Độc đáo: Chàng trai tỉnh Bình Định nhặt thứ cả làng vứt đi rồi "biến" thành đồ dùng không thể thiếu trên bàn ăn

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Mo cau là phế phẩm, là thứ vứt bỏ đi ở các làng quê Việt Nam, thế nhưng chàng trai xứ dừa Hoài Nhơn (tỉnh Bình Định) Nguyễn Sơn Tịnh đã nhặt về rồi “biến” thành những đồ dùng nội trợ an toàn, thân thiện môi trường. Đây chính là 1 trong những cách kiếm tiền độc đáo, thông minh.

Anh Nguyễn Sơn Tịnh (29 tuổi, chàng trai ở thị xã Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định), tốt nghiệp chuyên ngành Quản trị kinh doanh, Trường Đại học Quy Nhơn. Anh Tịnh có nhiều năm bôn ba làm nhân viên thị trường ở TP Đà Nẵng. Quãng thời gian làm việc ở Đà Nẵng giúp Tịnh tích lũy những bài học cũng như kinh nghiệm để chàng trai này trở về quê lập công ty cho riêng mình. Công ty của Tịnh sản xuất và bán một sản phẩm đặc biệt...
Anh Nguyễn Sơn Tịnh (29 tuổi, chàng trai ở thị xã Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định), tốt nghiệp chuyên ngành Quản trị kinh doanh, Trường Đại học Quy Nhơn. Anh Tịnh có nhiều năm bôn ba làm nhân viên thị trường ở TP Đà Nẵng. Quãng thời gian làm việc ở Đà Nẵng giúp Tịnh tích lũy những bài học cũng như kinh nghiệm để chàng trai này trở về quê lập công ty cho riêng mình. Công ty của Tịnh sản xuất và bán một sản phẩm đặc biệt...

Vốn gia đình có xưởng sản xuất xơ dừa, nhiều lần gặp và làm việc với các đối tác nước ngoài, trong đó có lần anh Tịnh tình cờ gặp đối tác người Ấn Độ cho xem sản phẩm làm từ mo cau ở nước họ nên chàng trai nảy sinh ý tưởng cũng làm vật dụng, đồ dùng nhà bếp bằng mo cau. Đây chính là tiền đề cho việc thành lập công ty sau này của anh Tịnh.
Vốn gia đình có xưởng sản xuất xơ dừa, nhiều lần gặp và làm việc với các đối tác nước ngoài, trong đó có lần anh Tịnh tình cờ gặp đối tác người Ấn Độ cho xem sản phẩm làm từ mo cau ở nước họ nên chàng trai nảy sinh ý tưởng cũng làm vật dụng, đồ dùng nhà bếp bằng mo cau. Đây chính là tiền đề cho việc thành lập công ty sau này của anh Tịnh.
Nguồn nguyên liệu mo cau khá đa dạng, dồi dào ở các làng quê Việtt Nam. Từ xưa tới nay, ngoài việc dùng mo cau làm quạt (nhất là ở miền Bắc) trẻ em dùng chơi trò kéo mo cau thì hầu như mo cau chỉ là thứ vứt vạ vứt vật ở xó vườn. Vì Vậy, mo cau là 1 phế phẩm nông nghiệp mà người nông dân thường đốt bỏ chứ không có sử dụng. Lúc đó, Tịnh bắt đầu nuôi ý tưởng biến mo cau thành những vật dụng hữu ích trong sinh hoạt hàng ngày.
Nguồn nguyên liệu mo cau khá đa dạng, dồi dào ở các làng quê Việtt Nam. Từ xưa tới nay, ngoài việc dùng mo cau làm quạt (nhất là ở miền Bắc) trẻ em dùng chơi trò kéo mo cau thì hầu như mo cau chỉ là thứ vứt vạ vứt vật ở xó vườn. Vì Vậy, mo cau là 1 phế phẩm nông nghiệp mà người nông dân thường đốt bỏ chứ không có sử dụng. Lúc đó, Tịnh bắt đầu nuôi ý tưởng biến mo cau thành những vật dụng hữu ích trong sinh hoạt hàng ngày.

