Chi tiết thủ tục xin cấp sổ đỏ, sổ hồng đất 50 năm mới nhất

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Xin cấp sổ đỏ, sổ hồng đất 50 năm, người dân nên chuẩn bị các loại giấy tờ như: Đơn theo Mẫu số 04a/ĐK; các loại chứng từ có liên quan...
Đất 50 năm là đất gì?
Pháp luật không quy định cụ thể thế nào là đất 50 năm, mà chỉ có 3 nhóm đất như: đất nông nghiệp; đất phi nông nghiệp; đất chưa sử dụng được.
Có thể hiểu đất 50 năm là loại đất Nhà nước cấp sổ đỏ, sổ hồng cho phép người sử dụng đất được chiếm hữu, quản lý, sử dụng và định đoạt trong vòng 50 năm. 
Điều kiện cấp sổ đỏ cho đất 50 năm hiện nay?
Điều kiện cấp sổ đỏ đất 50 năm cho cá nhân, hộ gia đình theo Điều 99, Điều 100 và Điều 101 Luật Đất đai 2013 có 2 trường hợp:
- Được Nhà nước công nhận quyền sử dụng đất: Điều kiện để được cấp sổ đỏ chia thành 2 nhóm, đất có giấy tờ về quyền sử dụng đất và không có giấy tờ về quyền sử dụng đất.
- Được Nhà nước giao đất, cho thuê đất: Từ ngày 1.7.2014, khi được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền giao đất, cho thuê đất thì hộ gia đình, cá nhân sẽ được cấp sổ đỏ. 
Hồ sơ xin cấp sổ đỏ đất 50 năm gồm những giấy tờ gì?
Khi xin cấp sổ đỏ đất 50 năm, giấy tờ gồm có: Đơn theo Mẫu số 04a/ĐK;
Trường hợp quyền sử dụng đất có giấy tờ thì phải nộp một trong các loại giấy tờ quy định tại Điều 100 Luật Đất đai năm 2013 và Điều 18 Nghị định 43/2014/NĐ-CP.
Chứng từ thực hiện nghĩa vụ tài chính; giấy tờ liên quan đến việc miễn, giảm nghĩa vụ tài chính về đất đai (nếu có).
 
Người dân nắm rõ hồ sơ, thủ tục xin cấp sổ đỏ, sổ hồng đất 50 năm để hoàn tất thủ tục. Ảnh: LĐO
Người dân nắm rõ hồ sơ, thủ tục xin cấp sổ đỏ, sổ hồng đất 50 năm để hoàn tất thủ tục. Ảnh: LĐO
Thủ tục cấp giấy chứng nhận đất 50 năm hiện nay?
Bước 1: Nộp hồ sơ
Hộ gia đình, cá nhân nộp hồ sơ tại Uỷ ban nhân dân (UBND) xã, phường, thị trấn nơi có đất nếu có nhu cầu.
Nếu không nộp tại UBND xã, phường, thị trấn thì cá nhân, hộ gia đình có thể nộp hồ sơ xin cấp sổ đỏ tại: bộ phận một cửa cấp huyện; chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai cấp huyện hoặc văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất cấp huyện nếu chưa có văn phòng đăng ký đất đai.
Bước 2: Tiếp nhận hồ sơ.
Bước 3: Giải quyết yêu cầu.
Bước 4: Trao kết quả.
Theo khoản 40 Điều 2 Nghị định 01/2017/NĐ-CP, thời hạn thực hiện do UBND cấp tỉnh quy định nhưng không quá 30 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ.
Theo Minh Huy (T/H/LĐO)
 

https://laodong.vn/bat-dong-san/chi-tiet-thu-tuc-xin-cap-so-do-so-hong-dat-50-nam-moi-nhat-1060335.ldo

Có thể bạn quan tâm

Định giá đất đúng và đủ

Định giá đất đúng và đủ

Hàng vạn sổ đỏ bị treo, hàng ngàn dự án không thể triển khai và ngân sách hụt thu một nguồn lực rất lớn do tắc định giá đất. Đáng nói, tình trạng này diễn ra trong bối cảnh quy định pháp luật về định giá đất được sửa đổi, lấy ý kiến liên tục.
Giải cứu đất xen kẽ trong đô thị

Giải cứu đất xen kẽ trong đô thị

Nhiều đề xuất bổ sung trường hợp thửa đất nông nghiệp có nhà ở nằm xen kẽ trong khu vực đô thị ổn định hội đủ điều kiện thì được công nhận là đất ở theo quy định của pháp luật về đất đai, pháp luật về nhà ở, pháp luật về xây dựng.