.
.
(GLO)- “Việc đẩy mạnh học tập và làm theo gương Bác đã tạo ra những chuyển biến tích cực về tư tưởng, nhận thức, là tiền đề để Đảng bộ và nhân dân xã Ia Phìn đạt được nhiều thành tích trên các lĩnh vực phát triển kinh tế-xã hội”-ông Triệu Ngọc Trường-Bí thư Đảng ủy xã Ia Phìn (huyện Chư Prông, Gia Lai) cho biết.
 
 
Theo ông Trường, hiểu sâu sắc về việc học tập và làm theo gương Bác trong giai đoạn hiện nay là điều rất cần thiết. Vì thế, trong công tác tuyên truyền, cùng với phát huy vai trò chi bộ, Đảng ủy xã đã phân công Đảng ủy viên, cán bộ chủ chốt xuống các thôn, làng để đối thoại, lắng nghe ý kiến, kiến nghị, nguyện vọng của nhân dân. Bên cạnh đó, đẩy mạnh công tác tuyên truyền miệng về học tập và làm theo gương Bác, gắn với sinh hoạt định kỳ và sinh hoạt chuyên đề của chi bộ, chi hội và đoàn thể.
 
 
 Khen thưởng các thôn, làng và hộ dân xã Ia Phìn tích cực xây dựng nông thôn mới.             Ảnh. Đ.Y
Khen thưởng các thôn, làng và hộ dân xã Ia Phìn tích cực xây dựng nông thôn mới. Ảnh: Đ.Y
 
Với cách làm đó, thời gian qua, trên địa bàn xã Ia Phìn đã xuất hiện nhiều tập thể, cá nhân tiêu biểu trong việc học và làm theo gương Bác. Cả 8 thôn, làng của xã đều phấn đấu thực hiện, trong đó tiêu biểu có thôn Hưng Tiến. Đây là thôn mới hình thành sau khi sáp nhập 2 thôn Hoàng Hưng và Hoàng Tiến với tổng số 200 hộ.
 
Trước đây, tuyến đường liên thôn vốn hẹp (chỉ 1,5 m), đường đất nên đi lại khó khăn, dẫn đến xảy ra nhiều vụ va chạm giao thông. Trước thực trạng này, chi bộ và Ban Nhân dân thôn Hưng Tiến xác định: Mở rộng và bê tông hóa đường giao thông nông thôn là việc làm quan trọng và cần thiết. Từ chủ trương đó, thôn đã họp dân, huy động sự vào cuộc của cán bộ, đảng viên, hội viên các đoàn thể cùng tham gia tuyên truyền, vận động các gia đình sống 2 bên đường hiến đất để mở rộng đường. Xã, thôn cũng tổ chức họp công khai để lắng nghe ý kiến nhân dân, nêu kế hoạch cũng như ý nghĩa của việc mở rộng đường, làm đường điện phục vụ sản xuất và đi lại... Nhờ đó, từ năm 2011 đến cuối năm 2017, người dân thôn Hưng Tiến đã đóng góp hàng tỷ đồng, hiến 2.000 m2 đất để mở rộng đường, làm đường điện sản xuất. Điển hình có hộ các ông Nguyễn Văn Đảo, Nguyễn Văn Kỳ, Phạm Hữu Đương... mỗi hộ đóng góp trên 100 triệu đồng, hiến hàng trăm mét vuông đất để xây dựng nông thôn mới.
 
Chia sẻ với P.V, ông Nguyễn Văn Kỳ (thôn Hưng Tiến) tâm sự: “Tôi chỉ nghĩ đơn giản, học và làm theo Bác nên bắt đầu từ những việc làm cụ thể, thiết thực. Ví dụ, với việc làm đường giao thông để xây dựng nông thôn mới, trách nhiệm của người dân rất quan trọng. Khi đường đi lại còn khó khăn thì mỗi người đóng góp một chút để mở rộng và chung tay làm đường. Có đường đi lại thuận lợi, sản xuất sẽ không còn khó khăn, nông sản làm ra cũng không bị tư thương ép giá. Vì thế, năm 2016 và 2017, gia đình tôi đã tự nguyện hiến hơn 100 m2 đất và đóng góp 55 triệu đồng để góp sức xây dựng đường giao thông nông thôn”.
 
Tương tự, ông Nguyễn Văn Gác (cựu chiến binh thôn Grang) cũng cho biết: Từ năm 2010 đến nay, tôi đã xây dựng 2 trạm hạ thế điện ba pha với số tiền 1,2 tỷ đồng vừa phục vụ sản xuất, vừa hỗ trợ cho các hộ dân trong thôn có điện sinh hoạt. Ngoài ra, gia đình tôi còn tham gia hỗ trợ kinh phí để làm cột đèn đường trên trục tỉnh lộ 663, sửa chữa hội trường thôn, làm sân bê tông.
 
Ông Nguyễn Văn Đảo-Trưởng thôn Hưng Tiến-cho biết: “Đạt được kết quả trên là do nhận thức sâu sắc lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Dễ trăm lần không dân cũng chịu, khó vạn lần dân liệu cũng xong”. Với phương châm đó, thôn Hưng Tiến xác định mọi phong trào đều phải phù hợp với nguyện vọng và lợi ích của nhân dân. Có như vậy, việc học và làm theo Bác mới nhận được sự hưởng ứng, đồng lòng của người dân”.
 
Cùng với đó, xã Ia Phìn còn đẩy mạnh cải cách hành chính trong cán bộ chuyên trách, công chức xã về tinh thần, thái độ, phong cách, lề lối làm việc; tận tình, chu đáo, văn hóa trong giao tiếp; kỷ luật, trách nhiệm trong việc phục vụ nhân dân ở bộ phận “một cửa”; không sách nhiễu, không làm khó dân, không đùn đẩy công việc, lấy sự hài lòng làm chỉ số đánh giá hoàn thành công việc; dành thời gian sâu sát cơ sở để nắm vững tình hình... Đoàn Thanh niên xã cũng gương mẫu xung kích, tình nguyện làm đường giao thông, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất. Hội Nông dân tuyên truyền, vận động hội viên giữ vệ sinh môi trường, tín chấp vay vốn cho hội viên xóa đói giảm nghèo, phát triển sản xuất, cùng chính quyền vận động nông dân nỗ lực xây dựng nông thôn mới. Công an xã làm tốt nhiệm vụ bảo vệ an ninh trật tự, an toàn xã hội. Hội Phụ nữ xã tích cực hưởng ứng thực hiện phong trào “Hũ gạo tiết kiệm”, “5 không, 3 sạch”. Hội Cựu chiến binh phát huy truyền thống “Bộ đội Cụ Hồ”, đi đầu trong xóa đói giảm nghèo và giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ...
 
ĐINH YẾN
.