Thêm hỗ trợ thiết thực hơn cho thanh niên khởi nghiệp

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Ngày 1-10, tại Hà Nội, 550 đại biểu đã tham dự Diễn đàn Thanh niên khởi nghiệp quốc gia 2022 do Trung ương Đoàn và Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tổ chức.

Cần sáng kiến khởi nghiệp tầm quốc gia

Với chủ đề “Thanh niên khởi nghiệp cùng đất nước phục hồi và phát triển sau đại dịch”, diễn đàn năm nay đặt mục tiêu thúc đẩy khởi nghiệp và phát triển đất nước, tạo môi trường cho thanh niên Việt Nam tham gia vào quá trình phục hồi, phát triển kinh tế hậu Covid-19. Bên cạnh những nỗ lực tạo sự bứt phá thời gian qua, các đại biểu đã nêu nhiều thách thức đối với hoạt động khởi nghiệp.

 

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại diễn đàn. Ảnh: TTXVN
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại diễn đàn. Ảnh: TTXVN


Theo Thứ trưởng Bộ KH-ĐT Trần Duy Đông, khó khăn lớn nhất hiện nay là một số quy định của pháp luật tạo hành lang pháp lý cho hoạt động khởi nghiệp chậm được ban hành. Nghị định 38/2018/NĐ-CP quy định chi tiết về đầu tư cho doanh nghiệp nhỏ và vừa khởi nghiệp sáng tạo (Nghị định 38) còn những vướng mắc, chưa được cập nhật. Việt Nam hiện có khoảng 20 quỹ đầu tư khởi nghiệp sáng tạo nhưng hầu hết quy mô nhỏ, tổng vốn khoảng 100 tỷ đồng, nên cần mở rộng, thu hút thêm dòng vốn nước ngoài. Tổng mức đầu tư cho nghiên cứu khoa học so với các quốc gia khác còn nhỏ, chỉ chiếm 0,37% GDP; năng lực tiếp thu công nghệ cao cần được nâng cao...

Từ góc nhìn khách quan, Ngân hàng Thế giới đưa ra những đánh giá về môi trường khởi nghiệp sáng tạo của Việt Nam với nhiều vướng mắc cần được tháo gỡ ở cấp vĩ mô. Trong đó, thách thức đầu tiên liên quan đến tầm nhìn, vai trò của lãnh đạo các cấp. Dù có sự tăng trưởng vượt bậc về số lượng doanh nghiệp tham gia hệ sinh thái khởi nghiệp, nhưng Việt Nam còn thiếu cách tiếp cận nhất quán, tạo một thương hiệu chung về khởi nghiệp. Việt Nam cần những sáng kiến khởi nghiệp tầm quốc gia, cần xây dựng một đạo luật về khởi nghiệp với thông điệp rõ ràng hơn; cần vai trò của Chính phủ để tạo thái độ phục vụ của công chức đối với doanh nhân khởi nghiệp tốt hơn.  

Tạo thuận lợi tiếp cận nguồn vốn, nhân lực

Nhiều kiến nghị của đại diện doanh nghiệp khởi nghiệp mong muốn các bộ ngành liên quan có sự hỗ trợ thiết thực hơn, từ việc tạo một hành lang pháp lý thông thoáng đến xây dựng cơ chế mở, tạo thuận lợi hơn cho doanh nghiệp, nhất là trong những năm đầu khởi nghiệp.

Về kiến nghị tạo thuận lợi cho việc tiếp nhận nguồn vốn nước ngoài, Thứ trưởng Bộ KH-ĐT Trần Duy Đông cho biết, sẽ tham mưu cho Chính phủ sửa đổi Nghị định 38 theo hướng tạo hành lang pháp lý cho hoạt động đầu tư, rút vốn từ các quỹ đầu tư nhanh nhưng vẫn đảm bảo cơ chế giám sát. Về vấn đề thu hút nhân lực chất lượng cao vào làm việc hợp pháp tại Việt Nam, Thứ trưởng Bộ LĐTB-XH Lê Tấn Dũng cho biết, hiện có gần 100.000 người nước ngoài đang làm việc tại Việt Nam, trong vai trò nhà quản lý, giám đốc điều hành, chuyên gia, lao động kỹ thuật cao. Bộ LĐTB-XH đang rà soát lại các quy định, nghiên cứu để đề xuất bổ sung sửa đổi Nghị định 152 về quản lý lao động người nước ngoài nhằm tạo thuận lợi hơn trong việc cung cấp visa, giấy phép lao động cho nhân lực chất lượng cao vào làm việc tại Việt Nam. Đại diện Bộ Ngoại giao cũng cho biết, sẽ phối hợp với Bộ Công an và các bộ ngành nghiên cứu, tạo thuận lợi hơn trong thủ tục xin giấy phép cho người nước ngoài làm việc trên 1 tháng tại Việt Nam.

