.

(GLO)- Phát huy phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ”, những năm qua, Hội Cựu chiến binh (CCB) huyện Đak Pơ luôn đi đầu trong phát triển kinh tế-xã hội, giữ vững quốc phòng-an ninh, gắn với đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh bằng nhiều việc làm thiết thực.

Hội CCB huyện Đak Pơ hiện có 920 hội viên sinh hoạt ở 72 chi hội cơ sở. Ông Bùi Hữu Đen-Chủ tịch Hội CCB huyện Đak Pơ, cho biết, để đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh ở các cơ sở Hội, Hội đã lựa chọn những tiêu chí phù hợp để vận động hội viên thực hiện, qua đó tạo được sự đồng thuận, nhất trí cao. Điển hình như hưởng ứng phong trào toàn dân tham gia phòng-chống tội phạm của huyện, Hội CCB đã triển khai mô hình “Chi hội CCB xây dựng khu dân cư liên kết phòng-chống tội phạm” ở xã Hà Tam. “Từ khi mô hình được triển khai, tình hình an ninh chính trị của thôn được đảm bảo, nạn trộm cắp vặt không còn xảy ra, không còn tình trạng thanh niên tụ tập vào ban đêm. Qua 7 năm thành lập, chi hội đã phối hợp tham gia giải quyết 3 vụ tai nạn giao thông, 4 vụ trộm cắp tài sản và 7 vụ gây rối trật tự công cộng”-ông Hoàng Phó Lan-Bí thư chi bộ thôn 1, xã Hà Tam, chia sẻ.

 

Cựu chiến binh thôn 1, xã Hà Tam họp triển khai kế hoạch phòng-chống tội phạm. Ảnh: L.A
Cựu chiến binh thôn 1, xã Hà Tam họp triển khai kế hoạch phòng-chống tội phạm. Ảnh: L.A

Đặc biệt, học tập tinh thần tiết kiệm, tương thân tương ái của Bác, Hội CCB huyện đã đẩy mạnh phong trào CCB giúp nhau xóa đói giảm nghèo. Từ năm 2012 đến nay, các hội viên Hội CCB huyện đã giúp nhau 23,4 tấn mía giống, 5 tấn cây mì giống, hơn 2,6 tấn lúa và bắp giống, cho nuôi rẽ 33 con bò. Hội cũng phối hợp với Ngân hàng Chính sách Xã hội huyện tạo điều kiện cho hội viên và các đối tượng chính sách vay vốn với số tiền trên 28 tỷ đồng để phát triển sản xuất. Qua đó, nhiều mô hình gia trại và trang trại xuất hiện, mỗi năm trừ chi phí cho thu nhập hàng trăm triệu đồng.

Bên cạnh đó, Hội CCB huyện cũng đẩy mạnh việc giúp đỡ các gia đình chính sách sửa chữa, xây mới nhà ở. Hàng năm, căn cứ vào nguồn phân bổ Quỹ “Nghĩa tình đồng đội” của Hội CCB tỉnh, nguồn hỗ trợ theo Quyết định 167 và 22 của Chính phủ, Hội CCB các xã, thị trấn đã tham mưu cho cấp ủy, chính quyền phối hợp với MTTQ và các ban, ngành, cơ quan, đơn vị hỗ trợ bằng nhiều nguồn vốn, cộng với công sức của hội viên để xóa 149 nhà dột nát cho hội viên nghèo khó khăn về nhà ở. Ông Đinh Kơnh-Chủ tịch Hội CCB xã Ya Hội, cho hay: “Thực hiện việc xóa nhà dột nát cho hội viên, từ năm 2012 đến nay, Hội CCB xã Ya Hội đã giúp 15 hội viên xóa nhà dột nát. Hiện nay, trên địa bàn xã không còn hội viên CCB ở nhà dột nát. Có chỗ ở ổn định, các hội viên đã yên tâm lao động sản xuất”.

Song song với đó, trong các phong trào thi đua của địa phương, các CCB ở huyện Đak Pơ đều gương mẫu đi đầu thực hiện, điển hình như việc hiến đất làm công trình công cộng, đóng góp tiền của, công sức sửa chữa trường học, giúp nhau xóa đói giảm nghèo. Từ năm 2012 đến nay, Hội đã vận động hội viên hiến 300 m2 đất, hơn 15 triệu đồng và nhiều ngày công để làm đường giao thông nông thôn.  Từ những kết quả đạt được, trong nhiệm kỳ 2012-2017, Hội CCB huyện đã có 72 tập thể và 123 cá nhân được các cấp Hội và chính quyền khen thưởng.

Lan Anh

.