"Chiến tranh không chết nhiều người như tai nạn giao thông"

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
"Nhiều nước đang xảy ra chiến tranh cũng không có nhiều người chết như tai nạn giao thông ở Việt Nam. Chính phủ coi 2012 là năm thiết lập lại kỷ cương trong trật tự giao thông", Phó thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu sáng 28-11.Phát biểu tại hội nghị an toàn giao thông quốc gia, Phó thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thể hiện sự quyết tâm của Chính phủ trong việc đẩy lùi tai nạn, giảm ùn tắc tại hai thành phố lớn với mục giảm số vụ, số người chết, số người bị thương trong phạm vi cả nước từ 5 đến 10%."Nhiều đại biểu Quốc hội đã yêu cầu ban bố tình trạng khẩn cấp về tai nạn giao thông. Tai nạn khiến nhiều gia đình ly tán, xã hội bất ổn. Nhiều nước đang xảy ra chiến tranh cũng không chết nhiều như ở Việt Nam", Phó thủ tướng phát biểu.
Mỗi năm có gần 10.000 người chết vì tai nạn giao thông.
Mỗi năm có gần 10.000 người chết vì tai nạn giao thông.
Ông Phúc cho rằng khi vụ tai nạn chết cả chục người mà chỉ truy cứu được lái xe, trong khi chủ xe vô can là rất bất hợp lý. "Đất dành cho giao thông đã ít mà lòng đường lại bị chiếm dụng. Tại sao quy định đã có song thực hiện không hiệu quả, đó là đầu voi đuôi chuột", Phó thủ tướng bày tỏ.
Phó chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông quốc gia, Bộ trưởng Giao thông Vận tải Đinh La Thăng đã đưa ra kế hoạch hành động "Năm an toàn giao thông 2012". Theo đó, mục tiêu giảm tối thiểu 5-10% số vụ tai nạn, số người chết và bị thương, giảm tối thiểu 20% số vụ ùn tắc giao thông, giảm các vụ ùn tắc kéo dài trên 30 phút.
Theo thống kê của Ủy ban An toàn giao thông quốc gia, 10 tháng đầu năm, cả nước đã xảy ra 11.000 vụ tai nạn, làm chết hơn 9.200 người và bị thương hơn 8.300 người. So với cùng kỳ năm trước, đã giảm 1,6% số vụ, giảm 1,2% số người chết song người bị thương tăng 2,6%.
Hàng loạt giải pháp nhằm ngăn chặn, đẩy lùi tai nạn giao thông như quy trách nhiệm của lãnh đạo các cấp, cán bộ, công chức đối với nhiệm vụ giảm thiểu tai nạn và chống ùn tắc giao thông; tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm vi phạm; xử phạt mức cao nhất các hành vi như chạy quá tốc độ, đi sai làn đường, chở quá tải, dừng đỗ sai quy định...
Để đẩy lùi ùn tắc tại các thành phố lớn, các giải pháp được đưa ra như thực hiện nghiêm chủ trương vỉa hè dành cho người đi bộ, lòng đường dành cho phương tiện; huy động lực lượng xử lý hành vi chiếm dụng lòng đường, vỉa hè; bố trí lệch giờ làm việc, học tập của cán bộ công nhân viên và sinh viên; cấm taxi, xe cá nhân trên một số tuyến trong giờ cao điểm.Cũng tại hội nghị, Bộ trưởng Công an Trần Đại Quang cho biết 80% số vụ tai nạn xảy ra do người tham gia giao thông, một bộ phận lái xe tải, xe khách có văn hóa yếu kém nên gây ra những vụ tai nạn nghiêm trọng, do vậy cần tập trung quản lý lái xe từ khâu sát hạch và sau sát hạch. Bộ trưởng Công an cho biết sẽ nghiêm túc xử lý cán bộ có hành vi tiêu cực, nhận mãi lộ. 2 năm qua, ngành công an đã xử lý 255 cảnh sát giao thông vi phạm quy định. Bên cạnh đó, ngành công an cũng tăng biên chế, tăng phụ cấp cho cảnh sát giao thông, bởi đây là công việc khó khăn, vất vả.Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Thảo mong muốn Chính phủ đưa ra chính sách hạn chế phương tiện cá nhân, nhất là ôtô vì ôtô chiếm dụng nhiều đường hơn xe máy. Thành phố mới đây đã đề xuất tăng phí trước bạ ôtô lên tới 20 triệu đồng.Khẳng định quy hoạch sẽ là khâu đột phá để giải quyết ùn tắc giao thông, thành phố sẽ đẩy mạnh đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng, xây dựng các bãi đỗ xe ngoài vành đai 2, 3 và các bãi xe ngầm trong nội đô.
Theo VnExpress

