.

Tổng thống Hàn Quốc sẽ "đến Bình Nhưỡng gặp ông Kim Jong-un"

Thứ Ba, 14/08/2018, 21:27 [GMT+7]
.

Các quan chức cấp cao hai miền Triều Tiên hôm 13-8 cho biết nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in sẽ có cuộc gặp tại thủ đô Bình Nhưỡng vào tháng 9.


Thông tin trên được đưa ra trong một tuyên bố chung gồm 3 câu sau cuộc thảo luận kéo dài gần hai giờ giữa phái đoàn hai nước. Tuy nhiên, chi tiết về thời gian tổ chức và quá trình thực thi các thỏa thuận cũ không được đề cập.

Nếu diễn ra, đây sẽ là hội nghị thượng đỉnh lần thứ 3 giữa hai nhà lãnh đạo hai miền Triều Tiên kể từ tháng 4 năm nay.

 

Bộ trưởng thống nhất Hàn Quốc Cho Myoung-gyon (trái) bắt tay với người đồng cấp Triều Tiên Ri Son-gwon trong cuộc gặp hôm 13-8. Ảnh: Yonhap
Bộ trưởng thống nhất Hàn Quốc Cho Myoung-gyon (trái) bắt tay với người đồng cấp Triều Tiên Ri Son-gwon trong cuộc gặp hôm 13-8. Ảnh: YonhapSau cuộc thảo luận, ông Ri Son-gwon, Chủ tịch Ủy ban Tái thống nhất hòa bình và là người dẫn đầu phái đoàn Triều Tiên, cho biết giới chức hai bên đã nhất trí ngày cụ thể cho hội nghị thượng đỉnh diễn ra ở Bình Nhưỡng vào tháng 9 nhưng từ chối tiết lộ cụ thể.

Trong khi đó, Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Cho Myoung-gyon cho rằng vẫn còn một số việc phải giải quyết trước khi thống nhất chính xác thời gian tổ chức hội nghị thượng đỉnh. Ông Cho cho hay hai bên sẽ thảo luận lần nữa nhưng cũng không đề cập lần gặp tới là khi nào.

Theo hãng tin Reuters, bộ trưởng thống nhất Hàn Quốc từ chối tiết lộ vấn đề được ông Ri nêu tại cuộc họp nhưng cho hay các vấn đề nhân đạo và giải pháp cải thiện quan hệ liên Triều đã được hai bên thảo luận. Ông Cho nói thêm hội nghị thượng đỉnh lần tới ở Bình Nhưỡng sẽ giúp cải thiện quan hệ hai miền khi cho phép hai nhà lãnh đạo thảo luận về phi hạt nhân hóa và việc thiết lập hòa bình trên bán đảo Triều Tiên.

Cuộc gặp giữa phái đoàn hai bên diễn ra hôm 13-8 tại tòa nhà do Bình Nhưỡng kiểm soát ở làng Bàn Môn Điếm giữa lúc cộng đồng quốc tế đang dõi theo liệu Triều Tiên có từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân hay chưa kể từ sau hội nghị thượng đỉnh với Mỹ tại Singapore.

Bình Nhưỡng đã thúc giục Washington dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt kinh tế nhưng Mỹ cho rằng điều đó không thể xảy ra cho đến khi Triều Tiên phi hạt nhân hóa hoàn toàn. Nếu cuộc gặp thượng đỉnh diễn ra như kế hoạch, Tổng thống Moon sẽ là lãnh đạo đầu tiên đến Bình Nhưỡng trong năm nay.

Xuân Mai (AP, Reuters, nld)

.