Sản phẩm mà Tịnh hướng đến phải thân thiện với môi trường, đảm bảo sức khỏe người tiêu dùng. Đặc biệt, Tịnh hy vọng đến một ngày nào đó các đồ dùng nhà bếp, vật dụng sinh hoạt trong gia đình được chế tác từ mo cau sẽ thay thế cho các sản phẩm từ nhựa, xốp,… dùng một lần.
Sản phẩm mà Tịnh hướng đến phải thân thiện với môi trường, đảm bảo sức khỏe người tiêu dùng. Đặc biệt, Tịnh hy vọng đến một ngày nào đó các đồ dùng nhà bếp, vật dụng sinh hoạt trong gia đình được chế tác từ mo cau sẽ thay thế cho các sản phẩm từ nhựa, xốp,… dùng một lần.

Anh Tịnh cho hay, các vật dụng, đồ dùng chế tác từ mo cau này khá an toàn cho sức khỏe người sử dụng, có thể tái sử dụng nên giá thành tính ra không cao hơn so với sản phẩm nhựa dùng một lần. Tuy nhiên, đây là sản phẩm mới, người tiêu dùng chưa biết đến nhiều và chưa có thói quen sử dụng.
Anh Tịnh cho hay, các vật dụng, đồ dùng chế tác từ mo cau này khá an toàn cho sức khỏe người sử dụng, có thể tái sử dụng nên giá thành tính ra không cao hơn so với sản phẩm nhựa dùng một lần. Tuy nhiên, đây là sản phẩm mới, người tiêu dùng chưa biết đến nhiều và chưa có thói quen sử dụng.

“Khi có nhiều nơi sản xuất mo cau thành đồ gia dụng thì người dân dần dần sẽ thay đổi thói quen. Từ đó, có thể giảm bớt chén nhựa, ly nhựa, hộp xốp dùng một lần đang là vấn nạn đối với môi trường hiện nay mà các nhà khoa học gọi là “ô nhiễm trắng””, anh Nguyễn Sơn Tịnh, thị xã Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định nói.
“Khi có nhiều nơi sản xuất mo cau thành đồ gia dụng thì người dân dần dần sẽ thay đổi thói quen. Từ đó, có thể giảm bớt chén nhựa, ly nhựa, hộp xốp dùng một lần đang là vấn nạn đối với môi trường hiện nay mà các nhà khoa học gọi là “ô nhiễm trắng””, anh Nguyễn Sơn Tịnh, thị xã Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định nói.

“Tôi tiếp cận sản phẩm đồ gia dụng làm từ mo cau từ giữa năm 2019, đến khi sản xuất ổn định là tháng 2/2020. Vì máy móc phải nhập trực tiếp từ Ấn Độ, khi nhập máy móc về, các công đoạn vận hành máy móc cũng không được hướng dẫn nên tôi phải tự mày mò”, anh Tịnh chia sẻ.
“Tôi tiếp cận sản phẩm đồ gia dụng làm từ mo cau từ giữa năm 2019, đến khi sản xuất ổn định là tháng 2/2020. Vì máy móc phải nhập trực tiếp từ Ấn Độ, khi nhập máy móc về, các công đoạn vận hành máy móc cũng không được hướng dẫn nên tôi phải tự mày mò”, anh Tịnh chia sẻ.

Các sản phẩm được làm từ mo cau như khay, chén, đĩa, muỗng…do cơ sở sản xuất của anh Tịnh đã từng chính thức có mặt ở các thị trường ở TP Quy Nhơn, Đà Nẵng, Hồ Chí Minh...
Các sản phẩm được làm từ mo cau như khay, chén, đĩa, muỗng…do cơ sở sản xuất của anh Tịnh đã từng chính thức có mặt ở các thị trường ở TP Quy Nhơn, Đà Nẵng, Hồ Chí Minh...