Có thể bạn quan tâm

Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội trao quà Tết cho công nhân lao động khó khăn tỉnh Gia Lai

Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội trao quà Tết cho công nhân lao động khó khăn tỉnh Gia Lai

(GLO)- Chiều 12-1, tại Hội trường 19-5 huyện Chư Prông (tỉnh Gia Lai), đồng chí Y Thanh Hà Niê Kđăm-Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội đã về thăm và trao quà Tết cho 100 công nhân, lao động có hoàn cảnh khó khăn đang làm việc tại 2 huyện Chư Prông, Đức Cơ và Công ty Quang Đức.
Krông Pa tổ chức Xuân đoàn kết-Tết yêu thương

Krông Pa tổ chức Xuân đoàn kết-Tết yêu thương

(GLO)- Sáng 12-1, Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) huyện Krông Pa (tỉnh Gia Lai) tổ chức chương trình “Xuân đoàn kết-Tết yêu thương“ nhằm tạo khí thế vui tươi, đầm ấm nhân dịp Tết Quý Mão 2023 và chia sẻ khó khăn với hội viên phụ nữ nghèo trên địa bàn.
Làm giàu nhờ ý chí và nghị lực

Làm giàu nhờ ý chí và nghị lực

(GLO)- Đó là anh Cao Thanh Bình, dân tộc Chứt, ở làng Mơ Nú (xã Ia Kênh, TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai). Từ người làm thuê, 20 năm sau, anh trở nên giàu có. Không chỉ nỗ lực làm giàu cho bản thân, anh còn góp phần lan tỏa hình ảnh sống tích cực, tham gia giải quyết việc làm tại địa phương.
Trao quà Tết của Thường trực Ban Bí thư cho công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn ở Gia Lai

Trao quà Tết của Thường trực Ban Bí thư cho công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn ở Gia Lai

(GLO)- Sáng 10-1, tại Nhà Văn hóa Lao động tỉnh Gia Lai, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh tổ chức Chương trình trao quà Tết Quý Mão 2023 của Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng, Tổng LĐLĐ Việt Nam đến 200 công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh và trao tặng kinh phí hỗ trợ 22 nhà “Mái ấm Công đoàn“ cho đoàn viên khó khăn về nhà ở.
SOS Gia Lai sẵn sàng hỗ trợ người dân

SOS Gia Lai sẵn sàng hỗ trợ người dân

(GLO)- Sau 2 năm hoạt động, Câu lạc bộ (CLB) Hỗ trợ giao thông SOS Gia Lai đã được công nhận là CLB trực thuộc Hội Chữ thập đỏ tỉnh. Đây là sự động viên, khích lệ kịp thời và tiếp thêm nguồn động lực để các thành viên tiếp tục chung tay hỗ trợ cộng đồng.
Phố núi ngày đầu năm

Phố núi ngày đầu năm

(GLO)- Phố núi Pleiku bước vào ngày đầu tiên của năm mới 2023 trong tiết trời trong lành, thoáng đãng. Không khí đông đúc, tất bật của những ngày thường dường như được thay bằng bức tranh yên bình với hình ảnh người người vui xuân và kỳ vọng vào những điều tốt đẹp. Phóng viên Báo Gia Lai điện tử đã ghi lại những khoảnh khắc này trong ngày đầu năm.