnh: Đức Thụy
Ảnh: Đức Thụy

Trường hợp người thuộc hộ cận nghèo đã thoát nghèo trước ngày 1-1-2013 nhưng thời gian thoát nghèo tính đến ngày 1-1-2013 chưa đủ 5 năm, thời gian còn lại được ngân sách nhà nước hỗ trợ 100% mức đóng bảo hiểm y tế, thời gian hỗ trợ thấp nhất là 1 năm. Nhà nước cũng hỗ trợ cho người thuộc hộ gia đình cận nghèo đang sinh sống tại các huyện nghèo theo Nghị quyết số 30a/2008/NQ-CP ngày 27-12-2008 của Chính phủ về Chương trình hỗ trợ giảm nghèo nhanh và bền vững đối với 61 huyện nghèo và các huyện có tỷ lệ hộ nghèo cao.

Đối với các đối tượng thuộc hộ gia đình cận nghèo còn lại được ngân sách nhà nước hỗ trợ mức đóng bảo hiểm y tế theo quy định tại Quyết định số 797/QĐ-TTg ngày 26-6-2012 của Thủ tướng Chính phủ. Trong đó, Gia Lai có 4 huyện là: Kbang, Kông Chro, Ia Pa và Krông Pa nằm trong diện này.

Thực hiện quyết định của Thủ tướng Chính phủ, ngày 10-9-2013, UBND tỉnh đã ban hành Công văn số 3015/UBND-VHXH về việc tăng cường phối hợp cấp thẻ BHYT cho người nghèo, cận nghèo, người dân tộc thiểu số năm 2014.

Theo đó, UBND tỉnh giao Sở Lao động-Thương binh và Xã hội chủ trì phối hợp với UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo các đơn vị trực thuộc tổ chức rà soát, tổng hợp danh sách người thuộc hộ nghèo, cận nghèo, người dân tộc thiểu số đang sinh sống ở vùng có điều kiện kinh tế-xã hội khó khăn và đặc biệt khó khăn để lập danh sách đề nghị cấp thẻ.

Đánh giá của cơ quan Bảo hiểm Xã hội (BHXH) tỉnh cho thấy, kết quả khai thác phát triển đối tượng tham gia hộ cận nghèo đến nay đạt tỷ lệ còn thấp, hiện vẫn chưa có danh sách cụ thể về số đối tượng thuộc hộ cận nghèo, chỉ có tỷ lệ phần trăm hộ cận nghèo ảnh hưởng đến công tác phát triển đối tượng. Do đó, chủ trương hỗ trợ 100% mức đóng BHYT được xem là chỗ dựa cho người nghèo.

Tuy nhiên, công tác phối hợp với ngành chức năng trong việc rà soát, lập danh sách các đối tượng thuộc diện ngân sách hỗ trợ mua thẻ BHYT một phần hoặc toàn bộ vẫn chưa chặt chẽ, thiếu chính xác, còn nhiều sai sót và số lượng trùng thẻ tương đối lớn. Trong đó, trùng từ năm 2010 đến 2012 là 25.800 thẻ, số tiền trên 12,2 tỷ đồng (trong đó: trùng người nghèo là 14.015 với số tiền trên 6,4 tỷ đồng và trùng đối tượng khác 11.785 thẻ với số tiền trên 5,8 tỷ đồng).

Liên quan đến vấn đề này, ông Nguyễn Sáu-Trưởng phòng Thu (Bảo hiểm Xã hội tỉnh) cho biết: Cơ quan BHXH tỉnh đã chỉ đạo các đơn vị trực thuộc rà soát và loại bỏ những đối tượng cấp trùng thẻ BHYT trong năm 2013; cung cấp danh sách cấp thẻ BHYT người thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo và người dân tộc thiểu số năm 2013 sau khi đã loại trừ số trùng thẻ BHYT cho Phòng Lao động-Thương binh và Xã hội để đối chiếu với số phát sinh tăng, giảm trong năm 2014, đảm bảo từ ngày 1-1-2014 những đối tượng này được cấp thẻ BHYT mới để tham gia khám-chữa bệnh.