Tham dự diễn đàn, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam bày tỏ mong muốn tinh thần khởi nghiệp phải được lan tỏa mạnh mẽ hơn. Nhà nước, các bộ ngành phải có trách nhiệm tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa các cho bạn trẻ khởi nghiệp, hướng tới mục tiêu Việt Nam đạt 1,3-1,5 triệu doanh nghiệp vào năm 2025.


Theo BÍCH QUYÊN (SGGPO)

 

Có thể bạn quan tâm

Dịch vụ chụp ảnh kỷ yếu “vào mùa”

Dịch vụ chụp ảnh kỷ yếu “vào mùa”

(GLO)- Những năm gần đây, nhiều học sinh cuối cấp đã lựa chọn hình thức chụp kỷ yếu với đa dạng concept (chủ đề) để lưu giữ kỷ niệm đẹp cùng thầy cô, bè bạn. Tháng 4 là thời điểm dịch vụ này bắt đầu “vào mùa”, các studio cũng bận rộn với lịch trình dày đặc.
Nguyễn Đăng Khang: Nam sinh đa tài

Nguyễn Đăng Khang: Nam sinh đa tài

(GLO)- “Nếu Tin học là chỗ dựa cho phím đàn được thăng hoa thì âm nhạc lại giúp em xua tan đi những căng thẳng sau hàng giờ đắm chìm cùng ngôn ngữ lập trình”-em Nguyễn Đăng Khang (lớp 11C3A, Trường THPT chuyên Hùng Vương) chia sẻ.

Ksor Mác: “Bàn tay vàng” khai thác mủ cao su

Ksor Mác: “Bàn tay vàng” khai thác mủ cao su

(GLO)-

Dù ít tham gia các hội thi, nhưng nhiều công nhân ở Đội sản xuất số 6, Công ty 74, Binh đoàn 15 vẫn thường gọi anh Ksor Mác là "bàn tay vàng" trong đơn vị. Bởi anh không chỉ có kỹ thuật cao trong cạo mủ cao su mà hằng năm anh đều vượt kế hoạch được giao.

Chàng trai dân tộc Cao Lan với 'giấc mơ trà hoa vàng'

Chàng trai dân tộc Cao Lan với 'giấc mơ trà hoa vàng'

Chưa ai ở vùng núi Tuyên Quang từng nghĩ 'rước' chè hoa vàng tự nhiên từ rừng về nhân giống trong vườn nhà. Thế mà chàng trai dân tộc Cao Lan Lương Tiến Trung (thôn Hàm Ếch, xã Thượng Ấm, H.Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang) lại thành công hơn mong đợi từ ý nghĩ táo bạo này.
Cặp đôi gen Z làm kênh hoạt hình Việt

Cặp đôi gen Z làm kênh hoạt hình Việt

Hàng chục tập phim hoạt hình, mỗi tập thu hút hàng triệu lượt xem (views) chỉ sau hơn 1 năm thành lập kênh YouTube là thành quả đáng khích lệ với Phạm Thị Hoàng Hảo (sinh năm 1999) và Đặng Trọng Nhân (sinh năm 2000). 
Thợ lái máy đam mê cải tiến kỹ thuật

Thợ lái máy đam mê cải tiến kỹ thuật

(GLO)- Là thợ lái máy nhưng Thượng úy quân nhân chuyên nghiệp Phạm Văn Hùng (Đại đội 4, Tiểu đoàn 2, Lữ đoàn Công binh 7, Quân đoàn 3) đã có nhiều sáng kiến cải tiến kỹ thuật, áp dụng hiệu quả vào công việc của đơn vị và đạt thành tích cao tại các hội thi.
Khấm khá nhờ... rắn độc

Khấm khá nhờ... rắn độc

Nghe tin anh Phan Thanh Bình - ngụ huyện Mỹ Tú, tỉnh Sóc Trăng - quyết định nuôi và kinh doanh rắn hổ mang, nhiều người quen biết đã can ngăn vì lo ngại loài này có nọc độc nguy hiểm nhưng anh vẫn thản nhiên.
Nay H’Juh khởi nghiệp từ ẩm thực Jrai

Nay H’Juh khởi nghiệp từ ẩm thực Jrai

(GLO)- Lớn lên bên căn bếp của bà ngoại, chị Nay H’Juh (làng Ốp, phường Hoa Lư, TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai) yêu vô cùng những món ăn của người Jrai. Năm 30 tuổi, chị mạnh dạn khởi nghiệp từ ẩm thực truyền thống của dân tộc.