.
.
(GLO)- Hạnh phúc từ tâm nhiều khi giản dị lắm, khi mình không so sánh bản thân với người khác. Bởi suy cho cùng, cuộc sống là một chuỗi những lựa chọn, không có lựa chọn nào là đúng hay sai, mà chỉ có lựa chọn phù hợp với hoàn cảnh của chính mình.  
 
 
Có những ngày quanh mình xảy ra quá nhiều chuyện khiến ta thấy mệt mỏi. Có cảm giác cả thế giới cứ như đang chống lại mình, không giải tỏa được thì những nỗi bức xúc, mệt nhọc đó cứ như cái ung trong lòng, ngày càng lớn, ngày càng khó chịu.
 
Phụ nữ nói chung đều đa mang và yếu đuối. Tất nhiên là tùy người, có thể chọn nhiều cách để xoa dịu cảm giác ấy, như dành nhiều thời gian nấu nướng để quên đi những chuyện lặt vặt khác bên ngoài, cũng có người thích đi du lịch, mua sắm. Riêng tôi, những khi thấy mệt mỏi quá thì về trú ngụ trong ngôi nhà của mình, lánh những chỗ ồn ào, đông đúc, dành thời gian sắp xếp lại một vài thứ.
 
Càng về sau này, tôi nhận thấy sự lắng nghe và thấu hiểu bản thân mình sẽ là chìa khóa để ai cũng có thể sắp xếp được cuộc sống của mình một cách hiệu quả, chọn được màu sắc riêng cho chính mình và tận hưởng cuộc sống muôn màu.
 
Tôi nhớ câu nói: “Nếu cuộc đời được ví như một hành trình đi qua một khu rừng và gặp bất kỳ vật gì trên đường bạn cũng nhặt lên để mang theo thì chỉ chưa được nửa đường hành trang của bạn đã quá nặng để có thể đi tiếp một cách thoải mái và vui vẻ. Chi bằng hãy xác định cho mình một mục tiêu trước khi khởi hành, để trên đường đi biết sẽ phải chú ý vào việc gì, đoạn nào, biết sẽ mang theo gì và để lại gì”.
 
Vậy là, tôi xốc lại mình, học cách sống tối giản. Tối giản vật chất là việc ở bên ngoài, điều đầu tiên và cốt lõi là sự tối giản từ bên trong. Khi gặp những điều bực dọc, phiền muộn tôi hít thật sâu và thở ra thật chậm, mọi suy nghĩ tạm thời như có “công tắc” tự động chuyển sang chế độ ngừng lại. Và tôi cảm nhận mình đang quan sát chính mình, hơi thở vào ra trong một cơ thể bình an vô sự, mà có thể trước đó là cảm giác sốt ruột, lo lắng, bất an, giận dữ, và rất nhiều những cảm xúc mạnh khác.
 
Ảnh minh họa: Internet
Ảnh minh họa: Internet
 
Có lần, bạn đến chơi nhà. Bạn tò mò, sự tò mò rất đỗi bình thường của người phụ nữ. Bạn hỏi tôi rằng, sao nhà tôi đồ đạc ít thế, thậm chí không tìm thấy những chiếc tủ để treo quần áo, thay vào đó là những hộc tủ nhỏ nhắn và đồ đạc được tôi sắp xếp theo phương pháp Konmari của Nhật.
 
Tôi trả lời bạn, tôi chọn lối sống tối giản, tối giản không phải là sống đơn giản, xuề xòa hay khổ hạnh, hay không dám mua sắm gì. Mà là tôi chọn cho mình cách sống phù hợp nhất, cũng giống như việc biết cách nhặt ra nhiều điều thú vị từ cuộc sống, trong những mối quan hệ thân sơ trong đời thật hay trên mạng ảo.
 
Tôi suy nghĩ đơn giản hơn, không can thiệp vào việc của người khác. Tôi chỉ đọc các thông tin hữu ích có lợi cho cuộc sống, công việc của mình. Học thêm các bài học về kỹ năng sống để truyền cảm hứng sống tích cực cho chính mình, chăm sóc những gì tôi có và chỉ giữ lại những mối quan hệ phù hợp với bản thân.
 
Hạnh phúc từ tâm nhiều khi giản dị lắm, khi mình không so sánh bản thân với người khác. Bởi suy cho cùng, cuộc sống là một chuỗi những lựa chọn, không có lựa chọn nào là đúng hay sai, mà chỉ có lựa chọn phù hợp với hoàn cảnh của chính mình.
 
Càng về sau này, khi trải qua nhiều chuyện trong đời, tôi thấy những điều tiêu cực cứ thế nhòe dần đi. Tâm hồn tôi chuyển sang cảm giác hạnh phúc khi tặng đi một hay nhiều món đồ tôi không dùng đến cho ai đó và biết rằng họ vui khi nhận được.
 
Đến bây giờ mọi lựa chọn của tôi vẫn nhẹ nhàng như một cuộc trò chuyện thân mật với người thân thương, tự nhiên như đóa hồng nhung thơm thơm ngoài ban công sáng nay vừa hé nở.       
 
BÌNH CHI
 
.