Chính phủ đề xuất sửa đổi một số điều trong 4 luật liên quan bất động sản

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Để các luật Đất đai, Nhà ở, Kinh doanh bất động sản, Các tổ chức tín dụng có hiệu lực sớm từ 1.8, Chính phủ đề xuất Quốc hội xây dựng luật sửa đổi, bổ sung một số điều của 4 luật này.

Ngày 27.5, Chính phủ ban hành Nghị quyết số 79/NQ-CP về đề nghị xây dựng luật sửa đổi, bổ sung một số điều của luật Đất đai 2024, luật Nhà ở 2023, luật Kinh doanh bất động sản 2023 và luật Các tổ chức tín dụng 2024.

Dù chưa chính thức có hiệu lực, song Chính phủ vẫn đề xuất sửa đổi bổ sung một số điều trong 4 luật được kỳ vọng sẽ thúc đẩy thị trường bất động sản

Dù chưa chính thức có hiệu lực, song Chính phủ vẫn đề xuất sửa đổi bổ sung một số điều trong 4 luật được kỳ vọng sẽ thúc đẩy thị trường bất động sản

Theo đó, Chính phủ thống nhất đề nghị xây dựng luật sửa đổi, bổ sung một số điều của của 4 luật trên như đề nghị của Bộ TN-MT.

Chính phủ giao Bộ trưởng Bộ Tư pháp thừa ủy quyền trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét, trình Quốc hội bổ sung đề nghị xây dựng luật sửa đổi, bổ sung một số điều của 4 luật trên vào Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2024, trình Quốc hội xem xét, quyết định theo trình tự, thủ tục rút gọn; cho ý kiến, thông qua tại kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV.

Trước đó, ngày 26.5, Phó thủ tướng Trần Hồng Hà đã ký Công điện số 53/CĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc đẩy nhanh tiến độ xây dựng, ban hành văn bản quy định chi tiết thi hành luật Đất đai, luật Nhà ở, luật Kinh doanh bất động sản và luật Các tổ chức tín dụng.

Phó thủ tướng yêu cầu các địa phương tập trung chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ xây dựng, ban hành các văn bản quy định chi tiết thi hành các luật trên nhằm xây dựng hành lang pháp lý đầy đủ, đồng bộ, kịp thời triển khai ngay sau khi 4 luật trên được Quốc hội đồng ý cho phép có hiệu lực sớm (dự kiến từ 1.8).

Thời điểm các luật trên dự kiến có hiệu lực đã được lùi từ 1.7 đến 1.8. Hồi đầu tháng 3, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã yêu cầu Bộ TN-MT cùng các bộ, ngành sớm trình Chính phủ các nghị định hướng dẫn chi tiết thi hành luật Đất đai và thông tư.

Đây là cơ sở để Chính phủ đề xuất Quốc hội cho phép luật này có hiệu lực sớm nửa năm, từ 1.7, thay vì 1.1.2025 đã được Quốc hội thông qua.

Có thể bạn quan tâm

Dự án tổ hợp hơn 600 tỷ tai tiếng ở Khu Kinh tế Nhơn Hội

Dự án tổ hợp hơn 600 tỷ tai tiếng ở Khu Kinh tế Nhơn Hội

Mặc dù ngành chức năng tỉnh Bình Định nhiều lần đôn đốc chủ đầu tư về tiến độ dự án FLC Lux City Quy Nhơn hơn 600 tỷ đồng ở Khu kinh tế Nhơn Hội, nhưng hiện tình hình vẫn chưa cải thiện. Địa phương cũng yêu cầu doanh nghiệp sớm hoàn thành nghĩa vụ về đất đai với số tiền 87 tỷ đồng.
Định giá đất đúng và đủ

Định giá đất đúng và đủ

Hàng vạn sổ đỏ bị treo, hàng ngàn dự án không thể triển khai và ngân sách hụt thu một nguồn lực rất lớn do tắc định giá đất. Đáng nói, tình trạng này diễn ra trong bối cảnh quy định pháp luật về định giá đất được sửa đổi, lấy ý kiến liên tục.