Các chuyên gia khoa học Brazil cho biết việc sử dụng chiết xuất từ vỏ của giống nho thân gỗ có thể phòng ngừa nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường, mở ra hướng nghiên cứu mới trong ngăn ngừa và điều trị căn bệnh này.
Viện Sinh học thuộc Đại học Campinas của Brazil (IB-Unicamp) phối hợp với Quỹ Nghiên cứu Sao Paulo (FAPESP) đã tiến hành các thí nghiệm trên chuột. Theo các chuyên gia của hai tổ chức này, sự lão hóa có liên quan trực tiếp tới việc giảm khả năng trao đổi chất và sự thay đổi chuyển hóa trong gan, glycidic và lipid. Trong suốt quá trình lão hóa, cơ thể thường khó kiểm soát mức độ glucose trong máu, tăng tích tụ chất béo trong gan và mất cân bằng nội tiết tố. Bên cạnh đó, người cao tuổi thường bị rối loạn lipid máu, tăng mỡ máu, tăng insulin máu, tiểu đường và các bệnh tim mạch khác.
Điều phối viên dự án, giáo sư của IB-Unicamp, bà Valéria Helena Alves nêu rõ nghiên cứu cho thấy với các con chuột có chế độ ăn giàu chất béo, chiết xuất từ vỏ giống nho thân gỗ đã hạn chế sự tăng trọng lượng, giảm bớt lượng chất béo và nồng độ dư thừa glucose trong máu, cũng như cải thiện cholesterol HDL tốt cho cơ thể động vật và nhiều lợi ích khác.
Hiện các chuyên gia Brazil cũng đang nghiên cứu việc sử dụng chiết xuất vỏ nho thân gỗ để làm chậm quá trình phát triển của bệnh ung thư tuyến tiền liệt ở chuột biến đổi gen. Theo kết quả ban đầu, có sự suy giảm tổn thương, cải thiện đáng kể mô, các phân tử trong tuyến tiền liệt và giảm viêm.
Các phân tích hóa học cho thấy trong chiết xuất từ vỏ giống nho thân gỗ có hàm lượng hợp chất phenolic cao như anthocyanin - chất cũng có trong rượu vang đỏ, có tác dụng tích cực đối với quá trình chuyển hóa hữu cơ.
Đậu phộng được sử dụng phối hợp cùng một số nguyên liệu như táo tàu, hạt sen, mật ong... để chữa bệnh suy nhược (làm việc quá sức), lao lực, làm dịu các cơn ho, đau dạ dày...
Giảm cholesterol, có khả năng làm hạ đường huyết, bảo vệ gan, hỗ trợ giảm cân… Nhưng vài năm gần đây, một số nam giới lại kiêng dùng giảo cổ lam vì lo ngại sức mạnh 'chốn phòng the' bị giảm sút.
Gừng, một loại gia vị nổi tiếng trong ẩm thực và y học cổ truyền, có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Gừng chứa các chất dinh dưỡng thiết yếu và hoạt chất sinh học mang lại vô số lợi ích cho sức khỏe.
Húng quế được coi là loại rau gia vị sử dụng phổ biến trong các món ăn thường ngày, đây còn được ví như "thần dược" bởi lợi ích tuyệt vời với sức khỏe.
Ổi là loại trái cây được đánh giá là có tác dụng rất tốt đối với bệnh nhân tiểu đường. Nó rất giàu chất chống oxy hóa, vitamin C, kali và chất xơ giúp kiểm soát lượng đường trong máu.
Huyết áp cao không được điều trị có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng như đau tim, đột quỵ hay bệnh thận. Muốn kiểm soát huyết áp thì chế độ ăn uống rất quan trọng.
Cơ quan chức năng huyện Tu Mơ Rông vừa phát hiện một trường hợp vào xã Đăk Hà bán các loại thuốc đông y không có chứng chỉ hành nghề, không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ của thuốc cho người dân.
(GLO)- Cảm giác thư thái, xua tan mệt mỏi, giảm căng thẳng là những ưu điểm nổi trội để ngày càng có nhiều người, nhất là phái đẹp tìm đến dịch vụ gội đầu dưỡng sinh.
Nhân trần được rất nhiều người sử dụng như một loại nước uống giải khát hàng ngày. Tuy nhiên, thực tế thì nhân trần tính mát nên có nhiều trường hợp cần lưu ý khi sử dụng.