Những sản phẩm đồ gia dụng làm từ mo cau này bước đầu chào bán thành công ở một số nhà hàng, người mua phản hồi tỏ ra khá hài lòng. Sản phẩm có thể dùng nhiều lần nếu đựng thức ăn khô, thậm chí đựng cả thức ăn nước nhưng sau đó phải rửa sạch, phơi khô. Hiện, các sản phẩm đồ gia dụng làm từ mo cau của Tịnh rất đa dạng với 10 mẫu gồm: khay, dĩa, muỗng…với các kích thước khác nhau. Tịnh cũng đang vận hành làm tô từ mo cau, trong tương lai, anh dự định sản xuất thêm nhiều sản phẩm đồ gia dụng từ mo cau nữa để đáp ứng nhu cầu khách hàng.
Những sản phẩm đồ gia dụng làm từ mo cau này bước đầu chào bán thành công ở một số nhà hàng, người mua phản hồi tỏ ra khá hài lòng. Sản phẩm có thể dùng nhiều lần nếu đựng thức ăn khô, thậm chí đựng cả thức ăn nước nhưng sau đó phải rửa sạch, phơi khô. Hiện, các sản phẩm đồ gia dụng làm từ mo cau của Tịnh rất đa dạng với 10 mẫu gồm: khay, dĩa, muỗng…với các kích thước khác nhau. Tịnh cũng đang vận hành làm tô từ mo cau, trong tương lai, anh dự định sản xuất thêm nhiều sản phẩm đồ gia dụng từ mo cau nữa để đáp ứng nhu cầu khách hàng.

Nguyên liệu mo cau để làm ra các sản phẩm phải đạt yêu cầu không mốc, không rách. Ngày trước, mo cau kích cỡ lớn nhỏ gì Tịnh cũng thu mua. Nhưng bây giờ, khi sản xuất thương mại, tiêu chuẩn là mo cau có bề rộng trên 20cm trở lên mới có giá trị kinh tế hơn. “Khó khăn nhất vẫn là tìm đầu ra cho sản phẩm đồ gia dụng chế tác từ mo cau”, Tịnh nói và cho biết, đang đẩy mạnh một số giải pháp trong đó có tận dụng mạng xã hội để tiêu thụ sản phẩm.
Nguyên liệu mo cau để làm ra các sản phẩm phải đạt yêu cầu không mốc, không rách. Ngày trước, mo cau kích cỡ lớn nhỏ gì Tịnh cũng thu mua. Nhưng bây giờ, khi sản xuất thương mại, tiêu chuẩn là mo cau có bề rộng trên 20cm trở lên mới có giá trị kinh tế hơn. “Khó khăn nhất vẫn là tìm đầu ra cho sản phẩm đồ gia dụng chế tác từ mo cau”, Tịnh nói và cho biết, đang đẩy mạnh một số giải pháp trong đó có tận dụng mạng xã hội để tiêu thụ sản phẩm.

Để có nguồn nguyên liệu mo cau dồi dào, mở rộng sản xuất, anh Tịnh phối hợp với đoàn thanh niên các địa phương trồng cau ven đường nông thôn mới.
Để có nguồn nguyên liệu mo cau dồi dào, mở rộng sản xuất, anh Tịnh phối hợp với đoàn thanh niên các địa phương trồng cau ven đường nông thôn mới.

Anh Tịnh cũng tính đến phương án thuê đất trồng cau để có nguồn nguyên mo cau liệu ổn định hơn. Hiện cơ sở chế biến mo cau của anh Tịnh không chỉ giúp người dân địa phương có thêm nguồn thu từ bán phế phẩm mo cau, mà còn tạo việc làm thường xuyên cho nhiều lao động địa phương với thu nhập bình quân từ 4 - 6 triệu đồng/tháng.
Anh Tịnh cũng tính đến phương án thuê đất trồng cau để có nguồn nguyên mo cau liệu ổn định hơn. Hiện cơ sở chế biến mo cau của anh Tịnh không chỉ giúp người dân địa phương có thêm nguồn thu từ bán phế phẩm mo cau, mà còn tạo việc làm thường xuyên cho nhiều lao động địa phương với thu nhập bình quân từ 4 - 6 triệu đồng/tháng.
Theo Dũ Tuấn (Dân Việt)

https://danviet.vn/doc-dao-chang-trai-tinh-binh-dinh-nhat-thu-ca-lang-vut-di-roi-bien-thanh-do-dung-khong-the-thieu-tren-ban-an-20201226190046022.htm

