.

(GLO)- Thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, Hội Cựu chiến binh (CCB) huyện Phú Thiện đã đẩy mạnh triển khai các nội dung phù hợp với tình hình thực tế tại địa phương, phát huy mạnh mẽ phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ, góp phần củng cố tổ chức Hội vững mạnh và xây dựng quê hương ngày càng phát triển.

“Học Bác chính là tự hoàn thiện mình mỗi ngày, tự khắc phục những khiếm khuyết của bản thân để ngày càng tiến bộ, tự phấn đấu vươn lên”-ông Nguyễn Văn Thỏ-hội viên Hội CCB xã Ia Sol, huyện Phú Thiện chia sẻ. Chính bởi tâm niệm đó, bao khó khăn, vất vả trong những ngày đầu lập nghiệp trên vùng đất mới đã không làm nhụt chí người lính Cụ Hồ năm xưa. Nhờ cần cù chịu khó, ông và gia đình đã biến vùng đất cằn cỗi ngày nào trở nên màu mỡ, góp phần đem lại cuộc sống ấm no, đầy đủ.

 

Cựu chiến binh Nguyễn Văn Thỏ đang chăm sóc cánh đồng mía rộng 5 ha của mình.     Ảnh: Quang Tấn
Cựu chiến binh Nguyễn Văn Thỏ đang chăm sóc cánh đồng mía rộng 5 ha của mình. Ảnh: Quang Tấn

Hiện nay, với 2 ha lúa nước 2 vụ và 5 ha mía, sau khi trừ chi phí đầu tư, mỗi năm, gia đình ông thu được trên 100 triệu đồng. Ngoài ra, ông còn tạo việc làm ổn định cho 4-5 lao động mùa vụ với mức thu nhập 3-4 triệu đồng/tháng. “Dù có đi đâu, làm gì thì trong tôi vẫn luôn khắc ghi những lời dạy của Bác Hồ về sự cần cù, chịu khó làm ăn cũng như học hỏi kinh nghiệm từ các hội viên, bạn bè hay trên các phương tiện thông tin đại chúng để ngày càng hoàn thiện mô hình phát triển kinh tế của gia đình”-ông Thỏ cho biết thêm.

Ở vào cái tuổi “xưa nay hiếm” nhưng sáng nào cũng vậy, dù nắng hay mưa, ông Bùi Thế Lan-Phó Chủ tịch Hội CCB, kiêm Hội trưởng Hội Khuyến học xã Ia Ake, huyện Phú Thiện vẫn đều đặn đến cơ quan làm việc. Ông Lan cho biết, điều tôi học được và tâm đắc nhất ở Bác chính là sự đúng giờ và tinh thần tận tụy trong công việc. Làm theo Bác từ những việc nhỏ nhất, làm chưa xong chưa nghỉ, nhất định không được làm qua loa, hình thức. “Là thương binh, có một phần cuộc đời đã dành cho chiến trường nên khi trở về, tôi chỉ mong đóng góp chút gì cho quê hương, đất nước. Tùy theo tuổi tác, địa vị, ai cũng có thể có những việc làm đóng góp cho xã hội. Riêng bản thân tôi luôn tận tụy, cống hiến công sức cho hoạt động của Hội, để Hội CCB xã Ia Ake trở thành mái nhà chung cho các hội viên chia sẻ, trao đổi kinh nghiệm, hỗ trợ nhau phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập, qua đó, làm sáng mãi tinh thần vượt khó vươn lên của Bộ đội Cụ Hồ”-ông Lan chia sẻ.

 

Ông Vi Văn Khiếm-Chủ tịch Hội CCB huyện Phú Thiện: Việc học tập và làm theo gương Bác được chúng tôi nghiêm túc triển khai thực hiện tại 100% chi hội và nhận được sự đồng tình hưởng ứng của đa số hội viên CCB. Qua phong trào này đã xuất hiện nhiều điển hình tiên tiến trong hoạt động sản xuất kinh doanh và nhiều tấm gương tận tụy trong công tác Hội. Phát huy những kết quả đạt được, Hội CCB huyện Phú Thiện sẽ tiếp tục đưa các phong trào thi đua ngày càng đi vào chiều sâu, gắn với tập trung thực hiện có hiệu quả phong trào “2 xóa, 3 giúp, 3 mô hình”, đẩy mạnh công tác giảm nghèo cho hội viên cũng như nhân rộng mô hình CCB sản xuất kinh doanh giỏi trong toàn huyện.

Tập trung hỗ trợ, giúp nhau phát triển kinh tế, vươn lên làm giàu chính đáng và huy động sự chung sức, đồng lòng của tất cả các hội viên nhằm đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động, củng cố tổ chức Hội vững mạnh toàn diện chính là những kết quả nổi bật trong việc đẩy mạnh các phong trào thi đua gắn với việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh của hội viên CCB huyện Phú Thiện. Đến nay, Hội CCB huyện có 130 chi hội, trong đó, 128 chi hội thôn, làng, tổ dân phố và 2 chi hội sự nghiệp đi vào hoạt động nền nếp, ổn định. Hội cũng duy trì hiệu quả mô hình Câu lạc bộ CCB sản xuất kinh doanh giỏi gồm 16 thành viên với nguồn vốn xoay vòng hơn 200 triệu đồng, giúp các hội viên có nguồn vốn để phát triển kinh tế gia đình. Nhờ đó, tỷ lệ hội viên khá-giàu chiếm hơn 50%, hội viên nghèo giảm mạnh, toàn Hội không còn hội viên ở nhà dột nát; xuất hiện nhiều mô hình phát triển kinh tế mang lại hiệu quả cao như mô hình trồng mía, chăn nuôi của CCB Hoàng Duy Hoàn (xã Chrôh Pơnan), mô hình trang trại tổng hợp của CCB Nguyễn Văn Thỏ (xã Ia Sol), mô hình trang trại tổng hợp của CCB Trần Văn Nguyên (xã Chư A Thai)… cho thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

Đoàn Viên

.