Chàng thanh niên có doanh thu tiền tỉ nhờ nuôi đông trùng hạ thảo

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Anh Nguyễn Thành Luân (30 tuổi), ngụ thôn 5, xã Quang Diệm, H.Hương Sơn, Hà Tĩnh, đã nuôi cấy thành công nấm đông trùng hạ thảo trong phòng lạnh, mỗi năm mang về doanh thu hơn 2 tỉ đồng.

Đây cũng là mô hình thanh niên phát triển kinh tế tiêu biểu ở Hà Tĩnh được trao tặng giải thưởng Lương Định Của năm 2022.

Năm 2017, sau quãng thời gian đi xuất khẩu lao động tại nước ngoài, anh Luân trở về nhà và bắt đầu nghĩ đến chuyện lập nghiệp. Ban đầu, anh đi học nghề sửa chữa điện dân dụng, về mở cửa hàng sửa chữa nhưng thu nhập bấp bênh nên dừng lại. Khi đang loay hoay chưa biết chuyển hướng làm nghề gì thì anh được người quen ở Hải Phòng chỉ cho cách trồng nấm ăn. Dành 1 năm học hỏi kinh nghiệm, anh về mở cơ sở ươm nấm nhưng không thành công, lỗ khoảng 100 triệu đồng. Không chịu đầu hàng, anh Luân vẫn tiếp tục thử nghiệm trồng nấm nhưng lần này là nuôi cấy nấm dược liệu đông trùng hạ thảo.

 

Nhờ cấy nuôi đông trùng hạ thảo giúp anh Luân có doanh thu hơn 2 tỉ đồng mỗi năm. Ảnh: Phạm Đức
Nhờ cấy nuôi đông trùng hạ thảo giúp anh Luân có doanh thu hơn 2 tỉ đồng mỗi năm. Ảnh: Phạm Đức



“Chi phí đầu tư để ươm nấm đông trùng hạ thảo rất lớn, trong khi mình chưa có kinh nghiệm nên tôi bị người thân trong nhà can ngăn. Nhưng vì thấy rất nhiều người thành công và loại nấm này đang được nhiều người ưa chuộng vì công dụng vượt trội cho sức khỏe, càng thôi thúc tôi quyết tâm thực hiện. Sau thời gian tìm cách thuyết phục thì gia đình cũng đồng ý”, anh Luân kể.

Năm 2020, anh mượn mảnh vườn rộng 200 m2 của bà ngoại cạnh nhà, rồi dốc hết vốn liếng gần 1 tỉ đồng để xây dựng nhà ươm nấm và mua máy móc, trang thiết bị. Lần này, anh cẩn thận hơn, không dám mạo hiểm làm liều như các lần trước nên chỉ ươm với số lượng nhỏ để vừa làm vừa rút kinh nghiệm. Nhờ tuân thủ các quy trình nuôi cấy, năm đầu anh bán được hơn 600 hộp đông trùng hạ thảo tươi (mỗi hộp trọng lượng 100 gr), thu về hơn 60 triệu đồng. Từ thành công này, năm 2021, anh mạnh dạn đầu tư thêm 400 triệu đồng để mở rộng quy mô lên 10.000 - 15.000 hộp/lứa.

Theo anh Luân, đông trùng hạ thảo là một loại nấm rất khó nuôi trồng thành công, đòi hỏi phải có thời gian để nghiên cứu điều chỉnh nhiệt độ, ánh sáng và độ ẩm bên trong phòng lạnh sao cho phù hợp. Đặc biệt, môi trường nuôi dưỡng phôi phải sạch sẽ và luôn phải khử trùng thường xuyên.

“Trên nền hỗn hợp bao gồm gạo lứt, khoai tây, giá đỗ, nhộng tằm đã được hấp vô trùng sẽ được cấy truyền giống đông trùng hạ thảo, rồi đưa vào ủ trong phòng tối từ 5 - 7 ngày. Giá thể sau đó mới được chuyển sang phòng lạnh có nhiệt độ từ 18 - 23 độ C và chiếu sáng cho đến khi bề mặt xuất hiện các chồi nấm màu vàng. Quá trình từ lúc tạo phôi cho đến lúc thu hoạch mất khoảng 2 tháng rưỡi”, anh Luân chia sẻ.

