'Chiến binh xanh' thắp sáng đường biên

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Để hỗ trợ việc đi lại, làm việc cho người dân, Tỉnh Đoàn Kon Tum đã triển khai nhiều công trình Đoạn đường thanh niên thắp sáng, bố trí bóng đèn năng lượng mặt trời ở các huyện biên giới.

Thắp sáng các nẻo đường biên giới

chienbinh-xanh.jpg
Tỉnh Đoàn Kon Tum tích cực lắp đèn năng lượng mặt trời tại các xã biên giới khó khăn.

Mô Rai (huyện Sa Thầy) là một trong những xã biên giới có địa hình đồi núi hiểm trở và khó khăn nhất tại tỉnh Kon Tum. Toàn xã khoảng 1.500 hộ dân, trong đó có hơn 74% người dân tộc thiểu số. Đặc biệt đây là nơi sinh sống của dân tộc Rơ Măm, một trong những dân tộc ít người nhất việt Nam.

Mặc dù được chính quyền địa phương quan tâm, xây dựng cơ sở hạ tầng nhưng đời sống người dân nơi đây vẫn đối mặt rất nhiều khó khăn, thiếu thốn. Nhất là vào ban đêm, nhiều tuyến đường dẫn vào các làng thiếu đèn đường khiến việc đi lại trở nên nguy hiểm.

Hiểu được cuộc sống khó khăn của người dân, Tỉnh Đoàn Kon Tum đã triển khai công trình đoạn đường thanh niên thắp sáng để hỗ trợ cho làng Le (xã Mô Rai). Không chỉ mang lại ánh sáng cho bản làng, công trình này còn thay đổi cuộc sống của người Rơ Măm ở vùng biên giới.

2chienbinh-xanh.jpg
Nhiều bản làng vùng sâu vùng xa đã thay đổi cuộc sống từ khi được hỗ trợ lắp đặt đèn đường,

Ông A Thái - Trưởng làng Le cho biết, từ khi được Tỉnh Đoàn Kon Tum hỗ trợ lắp đặt đèn năng lượng mặt trời, các tuyến đường trong thôn sáng sủa, người dân đi lại dễ dàng hơn vào ban đêm. Đồng thời, còn giúp mọi người ý thức hơn về an ninh trật tự, cảnh quan của thôn xóm được đảm bảo, khang trang.

“Trước đây khi chưa lắp đèn đường giao thông đi lại nguy hiểm, bà con vì trời quá tối nên dễ va chạm nhau. Từ khi lắp đèn đường, ý thức của người dân trong làng được nâng cao và không còn tình trạng đi xe vượt ẩu. Bên cạnh đó, tình trạng trộm cắp vặt cũng giảm hẳn”, ông A Thái nhấn mạnh.

Thoát khỏi cuộc sống tối tăm

3chienbinh.jpg
Công trình đoạn đường thanh niên thắp sáng góp phần thay đổi diện mạo nông thôn, đảm bảo an ninh trật tự.

Sau hơn 2 năm triển khai Đoạn đường thanh niên thắp sáng, Làng thanh niên lập nghiệp Mô Rai (thôn 3, xã Ia Dom, huyện Ia H'Drai, Kon Tum) đã giúp người dân nơi đây thoát khỏi cuộc sống tối tăm.

Đây là một ngôi làng đặc biệt khi nằm sát đường biên giới Việt Nam -Campuchia, cuộc sống của người dân chủ yếu bám víu vào nông trường cao su. Vì vậy công việc ở đây chủ yếu vào ban đêm, tuy nhiên mọi con đường trong làng đều tối đen, không có điện chiếu sáng.

Để giúp người dân đi lại thuận tiện, năm 2022, Tỉnh Đoàn Kon Tum đã triển khai lắp đặt, bố trí bóng đèn năng lượng mặt trời trên 1,5km đường làng. Từ ngày được thắp sáng, người dân phấn khởi, thay đổi hoàn toàn diện mạo của ngôi làng vào ban đêm.

4chienbinh.jpg
Tỉnh Đoàn Kon Tum đã lắp đặt và đưa vào sử dụng 1.270 bóng đèn năng lượng mặt trời với tổng trị giá hơn 3,4 tỉ đồng.

Anh A Thái (trú thôn 3, xã Ia Dom) cho biết, trước đây vào ban đêm, đoạn đường heo hút, ít người đi lại. Những người làm tại nông trường cao su cũng cực kỳ lo lắng, sợ cướp giật khi đi qua những đoạn đường tối.

“Từ ngày có đèn thắp sáng, con đường đi làm của người dân vào ban đêm trở nên thuận tiện hơn nhiều. Xóm làng được đảm bảo an ninh, trật tự và không còn tình trạng trộm cắp. Người dân từ đó ý thức hơn về việc giữ gìn đường phố sạch sẽ, trẻ em được ra ngoài vui chơi vào ban đêm”, anh A Thái nói thêm.

Trong thời gian qua, Tỉnh Đoàn Kon Tum đã triển khai nhiều công trình đoạn đường thanh niên thắp sáng, lắp đặt và sử dụng 1.270 bóng đèn năng lượng mặt trời với tổng giá trị công trình hơn 3,4 tỉ đồng, giúp nhiều bản làng biên giới tiếp cận đèn điện và cải thiện đời sống.

Theo anh Nguyễn Văn Mạnh - Phó Bí thư phụ trách Tỉnh Đoàn Kon Tum, công trình đoạn đường thanh niên thắp sáng đã từng bước khẳng định được vai trò và đóng góp tích cực của tuổi trẻ Kon Tum trong việc chung tay xây dựng nông thôn mới. Qua mỗi công trình, mọi người đều cảm thấy tự hào hơn và có trách nhiệm hơn trong việc phát triển quê hương, đất nước ngày một giàu đẹp và văn minh.

