Phó giáo sư nghiên cứu phòng chống tiểu đường, béo phì

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Trở thành một trong 2 nhà khoa học đoạt giải thưởng chính của giải Tạ Quang Bửu, PGS-TS Phạm Văn Hùng được tiếp thêm động lực để tiếp tục thực hiện các công trình nghiên cứu có tính ứng dụng cao.

PGS-TS Phạm Văn Hùng trong phòng thí nghiệm
PGS-TS Phạm Văn Hùng trong phòng thí nghiệm



Giải thưởng Tạ Quang Bửu 2018 (thuộc Quỹ phát triển khoa học và công nghệ quốc gia) công bố giải thưởng chính thuộc về 2 nhà khoa học, trong đó có PGS-TS Phạm Văn Hùng, Trường ĐH Quốc tế TP.HCM. Công trình khoa học giúp tiến sĩ Hùng đoạt giải có tên “Nghiên cứu cơ chế hình thành dạng tinh bột không bị thủy phân ứng dụng trong phòng chống các bệnh tiểu đường và béo phì”, là một trong những sản phẩm của đề tài nghiên cứu cơ bản thuộc chuyên ngành sinh học nông nghiệp do Quỹ phát triển khoa học và công nghệ VN tài trợ giai đoạn 2013-2015.

Trong công trình này, tiến sĩ Hùng và các cộng sự đã tiến hành nghiên cứu về mối liên quan giữa cấu trúc phân tử của tinh bột gạo và khả năng tiêu hóa in vitro và khả năng sinh đường in vivo, nhằm tìm ra cơ chế kháng lại sự thủy phân của tinh bột đối với hệ enzyme tiêu hóa trong cơ thể người.

“Để hạn chế khả năng sinh đường của các loại tinh bột gạo, nhóm đã sử dụng phương pháp biến đổi vật lý để tạo ra loại tinh bột có chỉ số đường huyết (Glycaemic index) ở mức trung bình và thấp. Đây là tiền đề cho các nghiên cứu ứng dụng trong sản xuất các sản phẩm thực phẩm sinh đường thấp sử dụng cho các bệnh nhân béo phì, tiểu đường và người ăn kiêng”, tiến sĩ Hùng cho biết.

Các kết quả của công trình có ý nghĩa cả về mặt khoa học cơ bản và ứng dụng thực tiễn trong các lĩnh vực công nghệ sinh học, khoa học dinh dưỡng, công nghệ thực phẩm và chuyên ngành hóa hữu cơ. Công trình đã được đánh giá cao khi được chấp nhận đăng trên tạp chí Food Chemistry, xếp hạng 9-273 tạp chí chuyên ngành và đã được trích dẫn 30 lần trong giai đoạn 2016 - 2017.


Tiến sĩ Phạm Văn Hùng tốt nghiệp ngành công nghệ thực phẩm, Trường ĐH Bách khoa Hà Nội khóa 93 - 98. Khi chuẩn bị làm đồ án tốt nghiệp thì ông được PGS-TS Mai Văn Lề đề xuất hướng nghiên cứu về biến tính các loại tinh bột củ. Nhận thấy hướng nghiên cứu này có tính ứng dụng trong đời sống rất cao nên tiến sĩ Hùng đã đồng ý. Sau khi tốt nghiệp thạc sĩ, anh Hùng được nhận học bổng của Chính phủ VN đi học tiến sĩ năm 2002 tại Nhật, với hướng nghiên cứu sản xuất các sản phẩm sinh đường thấp dùng cho các bệnh nhân tiểu đường, béo phì và người ăn kiêng. Tiến sĩ Hùng tiếp tục làm nghiên cứu sinh sau tiến sĩ ở Nhật 2 năm và ở Canada 1 năm trước khi về công tác tại Trường ĐH Quốc tế TP.HCM. Hiện anh là Trưởng bộ môn Công nghệ thực phẩm, Khoa Công nghệ sinh học.

“Ở các nước thì ngành công nghiệp thực phẩm đều được chú trọng phát triển. Các trường ĐH lớn trên thế giới đều có ngành công nghệ thực phẩm và dinh dưỡng. Các vấn đề nghiên cứu về thực phẩm và dinh dưỡng cũng rất quan trọng và luôn luôn mới. Đặc biệt VN là nước có các sản phẩm nông nghiệp phong phú. Vì thế mình đã chọn lĩnh vực sinh học nông nghiệp này để phát triển nghiên cứu”, tiến sĩ Hùng chia sẻ.

Nói về niềm vui được nhận giải thưởng, vị phó giáo sư trẻ cho rằng: “Khi công trình nghiên cứu của bản thân và nhóm được công nhận, tôi cảm thấy rất hạnh phúc và tự hào. Hạnh phúc vì được nghiên cứu, cống hiến cho xã hội những thành quả có ích”.