Có thể bạn quan tâm

Dịch vụ chụp ảnh kỷ yếu “vào mùa”

Dịch vụ chụp ảnh kỷ yếu “vào mùa”

(GLO)- Những năm gần đây, nhiều học sinh cuối cấp đã lựa chọn hình thức chụp kỷ yếu với đa dạng concept (chủ đề) để lưu giữ kỷ niệm đẹp cùng thầy cô, bè bạn. Tháng 4 là thời điểm dịch vụ này bắt đầu “vào mùa”, các studio cũng bận rộn với lịch trình dày đặc.
Nguyễn Đăng Khang: Nam sinh đa tài

Nguyễn Đăng Khang: Nam sinh đa tài

(GLO)- “Nếu Tin học là chỗ dựa cho phím đàn được thăng hoa thì âm nhạc lại giúp em xua tan đi những căng thẳng sau hàng giờ đắm chìm cùng ngôn ngữ lập trình”-em Nguyễn Đăng Khang (lớp 11C3A, Trường THPT chuyên Hùng Vương) chia sẻ.

Ksor Mác: “Bàn tay vàng” khai thác mủ cao su

Ksor Mác: “Bàn tay vàng” khai thác mủ cao su

(GLO)-

Dù ít tham gia các hội thi, nhưng nhiều công nhân ở Đội sản xuất số 6, Công ty 74, Binh đoàn 15 vẫn thường gọi anh Ksor Mác là "bàn tay vàng" trong đơn vị. Bởi anh không chỉ có kỹ thuật cao trong cạo mủ cao su mà hằng năm anh đều vượt kế hoạch được giao.

Chàng trai dân tộc Cao Lan với 'giấc mơ trà hoa vàng'

Chàng trai dân tộc Cao Lan với 'giấc mơ trà hoa vàng'

Chưa ai ở vùng núi Tuyên Quang từng nghĩ 'rước' chè hoa vàng tự nhiên từ rừng về nhân giống trong vườn nhà. Thế mà chàng trai dân tộc Cao Lan Lương Tiến Trung (thôn Hàm Ếch, xã Thượng Ấm, H.Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang) lại thành công hơn mong đợi từ ý nghĩ táo bạo này.
Cặp đôi gen Z làm kênh hoạt hình Việt

Cặp đôi gen Z làm kênh hoạt hình Việt

Hàng chục tập phim hoạt hình, mỗi tập thu hút hàng triệu lượt xem (views) chỉ sau hơn 1 năm thành lập kênh YouTube là thành quả đáng khích lệ với Phạm Thị Hoàng Hảo (sinh năm 1999) và Đặng Trọng Nhân (sinh năm 2000). 
Thợ lái máy đam mê cải tiến kỹ thuật

Thợ lái máy đam mê cải tiến kỹ thuật

(GLO)- Là thợ lái máy nhưng Thượng úy quân nhân chuyên nghiệp Phạm Văn Hùng (Đại đội 4, Tiểu đoàn 2, Lữ đoàn Công binh 7, Quân đoàn 3) đã có nhiều sáng kiến cải tiến kỹ thuật, áp dụng hiệu quả vào công việc của đơn vị và đạt thành tích cao tại các hội thi.
Khấm khá nhờ... rắn độc

Khấm khá nhờ... rắn độc

Nghe tin anh Phan Thanh Bình - ngụ huyện Mỹ Tú, tỉnh Sóc Trăng - quyết định nuôi và kinh doanh rắn hổ mang, nhiều người quen biết đã can ngăn vì lo ngại loài này có nọc độc nguy hiểm nhưng anh vẫn thản nhiên.
Nay H’Juh khởi nghiệp từ ẩm thực Jrai

Nay H’Juh khởi nghiệp từ ẩm thực Jrai

(GLO)- Lớn lên bên căn bếp của bà ngoại, chị Nay H’Juh (làng Ốp, phường Hoa Lư, TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai) yêu vô cùng những món ăn của người Jrai. Năm 30 tuổi, chị mạnh dạn khởi nghiệp từ ẩm thực truyền thống của dân tộc.