Cháy rừng dữ dội quanh thủ đô Santiago của Chile

(GLO)- TTXVN tại Nam Mỹ cho biết, ngày 16/12, chính quyền thủ đô Santiago của Chile đã ban bố tình trạng khẩn cấp về sức khỏe tại khu vực Đại đô thị Santiago, nơi có hơn 7 triệu người sinh sống, do khói từ các đám cháy rừng bao phủ gần như toàn bộ thành phố này.

Cháy rừng dữ dội quanh thủ đô Santiago của Chile ảnh 1
 

Người dân chữa cháy tại khu rừng quanh thị trấn Curacavi ngoại vi thành phố Santiago.Ảnh: Reuters

Giám đốc Sở Y tế thành phố Santiago Gonzalo Soto cho biết, với việc ban hành tình trạng khẩn cấp về sức khỏe, mọi hoạt động thể chất ngoài trời trong khu vực Đại đô thị, đặc biệt là tại các cơ sở giáo dục, sẽ bị đình chỉ. Các nhóm dân số có nguy cơ, bao gồm trẻ vị thành niên, người già, người có vấn đề về tim hoặc hô hấp, được khuyến cáo tránh tiếp xúc với khói và sử dụng khẩu trang bất cứ khi nào có thể.

Đợt nắng nóng đã tấn công Chile trong tuần này với nhiệt độ kỷ lục ở một số khu vực. Nắng nóng khiến lượng mưa thấp, làm gia súc thiếu nước uống và thức ăn, gia tăng các vụ cháy rừng và đã thiêu rụi hơn 7.000 héc ta rừng ở quốc gia Nam Mỹ này.

Theo Reuters, nhiều người đã sơ tán vì hỏa hoạn và thủ đô Santiago đang trong tình trạng báo động do khói bụi.

Tổng công ty Lâm nghiệp quốc gia (Conaf) thuộc sở hữu nhà nước cho biết các nhân viên cứu hỏa hiện đang giải quyết 18 đám cháy tập trung ở các khu vực miền trung của đất nước, cũng như một số khu vực nhỏ hơn ở phía nam.

Theo báo cáo mới nhất từ Văn phòng Khẩn cấp quốc gia của Bộ Nội vụ Chile, quốc gia Nam Mỹ này hiện ghi nhận tổng cộng 49 vụ cháy rừng. Chỉ riêng tại khu vực Đại đô thị Santiago, lửa từ các đám cháy bao trùm khoảng 1.700 ha rừng.

Conaf cho biết, 99% các vụ cháy rừng tại nước này là do con người gây ra.

TS ( TTXVN, tuổi trẻ online)

Có thể bạn quan tâm

Mỹ tiêu diệt nhân vật cấp cao IS ở Somalia

Mỹ tiêu diệt nhân vật cấp cao IS ở Somalia

(GLO)- AFP dẫn giới chức Mỹ ngày 26/1 cho hay, Sudani đã bị giết trong một cuộc đấu súng với quân đội Mỹ trong một quần thể hang động miền núi ở phía bắc Somalia. Khoảng 10 thuộc cấp của Sudani cũng đã thiệt mạng, phía Mỹ không có thương vong.
Trung Quốc nỗ lực làm “tan băng” trong quan hệ với EU

Trung Quốc nỗ lực làm “tan băng” trong quan hệ với EU

(GLO)- Theo thông tấn, báo chí châu Âu ngày 21/1, nhà ngoại giao hàng đầu của Trung Quốc Vương Nghị có kế hoạch công du châu Âu nhằm làm tan băng quan hệ. Ông Vương là quan chức cấp cao nhất của Trung Quốc đến thăm Liên minh châu Âu (EU) kể từ khi nước này tổ chức đại hội Đảng vào tháng 10/2022.
Thủ tướng New Zealand xin từ chức

Thủ tướng New Zealand xin từ chức

(GLO)- "Tôi sẽ từ chức, bởi vị trí Thủ tướng nhiều đặc quyền đó đi kèm với trách nhiệm. Trách nhiệm cần biết khi nào bạn còn là người phù hợp để dẫn dắt và khi nào không. Tôi biết công việc này đòi hỏi điều gì và cũng biết tôi không còn đủ năng lượng để làm điều đó, đơn giản vậy thôi"- Thủ tướng New Zealand Ardern hôm 17/1 cho biết trong một cuộc họp thường niên của đảng cầm quyền.