.
.
(GLO)- Nhận thức được vai trò, tầm quan trọng của công tác bảo vệ môi trường, những năm qua, các tổ chức Đoàn trong tỉnh Gia Lai đã triển khai nhiều phong trào, mô hình hiệu quả. Qua đó, tạo dấu ấn trong cộng đồng, đồng thời, phát huy vai trò xung kích của đoàn viên thanh niên (ĐVTN) trong việc tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu.
 

 

  Thanh niên xã Phú Cần giúp người dân di dời chuồng bò ra xa nơi ở.  Ảnh: H.Đ.T
Thanh niên xã Phú Cần giúp người dân di dời chuồng bò ra xa nơi ở. Ảnh: H.Đ.T
 
Thời gian qua, các tổ chức Đoàn không ngừng đổi mới công tác giáo dục bảo vệ môi trường về cả nội dung lẫn hình thức; tuyên truyền thường xuyên, có trọng tâm, trọng điểm, rõ việc, rõ mô hình, phù hợp đặc thù của từng địa phương, đơn vị; từng bước tạo được sự chuyển biến trong nhận thức của thanh thiếu nhi. Các hoạt động khắc phục ô nhiễm, cải thiện chất lượng môi trường và điều kiện sống của người dân được quan tâm triển khai gắn với các công trình thanh niên, mô hình cụ thể, thiết thực như các tuyến đường thanh niên tự quản “Sáng-xanh-sạch-đẹp-an toàn”.
 
Bên cạnh đó, Tỉnh Đoàn còn hỗ trợ nguồn vốn đầu tư mua sắm các trang-thiết bị phục vụ thắp sáng, trồng  cây xanh tại các tuyến đường. Đoàn Thanh niên các xã, phường, thị trấn huy động ĐVTN dọn dẹp vệ sinh môi trường hàng tuần, vận động người dân không xả rác bừa bãi trên trục đường. Ở mỗi cơ sở Đoàn đều có những cách làm hay và hiệu quả. Anh Nguyễn Văn Tuấn-Bí thư Đoàn thị trấn Kông Chro (huyện Kông Chro) cho biết: Để giúp người dân nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, ngoài việc tuyên truyền, Đoàn Thanh niên thị trấn đã cải tạo các thùng phuy cũ và đặt tại các trục đường từ làng ra khu vực sản xuất. Hiện nay trên địa bàn thị trấn có 12 điểm thu gom rác thải, mỗi điểm thu gom có gắn biển để hướng dẫn người dân bỏ chai lọ thuốc trừ sâu đã qua sử dụng, túi ni lông, sau đó  ĐVTN tiến hành thu gom để xử lý.
 
Đoàn Thanh niên xã Đông (huyện Kbang) triển khai mô hình thu gom rác thải của người dân trên trục đường chính đi qua địa bàn xã vào ngày thứ bảy hàng tuần và đưa rác thải đến địa điểm quy định để xử lý. Riêng Đoàn xã Al Bá (huyện Chư Sê) thì đảm nhận quản lý lò đốt rác do huyện đầu tư xây dựng. Hàng ngày, Đoàn xã huy động ĐVTN thu gom toàn bộ rác thải của người dân trên địa bàn về xử lý.
 
Tại Krông Pa, Huyện Đoàn chỉ đạo Đoàn thanh niên các xã, thị trấn huy động ĐVTN hỗ trợ người dân di chuyển chuồng trại chăn nuôi ra xa khu vực dân cư. Đồng thời, hướng dẫn nhân dân xây dựng các hố chứa phân đảm bảo vệ sinh môi trường khu vực dân cư cũng như trên các tuyến đường giao thông. Ông Rah Lan Dua (buôn Ama Nhe, xã Đất Bằng, huyện Krông Pa) cho biết: “Lâu nay, mình nuôi bò ở gần nhà nên mất vệ sinh lắm. Được Đoàn Thanh niên xã đến vận động và giúp di dời chuồng bò ra xa nhà ở, mình thấy việc làm này của thanh niên tốt lắm. Mình cũng đã vận động nhân dân trong buôn làm theo”.
 
 Hoạt động bảo vệ môi trường của ĐVTN trên địa bàn tỉnh luôn nhận được sự ủng hộ, đánh giá cao của cấp ủy, chính quyền địa phương và nhân dân.
 
Hà Đức Thành
 
.