.
.

Trai đẹp xứ Huế trồng vườn lan rừng 2.000 giò là nghệ nhân hoa lan ở tuổi 23 là ai?

Thứ Hai, 18/05/2020, 05:56 [GMT+7]
.
Sau khi tham dự “Cuộc triển lãm cây cảnh và phong lan ba miền” trong khuôn khổ Festival Huế 2018, anh Lê Văn Đỉnh ở thị trấn Sịa (huyện Quảng Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế) được chứng nhận là nghệ nhân hoa lan ở tuổi 23 khi sở hữu vườn lan rừng 2.000 giò.
 
 
Để những giống hoa lan rừng đẹp có thể phát triển ở nhiều nơi, anh Lê Văn Đỉnh đã nhân rộng gần 2.000 cây hoa lan trong khu vườn của mình, mang đến nguồn thu nhập ổn định 100 triệu đồng/năm.
 
Trong một lần đến vườn lan rừng, được nghe anh Đỉnh kể: Yêu thích và chơi hoa lan từ khi học cấp 3 nhưng đến khi xuất ngũ mới thực hiện ước mơ của mình. Hồi đi học anh mê lan rừng lắm nhưng không có tiền để mua, tiết kiệm một chút thì chỉ đủ mua cây lan giống.

 

 

Vườn lan rừng của anh Lê Văn Đỉnh, thị trấn Sịa (huyện Quảng Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế) cho thu nhập cao.
Vườn lan rừng của anh Lê Văn Đỉnh, thị trấn Sịa (huyện Quảng Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế) cho thu nhập cao.
 
 
“Phong lan là loài dễ trồng. Tuy nhiên, điều kiện thời tiết Huế mùa mưa kéo dài, mùa nắng quá nóng dễ xảy ra các bệnh do nấm và vi khuẩn, nhất là bệnh thối nhũn. Ban đầu do chọn sai lan giống không hợp với khí hậu, nhiều loài cây lan giống chết khi mới nhập về...". anh Đỉnh chia sẻ.
 
Theo anh Đỉnh, chi phí đầu tư làm nhà vườn trồng lan, hệ thống tưới tiêu, phân bón, đầu tư cây hoa lan giống không hề nhỏ. Việc tiếp cận khoa học kỹ thuật còn hạn chế, anh chưa có nhiều kinh nghiệm trồng lan; chủ yếu học hỏi thêm từ những nghệ nhân khác, học online, tham quan hệ thống nhiều nhà vườn trồng phong lan. Rồ anh tự mình đúc kết kinh nghiệm trồng lan rừng cho bản thân
 
Anh Đỉnh chủ yếu nhân giống hoa lan theo thị hiếu của người chơi. Trong nhiều loại giống phong lan khác nhau tại vườn như, lan giả hạc, lan kiếm, lan trầm… thì lan nghinh xuân vẫn là giống phong lan đẹp, có hương thơm đặc biệt và được nhiều người chơi chọn mua. 
 
Tùy vào mỗi loại hoa lan và độ to nhỏ của cây lan giống sẽ có những mức giá khác nhau, thường dao động từ 40-50 nghìn đồng/chậu cây.
 
Năm đầu khi mới hoàn thiện mô hình vườn lan rừng, thu nhập của anh Đỉnh còn thấp, khoảng 40- 50 triệu đồng/năm vì đầu ra chưa ổn định, ít người biết đến vườn lan, thú chơi lan còn quá mới mẻ với nhiều người. 
 
Anh Đỉnh suy nghĩ, tìm tòi nhiều cách để quảng bá: Từ giới thiệu người thân, bạn bè, mời chào trên mạng xã hội đến tham quan, chụp ảnh tại vườn lan rừng, đem sản phẩm hoa lan rừng trưng bày nhiều nơi, nhiều lễ hội lớn.
 
Chẳng hạn trưng bày tại “Cuộc triển lãm cây cảnh và phong lan ba miền” năm 2018, “Trưng bày và hội thi hoa lan” năm 2019 và tại các quán cafe hằng năm giữa các nghệ nhân trồng hoa lan. Từ đó, giúp anh quảng bá, giới thiệu những giống lan đẹp đến với mọi người.
 
Sau 3 năm trồng lan rừng, giờ đây, thu nhập từ hoa lan đạt mức 100 triệu đồng/năm và theo anh Đỉnh, thu nhập không chỉ dừng lại ở con số này mà sẽ tăng đều theo mỗi năm.
 
Theo Tuyết Mai (Báo Thừa Thiên Huế/Dân Việt)
 
 
.