Đến nay, tiến sĩ Phạm Văn Hùng đã công bố hơn 40 bài báo quốc tế thuộc danh mục ISI, hơn 30 bài báo trong nước và quốc tế khác, là tác giả 1 cuốn sách và 2 chương sách quốc tế. Các bài báo của tiến sĩ Hùng và nhóm nghiên cứu đã được các tác giả khác trích dẫn gần 2.000 lần. Hệ số H-index (thể hiện mức độ ảnh hưởng tích lũy của một nhà khoa học) của tiến sĩ Hùng là 22.

Mỹ Quyên (thanhnien)

Có thể bạn quan tâm

Dịch vụ chụp ảnh kỷ yếu “vào mùa”

Dịch vụ chụp ảnh kỷ yếu “vào mùa”

(GLO)- Những năm gần đây, nhiều học sinh cuối cấp đã lựa chọn hình thức chụp kỷ yếu với đa dạng concept (chủ đề) để lưu giữ kỷ niệm đẹp cùng thầy cô, bè bạn. Tháng 4 là thời điểm dịch vụ này bắt đầu “vào mùa”, các studio cũng bận rộn với lịch trình dày đặc.
Nguyễn Đăng Khang: Nam sinh đa tài

Nguyễn Đăng Khang: Nam sinh đa tài

(GLO)- “Nếu Tin học là chỗ dựa cho phím đàn được thăng hoa thì âm nhạc lại giúp em xua tan đi những căng thẳng sau hàng giờ đắm chìm cùng ngôn ngữ lập trình”-em Nguyễn Đăng Khang (lớp 11C3A, Trường THPT chuyên Hùng Vương) chia sẻ.

Ksor Mác: “Bàn tay vàng” khai thác mủ cao su

Ksor Mác: “Bàn tay vàng” khai thác mủ cao su

(GLO)-

Dù ít tham gia các hội thi, nhưng nhiều công nhân ở Đội sản xuất số 6, Công ty 74, Binh đoàn 15 vẫn thường gọi anh Ksor Mác là "bàn tay vàng" trong đơn vị. Bởi anh không chỉ có kỹ thuật cao trong cạo mủ cao su mà hằng năm anh đều vượt kế hoạch được giao.

Chàng trai dân tộc Cao Lan với 'giấc mơ trà hoa vàng'

Chàng trai dân tộc Cao Lan với 'giấc mơ trà hoa vàng'

Chưa ai ở vùng núi Tuyên Quang từng nghĩ 'rước' chè hoa vàng tự nhiên từ rừng về nhân giống trong vườn nhà. Thế mà chàng trai dân tộc Cao Lan Lương Tiến Trung (thôn Hàm Ếch, xã Thượng Ấm, H.Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang) lại thành công hơn mong đợi từ ý nghĩ táo bạo này.
Cặp đôi gen Z làm kênh hoạt hình Việt

Cặp đôi gen Z làm kênh hoạt hình Việt

Hàng chục tập phim hoạt hình, mỗi tập thu hút hàng triệu lượt xem (views) chỉ sau hơn 1 năm thành lập kênh YouTube là thành quả đáng khích lệ với Phạm Thị Hoàng Hảo (sinh năm 1999) và Đặng Trọng Nhân (sinh năm 2000). 
Thợ lái máy đam mê cải tiến kỹ thuật

Thợ lái máy đam mê cải tiến kỹ thuật

(GLO)- Là thợ lái máy nhưng Thượng úy quân nhân chuyên nghiệp Phạm Văn Hùng (Đại đội 4, Tiểu đoàn 2, Lữ đoàn Công binh 7, Quân đoàn 3) đã có nhiều sáng kiến cải tiến kỹ thuật, áp dụng hiệu quả vào công việc của đơn vị và đạt thành tích cao tại các hội thi.
Khấm khá nhờ... rắn độc

Khấm khá nhờ... rắn độc

Nghe tin anh Phan Thanh Bình - ngụ huyện Mỹ Tú, tỉnh Sóc Trăng - quyết định nuôi và kinh doanh rắn hổ mang, nhiều người quen biết đã can ngăn vì lo ngại loài này có nọc độc nguy hiểm nhưng anh vẫn thản nhiên.
Nay H’Juh khởi nghiệp từ ẩm thực Jrai

Nay H’Juh khởi nghiệp từ ẩm thực Jrai

(GLO)- Lớn lên bên căn bếp của bà ngoại, chị Nay H’Juh (làng Ốp, phường Hoa Lư, TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai) yêu vô cùng những món ăn của người Jrai. Năm 30 tuổi, chị mạnh dạn khởi nghiệp từ ẩm thực truyền thống của dân tộc.