Thiết nghĩ, để giúp người dân nói chung, người thuộc hộ nghèo, cận nghèo, người dân tộc thiểu số được hưởng lợi từ chính sách ưu việt của Nhà nước thì bên cạnh việc đẩy nhanh tiến độ hoàn thành việc cấp thẻ BHYT cho những đối tượng này thì ngành BHXH cần phối hợp với ngành Y tế nâng cao chất lượng khám-chữa bệnh; giảm bớt các thủ tục phiền hà, đảm bảo quyền lợi cho người có BHYT, thu hút được ngày càng nhiều người dân tham gia.

Minh Nguyễn

Có thể bạn quan tâm

Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội trao quà Tết cho công nhân lao động khó khăn tỉnh Gia Lai

Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội trao quà Tết cho công nhân lao động khó khăn tỉnh Gia Lai

(GLO)- Chiều 12-1, tại Hội trường 19-5 huyện Chư Prông (tỉnh Gia Lai), đồng chí Y Thanh Hà Niê Kđăm-Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội đã về thăm và trao quà Tết cho 100 công nhân, lao động có hoàn cảnh khó khăn đang làm việc tại 2 huyện Chư Prông, Đức Cơ và Công ty Quang Đức.
Krông Pa tổ chức Xuân đoàn kết-Tết yêu thương

Krông Pa tổ chức Xuân đoàn kết-Tết yêu thương

(GLO)- Sáng 12-1, Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) huyện Krông Pa (tỉnh Gia Lai) tổ chức chương trình “Xuân đoàn kết-Tết yêu thương“ nhằm tạo khí thế vui tươi, đầm ấm nhân dịp Tết Quý Mão 2023 và chia sẻ khó khăn với hội viên phụ nữ nghèo trên địa bàn.
Làm giàu nhờ ý chí và nghị lực

Làm giàu nhờ ý chí và nghị lực

(GLO)- Đó là anh Cao Thanh Bình, dân tộc Chứt, ở làng Mơ Nú (xã Ia Kênh, TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai). Từ người làm thuê, 20 năm sau, anh trở nên giàu có. Không chỉ nỗ lực làm giàu cho bản thân, anh còn góp phần lan tỏa hình ảnh sống tích cực, tham gia giải quyết việc làm tại địa phương.
Trao quà Tết của Thường trực Ban Bí thư cho công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn ở Gia Lai

Trao quà Tết của Thường trực Ban Bí thư cho công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn ở Gia Lai

(GLO)- Sáng 10-1, tại Nhà Văn hóa Lao động tỉnh Gia Lai, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh tổ chức Chương trình trao quà Tết Quý Mão 2023 của Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng, Tổng LĐLĐ Việt Nam đến 200 công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh và trao tặng kinh phí hỗ trợ 22 nhà “Mái ấm Công đoàn“ cho đoàn viên khó khăn về nhà ở.
SOS Gia Lai sẵn sàng hỗ trợ người dân

SOS Gia Lai sẵn sàng hỗ trợ người dân

(GLO)- Sau 2 năm hoạt động, Câu lạc bộ (CLB) Hỗ trợ giao thông SOS Gia Lai đã được công nhận là CLB trực thuộc Hội Chữ thập đỏ tỉnh. Đây là sự động viên, khích lệ kịp thời và tiếp thêm nguồn động lực để các thành viên tiếp tục chung tay hỗ trợ cộng đồng.
Phố núi ngày đầu năm

Phố núi ngày đầu năm

(GLO)- Phố núi Pleiku bước vào ngày đầu tiên của năm mới 2023 trong tiết trời trong lành, thoáng đãng. Không khí đông đúc, tất bật của những ngày thường dường như được thay bằng bức tranh yên bình với hình ảnh người người vui xuân và kỳ vọng vào những điều tốt đẹp. Phóng viên Báo Gia Lai điện tử đã ghi lại những khoảnh khắc này trong ngày đầu năm.