Theo Nguyên Lê (TPO)

Có thể bạn quan tâm

Gia Lai: Ghi nhớ công ơn, đền đáp nghĩa tình

Gia Lai: Ghi nhớ công ơn, đền đáp nghĩa tình

(GLO)- Nhân kỷ niệm Ngày Thương binh - Liệt sĩ 27-7, tuổi trẻ Gia Lai đến với các Mẹ Việt Nam Anh hùng, người có công với cách mạng bằng... với lời thăm hỏi, sự sẻ chia và những việc làm cụ thể, thiết thực, góp phần tiếp nối truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”.

“Mùa hè xanh”: Sinh viên góp sức, hướng về cộng đồng

“Mùa hè xanh”: Sinh viên góp sức, hướng về cộng đồng

(GLO)- “Mùa hè xanh” là chiến dịch tình nguyện mang dấu ấn của sinh viên. Rời giảng đường, những người trẻ đến với các địa phương, cùng thực hiện những công trình, phần việc cụ thể. Mỗi nơi một nhu cầu, nhưng ở đâu có dấu chân tình nguyện, ở đó sức trẻ góp thêm những đổi thay tích cực.

Đổi mới phương thức sản xuất để vườn cà phê phát triển bền vững.

Đổi mới phương thức sản xuất để vườn cà phê phát triển bền vững

(GLO)- Từ lựa chọn giống có nguồn gốc rõ ràng, áp dụng tiến bộ kỹ thuật đến tham gia chuỗi liên kết, nhiều nông hộ ở Gia Lai đang từng bước thay đổi phương thức sản xuất cà phê. Cách làm mới giúp nâng cao năng suất, chất lượng vườn cây, giảm chi phí và tạo nền tảng cho sản xuất bền vững.

Đưa khoa học, công nghệ lượng tử trở thành động lực phát triển của Gia Lai

Đưa khoa học, công nghệ lượng tử trở thành động lực phát triển của Gia Lai

(GLO)- Đó là ý kiến của Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Phạm Anh Tuấn tại Diễn đàn Kinh tế sáng tạo dựa vào công nghệ lượng tử diễn ra tại Trung tâm Hội nghị tỉnh vào chiều 28-7. Diễn đàn tập trung đề xuất giải pháp tạo dựng động lực tăng trưởng mới dựa trên khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo.

Cuộc "đại di dời" gần 1.000 hộ dân ra khỏi vùng thiên tai hạ du sông Ba.

Cuộc "đại di dời" gần 1.000 hộ dân ra khỏi vùng thiên tai hạ du sông Ba

(GLO)- Sau nhiều năm sống ở vùng thường xuyên sạt lở, ngập lụt, gần 1.000 hộ dân vùng hạ du sông Ba sắp di dời đến các khu tái định cư. Đây là cuộc di dời lớn nhất từ trước đến nay, vừa đảm bảo an toàn trước thiên tai, vừa tạo điều kiện để người dân ổn định cuộc sống, phát triển sinh kế bền vững.

Hành trình gọi tên những người đã ngã xuống

Hành trình gọi tên những người đã ngã xuống

(GLO)- Chiến tranh đã lùi xa, nhưng những mất mát vẫn chưa khép lại. Trong gần 1,2 triệu liệt sĩ đã anh dũng hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc, đến nay vẫn còn khoảng 175 nghìn liệt sĩ chưa tìm thấy hài cốt; khoảng 300 nghìn hài cốt đã được quy tập nhưng chưa xác định được danh tính.

“Say Hi Rực Rỡ” tập 8: Các “Anh trai” viết ca khúc riêng tặng Lê Dương Bảo Lâm.

“Say Hi Rực Rỡ” tập 8: Các “Anh trai” viết ca khúc riêng tặng Lê Dương Bảo Lâm

(GLO)- Tiếp tục nối dài hành trình sinh tồn trên đảo với nhiều thử thách mới, các “Anh trai” sẽ tranh tài ở phần thi tài năng, nhận nhiệm vụ “gác hải đăng” và cùng nhau khám phá Bàn Cờ Tiên, hứa hẹn mang đến nhiều bất ngờ và tiếng cười trong tập 8 chương trình “Say Hi Rực Rỡ”.

“Đưa các anh trở về là mệnh lệnh từ trái tim”

“Đưa các anh trở về là mệnh lệnh từ trái tim”

(GLO)- Năm 2026 đánh dấu tròn 25 mùa khô, 25 năm cán bộ, chiến sĩ Đội K52 (Phòng Chính trị, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Gia Lai) rong ruổi dọc dài những cánh rừng thuộc các tỉnh Đông Bắc Campuchia để tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại đây. 

Học viên tham gia trải nghiệm văn hóa và học tiếng Hàn tại Học viện King Sejong Quy Nhơn

Học viện King Sejong Quy Nhơn: Kết nối bằng ngôn ngữ, lan tỏa bằng văn hóa

(GLO)- Cùng với sự phát triển của quan hệ hợp tác Việt - Hàn tại Gia Lai, Học viện King Sejong Quy Nhơn không chỉ duy trì các lớp dạy tiếng Hàn miễn phí mà còn đẩy mạnh giao lưu văn hóa, kết nối doanh nghiệp, từng bước trở thành cầu nối đưa văn hóa Hàn Quốc đến gần hơn với người dân địa phương.