.
.

3 công dân Canada bị bắt tại Trung Quốc sau vụ 'ái nữ' Huawei

Thứ Tư, 19/12/2018, 16:11 [GMT+7]
.
Giới chức Canada mới đây cho biết thêm một công dân của nước này đã bị bắt giữ tại Trung Quốc. Tuy nhiên, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh lại khẳng định rằng bà không hề biết gì về sự việc này.
 
 
 
Vụ bắt giữ bà Mạnh Vãn Chu đã khiến quan hệ 3 bên Mỹ-Canada-Trung Quốc căng thẳng.
 
Người phát ngôn của Bộ Các vấn đề toàn cầu Canada hôm nay (19/12) xác nhận công dân thứ ba của nước này đã bị nhà chức trách Trung Quốc bắt. Nhưng người này không cung cấp thêm thông tin chi tiết, theo SCMP.
 
Cùng ngày, phát biểu trong cuộc họp báo ở Bắc Kinh, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh nói rằng bà không biết thông tin gì về vụ bắt giữ này.
 
Trước đó, hai công của Canada là cựu nhân viên ngoại giao Canada Michael Kovrig và doanh nhân Michael Spavor cũng bị bắt giữ với cáo buộc tham gia vào các hoạt động đe dọa đến an ninh quốc gia của Trung Quốc.
 
 
Michael Kovrig (trái) và Michael Spavor, hai công dân Canada đang bị Trung Quốc giam giữ.
 
Cả hai vụ bắt giữ đều diễn ra sau khi Canada bắt giữ Giám đốc tài chính tập đoàn công nghệ Huawei Mạnh Văn Chu theo đề nghị của Mỹ hôm 1/12. Mỹ cáo buộc, bà Mạnh đã lừa đảo nhiều ngân hàng đa quốc gia, khiến các ngân hàng này có nguy cơ vi phạm lệnh trừng phạt của Mỹ khi thực hiện các giao dịch giữa công ty con của Huawei với các doanh nghiệp Iran từ năm 2009 đến 2014.
 
Vụ bắt giữ bà Mạnh Vãn Chu đã khiến quan hệ 3 bên Mỹ-Canada-Trung Quốc căng thẳng.
 
Trước đó, Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 8/12 đã triệu tập Đại sứ Canada tại Bắc Kinh John McCallum để trao công hàm phản đối việc bắt giữ bà Mạnh và cảnh báo “hậu quả nghiêm trọng nếu Canada” không thả người.
 
Canada thì khẳng định vẫn là quốc gia "thượng tôn pháp luật" và vụ bắt giữ chỉ tiến hành theo đề nghị của Mỹ mà không nhằm bất cứ động cơ chính trị nào.
 
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cuối tuần trước đã hối thúc Trung Quốc thả hai công dân Canada và coi vụ bắt giữ này là “không thể chấp nhận được”.
 
Thanh Tú (VNF/Theo SCMP)
 
.