Hiện anh Luân đã xây dựng được 2 sản phẩm đạt chuẩn OCOP 3 sao là đông trùng hạ thảo sấy và rượu đông trùng hạ thảo, doanh thu mỗi năm đạt trên 2 tỉ đồng. Đáng nói, các sản phẩm của anh đạt chất lượng tốt nên bán rất chạy, thậm chí có thời điểm khách hàng phải “xếp hàng” chờ. Với những thành công trong khởi nghiệp, anh Luân được T.Ư Đoàn trao tặng giải thưởng Lương Định Của năm 2022.

 

Theo Phạm Đức (TNO)

Có thể bạn quan tâm

Dịch vụ chụp ảnh kỷ yếu “vào mùa”

Dịch vụ chụp ảnh kỷ yếu “vào mùa”

(GLO)- Những năm gần đây, nhiều học sinh cuối cấp đã lựa chọn hình thức chụp kỷ yếu với đa dạng concept (chủ đề) để lưu giữ kỷ niệm đẹp cùng thầy cô, bè bạn. Tháng 4 là thời điểm dịch vụ này bắt đầu “vào mùa”, các studio cũng bận rộn với lịch trình dày đặc.
Nguyễn Đăng Khang: Nam sinh đa tài

Nguyễn Đăng Khang: Nam sinh đa tài

(GLO)- “Nếu Tin học là chỗ dựa cho phím đàn được thăng hoa thì âm nhạc lại giúp em xua tan đi những căng thẳng sau hàng giờ đắm chìm cùng ngôn ngữ lập trình”-em Nguyễn Đăng Khang (lớp 11C3A, Trường THPT chuyên Hùng Vương) chia sẻ.

Ksor Mác: “Bàn tay vàng” khai thác mủ cao su

Ksor Mác: “Bàn tay vàng” khai thác mủ cao su

(GLO)-

Dù ít tham gia các hội thi, nhưng nhiều công nhân ở Đội sản xuất số 6, Công ty 74, Binh đoàn 15 vẫn thường gọi anh Ksor Mác là "bàn tay vàng" trong đơn vị. Bởi anh không chỉ có kỹ thuật cao trong cạo mủ cao su mà hằng năm anh đều vượt kế hoạch được giao.

Chàng trai dân tộc Cao Lan với 'giấc mơ trà hoa vàng'

Chàng trai dân tộc Cao Lan với 'giấc mơ trà hoa vàng'

Chưa ai ở vùng núi Tuyên Quang từng nghĩ 'rước' chè hoa vàng tự nhiên từ rừng về nhân giống trong vườn nhà. Thế mà chàng trai dân tộc Cao Lan Lương Tiến Trung (thôn Hàm Ếch, xã Thượng Ấm, H.Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang) lại thành công hơn mong đợi từ ý nghĩ táo bạo này.
Cặp đôi gen Z làm kênh hoạt hình Việt

Cặp đôi gen Z làm kênh hoạt hình Việt

Hàng chục tập phim hoạt hình, mỗi tập thu hút hàng triệu lượt xem (views) chỉ sau hơn 1 năm thành lập kênh YouTube là thành quả đáng khích lệ với Phạm Thị Hoàng Hảo (sinh năm 1999) và Đặng Trọng Nhân (sinh năm 2000). 
Thợ lái máy đam mê cải tiến kỹ thuật

Thợ lái máy đam mê cải tiến kỹ thuật

(GLO)- Là thợ lái máy nhưng Thượng úy quân nhân chuyên nghiệp Phạm Văn Hùng (Đại đội 4, Tiểu đoàn 2, Lữ đoàn Công binh 7, Quân đoàn 3) đã có nhiều sáng kiến cải tiến kỹ thuật, áp dụng hiệu quả vào công việc của đơn vị và đạt thành tích cao tại các hội thi.
Khấm khá nhờ... rắn độc

Khấm khá nhờ... rắn độc

Nghe tin anh Phan Thanh Bình - ngụ huyện Mỹ Tú, tỉnh Sóc Trăng - quyết định nuôi và kinh doanh rắn hổ mang, nhiều người quen biết đã can ngăn vì lo ngại loài này có nọc độc nguy hiểm nhưng anh vẫn thản nhiên.
Nay H’Juh khởi nghiệp từ ẩm thực Jrai

Nay H’Juh khởi nghiệp từ ẩm thực Jrai

(GLO)- Lớn lên bên căn bếp của bà ngoại, chị Nay H’Juh (làng Ốp, phường Hoa Lư, TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai) yêu vô cùng những món ăn của người Jrai. Năm 30 tuổi, chị mạnh dạn khởi nghiệp từ ẩm thực truyền thống của dân tộc.