Mo cau là phế phẩm, là thứ vứt bỏ đi ở các làng quê Việt Nam, thế nhưng chàng trai xứ dừa Hoài Nhơn (tỉnh Bình Định) Nguyễn Sơn Tịnh đã nhặt về rồi “biến” thành những đồ dùng nội trợ an toàn, thân thiện môi trường. Đây chính là 1 trong những cách kiếm tiền độc đáo, thông minh.
Anh Nguyễn Sơn Tịnh (29 tuổi, chàng trai ở thị xã Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định), tốt nghiệp chuyên ngành Quản trị kinh doanh, Trường Đại học Quy Nhơn. Anh Tịnh có nhiều năm bôn ba làm nhân viên thị trường ở TP Đà Nẵng. Quãng thời gian làm việc ở Đà Nẵng giúp Tịnh tích lũy những bài học cũng như kinh nghiệm để chàng trai này trở về quê lập công ty cho riêng mình. Công ty của Tịnh sản xuất và bán một sản phẩm đặc biệt...
Vốn gia đình có xưởng sản xuất xơ dừa, nhiều lần gặp và làm việc với các đối tác nước ngoài, trong đó có lần anh Tịnh tình cờ gặp đối tác người Ấn Độ cho xem sản phẩm làm từ mo cau ở nước họ nên chàng trai nảy sinh ý tưởng cũng làm vật dụng, đồ dùng nhà bếp bằng mo cau. Đây chính là tiền đề cho việc thành lập công ty sau này của anh Tịnh.
Nguồn nguyên liệu mo cau khá đa dạng, dồi dào ở các làng quê Việtt Nam. Từ xưa tới nay, ngoài việc dùng mo cau làm quạt (nhất là ở miền Bắc) trẻ em dùng chơi trò kéo mo cau thì hầu như mo cau chỉ là thứ vứt vạ vứt vật ở xó vườn. Vì Vậy, mo cau là 1 phế phẩm nông nghiệp mà người nông dân thường đốt bỏ chứ không có sử dụng. Lúc đó, Tịnh bắt đầu nuôi ý tưởng biến mo cau thành những vật dụng hữu ích trong sinh hoạt hàng ngày.
Sản phẩm mà Tịnh hướng đến phải thân thiện với môi trường, đảm bảo sức khỏe người tiêu dùng. Đặc biệt, Tịnh hy vọng đến một ngày nào đó các đồ dùng nhà bếp, vật dụng sinh hoạt trong gia đình được chế tác từ mo cau sẽ thay thế cho các sản phẩm từ nhựa, xốp,… dùng một lần.
Anh Tịnh cho hay, các vật dụng, đồ dùng chế tác từ mo cau này khá an toàn cho sức khỏe người sử dụng, có thể tái sử dụng nên giá thành tính ra không cao hơn so với sản phẩm nhựa dùng một lần. Tuy nhiên, đây là sản phẩm mới, người tiêu dùng chưa biết đến nhiều và chưa có thói quen sử dụng.
“Khi có nhiều nơi sản xuất mo cau thành đồ gia dụng thì người dân dần dần sẽ thay đổi thói quen. Từ đó, có thể giảm bớt chén nhựa, ly nhựa, hộp xốp dùng một lần đang là vấn nạn đối với môi trường hiện nay mà các nhà khoa học gọi là “ô nhiễm trắng””, anh Nguyễn Sơn Tịnh, thị xã Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định nói.
“Tôi tiếp cận sản phẩm đồ gia dụng làm từ mo cau từ giữa năm 2019, đến khi sản xuất ổn định là tháng 2/2020. Vì máy móc phải nhập trực tiếp từ Ấn Độ, khi nhập máy móc về, các công đoạn vận hành máy móc cũng không được hướng dẫn nên tôi phải tự mày mò”, anh Tịnh chia sẻ.
Các sản phẩm được làm từ mo cau như khay, chén, đĩa, muỗng…do cơ sở sản xuất của anh Tịnh đã từng chính thức có mặt ở các thị trường ở TP Quy Nhơn, Đà Nẵng, Hồ Chí Minh...
Những sản phẩm đồ gia dụng làm từ mo cau này bước đầu chào bán thành công ở một số nhà hàng, người mua phản hồi tỏ ra khá hài lòng. Sản phẩm có thể dùng nhiều lần nếu đựng thức ăn khô, thậm chí đựng cả thức ăn nước nhưng sau đó phải rửa sạch, phơi khô. Hiện, các sản phẩm đồ gia dụng làm từ mo cau của Tịnh rất đa dạng với 10 mẫu gồm: khay, dĩa, muỗng…với các kích thước khác nhau. Tịnh cũng đang vận hành làm tô từ mo cau, trong tương lai, anh dự định sản xuất thêm nhiều sản phẩm đồ gia dụng từ mo cau nữa để đáp ứng nhu cầu khách hàng.
Nguyên liệu mo cau để làm ra các sản phẩm phải đạt yêu cầu không mốc, không rách. Ngày trước, mo cau kích cỡ lớn nhỏ gì Tịnh cũng thu mua. Nhưng bây giờ, khi sản xuất thương mại, tiêu chuẩn là mo cau có bề rộng trên 20cm trở lên mới có giá trị kinh tế hơn. “Khó khăn nhất vẫn là tìm đầu ra cho sản phẩm đồ gia dụng chế tác từ mo cau”, Tịnh nói và cho biết, đang đẩy mạnh một số giải pháp trong đó có tận dụng mạng xã hội để tiêu thụ sản phẩm.
