.
.

Chư Păh đẩy mạnh trồng rừng phân tán trên đất rẫy

Thứ Năm, 08/04/2021, 08:01 [GMT+7]
.

(GLO)- Những năm qua, huyện Chư Păh (tỉnh Gia Lai) đã tích cực hỗ trợ người dân trồng rừng phân tán trên đất rẫy, góp phần mang lại màu xanh cho đồi núi và hiệu quả kinh tế lâu dài cho người dân.

 

Chỉ tay về khu rừng gáo vàng trồng cách đây 4 năm, bà Nguyễn Thị Kim Hoa (thôn 1, xã Ia Nhin) phấn khởi nói: “Dãy đồi này trước đây người dân trồng mì, cà phê, hồ tiêu, bời lời. Sau đó, hồ tiêu thì chết, cà phê cho năng suất thấp, cây mì cũng không cho hiệu quả kinh tế cao. Thực hiện phương án hỗ trợ trồng rừng phân tán trên bờ lô, bờ thửa và những diện tích đất rẫy bạc màu, tôi tìm hiểu và được cán bộ lâm nghiệp tư vấn chọn cây gáo vàng để trồng”.

 

 Bà Nguyễn Thị Kim Hoa (thôn 1, xã Ia Nhin) bên rừng trồng gỗ gáo vàng của gia đình. Ảnh: Đinh Yến
Bà Nguyễn Thị Kim Hoa (thôn 1, xã Ia Nhin) bên rừng trồng gỗ gáo vàng của gia đình. Ảnh: Đinh Yến


Bà Hoa cho biết thêm, gáo vàng mang lại giá trị kinh tế cao. Vì vậy, bà phá 3 ha cà phê năng suất thấp để trồng gáo vàng. Cây xanh tốt quanh năm, không bị sâu bệnh. “Năm 2017, tôi trồng 2.700 cây. Hiện nay, mỗi cây ước đạt 0,3 m3 gỗ, giá thị trường 17 triệu đồng/m3. Thời gian gần đây, nhiều người vào hỏi mua nhưng tôi chưa bán”-bà Hoa chia sẻ.

 

Theo bà Hoa, kỹ thuật trồng gáo vàng không khó. Hàng năm, chỉ tỉa tán tạo thông thoáng để cây quang hợp, có sức vươn dài, phát triển. Nhờ có diện tích rừng này che bóng mát mà gia đình bà Hoa tận dụng nuôi hàng ngàn con gà, hàng trăm con heo. Bà dự kiến mua thêm 30 con bò về nuôi.

Trao đổi về vấn đề này, ông Phạm Bá Năm-Chủ tịch UBND xã Ia Nhin-cho biết: “Từ năm 2016 đến nay, xã đẩy mạnh thực hiện chủ trương trồng rừng phân tán trên đất bạc màu. Thực tế cho thấy, việc chuyển đổi của người dân là hướng đi phù hợp, góp phần mang lại hiệu quả kinh tế lâu dài”.

Trong khi đó, người dân xã Đak Tơ Ve lại thành công trong việc trồng cây gỗ trắc. Ông Cao Phi Văn-Chủ tịch UBND xã Đak Tơ Ve-cho biết: 5 làng đồng bào dân tộc thiểu số được bố trí đan xen giữa các tán rừng. Mấy chục năm qua, người dân chú trọng bảo vệ cây gỗ trắc quý mọc trên đất rẫy của gia đình.

 

“Hiện có những hộ bảo vệ hàng trăm cây gỗ trắc trên diện tích đất rẫy. Những cây gỗ trắc này góp phần nâng cao độ che phủ rừng, mang lại hiệu quả kinh tế cho người dân”-ông Văn nói.

Trao đổi với P.V, ông Trần Đắc Thắng-Phó Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Chư Păh-thông tin: Để phát triển kinh tế lâm nghiệp bền vững, năm 2019, UBND huyện xây dựng phương án hỗ trợ trồng rừng sản xuất trên đất trống, đồi trọc, đất bạc màu giai đoạn 2019-2020. Ủy ban nhân dân huyện giao Phòng Nông nghiệp và PTNT chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan và các địa phương triển khai thực hiện.

 

Riêng năm 2019, huyện đã hỗ trợ 30.000 cây giống để người dân trồng. Hầu hết diện tích cây rừng này được trồng xen ở các bờ lô, bờ thửa để vừa bảo vệ cây nông nghiệp vừa mang lại hiệu quả kinh tế cho người dân.
 

 ĐINH YẾN
 

.