Để có nguồn nguyên liệu mo cau dồi dào, mở rộng sản xuất, anh Tịnh phối hợp với đoàn thanh niên các địa phương trồng cau ven đường nông thôn mới.
Anh Tịnh cũng tính đến phương án thuê đất trồng cau để có nguồn nguyên mo cau liệu ổn định hơn. Hiện cơ sở chế biến mo cau của anh Tịnh không chỉ giúp người dân địa phương có thêm nguồn thu từ bán phế phẩm mo cau, mà còn tạo việc làm thường xuyên cho nhiều lao động địa phương với thu nhập bình quân từ 4 - 6 triệu đồng/tháng.
(GLO)- Những năm gần đây, nhiều học sinh cuối cấp đã lựa chọn hình thức chụp kỷ yếu với đa dạng concept (chủ đề) để lưu giữ kỷ niệm đẹp cùng thầy cô, bè bạn. Tháng 4 là thời điểm dịch vụ này bắt đầu “vào mùa”, các studio cũng bận rộn với lịch trình dày đặc.
(GLO)- “Nếu Tin học là chỗ dựa cho phím đàn được thăng hoa thì âm nhạc lại giúp em xua tan đi những căng thẳng sau hàng giờ đắm chìm cùng ngôn ngữ lập trình”-em Nguyễn Đăng Khang (lớp 11C3A, Trường THPT chuyên Hùng Vương) chia sẻ.
Dù ít tham gia các hội thi, nhưng nhiều công nhân ở Đội sản xuất số 6, Công ty 74, Binh đoàn 15 vẫn thường gọi anh Ksor Mác là "bàn tay vàng" trong đơn vị. Bởi anh không chỉ có kỹ thuật cao trong cạo mủ cao su mà hằng năm anh đều vượt kế hoạch được giao.
Chưa ai ở vùng núi Tuyên Quang từng nghĩ 'rước' chè hoa vàng tự nhiên từ rừng về nhân giống trong vườn nhà. Thế mà chàng trai dân tộc Cao Lan Lương Tiến Trung (thôn Hàm Ếch, xã Thượng Ấm, H.Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang) lại thành công hơn mong đợi từ ý nghĩ táo bạo này.
(GLO)- Từ năm 2014 đến nay, anh Nguyễn Đức Mạnh (SN 1989, trú tại thôn Hợp Thành, xã Sơn Lang, huyện Kbang, tỉnh Gia Lai) đã từng bước chuyển đổi rẫy cà phê già cỗi thành nông trại trồng cây ăn quả mang tên SLang Farm.
Hàng chục tập phim hoạt hình, mỗi tập thu hút hàng triệu lượt xem (views) chỉ sau hơn 1 năm thành lập kênh YouTube là thành quả đáng khích lệ với Phạm Thị Hoàng Hảo (sinh năm 1999) và Đặng Trọng Nhân (sinh năm 2000).
(GLO)- Phong trào “Đồng hành cùng thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp” được Huyện Đoàn Chư Pưh triển khai đồng bộ và có sức lan tỏa sâu rộng. Từ phong trào đã xuất hiện nhiều gương đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) năng động, sáng tạo trong lao động sản xuất, vươn lên làm giàu chính đáng.
(GLO)- Nhờ chịu khó, ham học hỏi, chị H'Ngui (SN 1977, làng Têng 2, xã Tân Sơn, TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai) có thu nhập khá từ sản phẩm rượu cần, khoảng 100 triệu đồng/năm sau khi trừ chi phí.
(GLO)- Là thợ lái máy nhưng Thượng úy quân nhân chuyên nghiệp Phạm Văn Hùng (Đại đội 4, Tiểu đoàn 2, Lữ đoàn Công binh 7, Quân đoàn 3) đã có nhiều sáng kiến cải tiến kỹ thuật, áp dụng hiệu quả vào công việc của đơn vị và đạt thành tích cao tại các hội thi.
(GLO)- Qua 5 năm tổ chức xét chọn, lần đầu tiên một cô gái Jrai được tặng danh hiệu Công dân trẻ tiêu biểu tỉnh Gia Lai. Đó là chị Rơ Lan H'Anh (SN 1995, làng Pó, xã Ia Kly, huyện Chư Prông).
Nghe tin anh Phan Thanh Bình - ngụ huyện Mỹ Tú, tỉnh Sóc Trăng - quyết định nuôi và kinh doanh rắn hổ mang, nhiều người quen biết đã can ngăn vì lo ngại loài này có nọc độc nguy hiểm nhưng anh vẫn thản nhiên.
(GLO)- Lớn lên bên căn bếp của bà ngoại, chị Nay H’Juh (làng Ốp, phường Hoa Lư, TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai) yêu vô cùng những món ăn của người Jrai. Năm 30 tuổi, chị mạnh dạn khởi nghiệp từ ẩm thực truyền thống của dân tộc.
Trước khi nhận được học bổng bậc thạc sĩ chuyên ngành logistics tại ĐH Công nghệ Delft, Hà Lan, Nguyễn Thị Minh Hòa , (25 tuổi), từng là một sinh viên xuất sắc của Trường ĐH Ngoại thương.
(GLO)- Từ nguồn nguyên liệu sẵn có tại địa phương, 2 chị em gái Siu Thị Ngọc Thảo và Siu Thị Thu Vân (buôn Plei Amil, xã Ia Sol, huyện Phú Thiện, tỉnh Gia Lai) đã sản xuất thành công sản phẩm sữa chua truyền thống và sữa chua nếp cẩm mang thương hiệu Cô út Siu Thị.