.

(GLO)- Sau khi tốt nghiệp Trường Cao đẳng Công nghiệp Cao su Bình Phước, cách đây gần 3 năm, trong thời gian chờ xin việc, anh Nguyễn Hữu Quân (SN 1994, xã An Phú, TP. Pleiku) bất ngờ vay vốn gia đình để về xã Đak Djrăng (huyện Mang Yang) xây dựng trang trại nuôi heo rừng lai.

Mới đây, tôi được các bạn trong Câu lạc bộ Khởi nghiệp nông nghiệp Gia Lai giới thiệu và đưa đi tham quan trang trại nuôi heo rừng lai của Quân ở thôn Tân Phú, xã Đak Djrăng. Đây là trang trại nuôi heo rừng lai lớn nhất nhì trong tỉnh hiện nay.

 

Anh Nguyễn Hữu Quân.
Anh Nguyễn Hữu Quân.

Lý giải về quyết định chọn nuôi heo rừng lai của mình, Quân cho biết: Trước khi tôi đi học, giá mủ cao su đang tăng mạnh. Vì vậy, tôi nghĩ rằng khi học xong, mình sẽ xin vào làm công nhân cao su, một công việc có mức lương ổn định để đảm bảo cuộc sống. Tuy nhiên, khi tôi ra trường thì giá cao su xuống thấp, xin việc cũng không dễ dàng. Sau một thời gian suy nghĩ, tôi xác định không xin vào làm công nhân kỹ thuật cao su nữa mà sẽ tìm hướng khởi nghiệp cho riêng mình. Qua tìm hiểu trên internet về các mô hình khởi nghiệp, tôi quyết định chọn nghề chăn nuôi. Vậy là tôi một mình một xe máy đi dọc từ Gia Lai qua Đak Lak, Đak Nông, Bình Phước để tìm hiểu các mô hình nuôi dế, rắn mối, heo rừng lai...

Sau gần 1 tháng đi thực tế, Quân nhận thấy mô hình nuôi heo rừng lai giống Thái Lan là hiệu quả và ít rủi ro nhất. Heo rừng lai Thái Lan ngày càng được nuôi nhiều ở nước ta do chất lượng thịt đặc biệt và hợp khẩu vị của người Việt. Giá thịt heo rừng Thái Lan vì thế luôn ở mức cao và ổn định hơn rất nhiều so với các giống heo trong nước. Vậy là Quân về bàn với gia đình và quyết định nuôi heo rừng lai. Sẵn có mảnh đất của gia đình ở xã Đak Djrăng, Quân vay bố mẹ hơn 200 triệu đồng để xây chuồng trại và mua 1 cặp heo giống. Khi heo đẻ, Quân  giữ lại heo con để nuôi và mua thêm giống để mở rộng trang trại.

Thời gian đầu, do chưa có kinh nghiệm và kỹ thuật nên đàn heo mắc bệnh, sinh trưởng kém. Thấy vậy, Quân tiếp tục tới các trang trại uy tín ở Đak Lak, Bình Phước để học tập kinh nghiệm chăm sóc heo rừng lai. Dần dà, đàn heo của Quân sinh trưởng và phát triển tốt. Từ 1 cặp heo giống ban đầu, đàn heo rừng lai trong trang trại của Quân có lúc lên đến gần 100 con. Không chỉ gây dựng đàn heo của mình, Quân còn phổ biến kỹ thuật  và cung cấp giống cho bà con nông dân trong vùng nuôi để phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống.

Quân cho biết, heo rừng lai có sức đề kháng cao, ít bị dịch bệnh, tuy nhiên phải tiêm phòng, tẩy giun sán định kỳ; chuồng trại nuôi heo phải thông thoáng. Lúc heo đẻ phải làm ổ và có đèn để sưởi ấm khi nhiệt độ môi trường thấp. Thức ăn cho heo rừng lai dễ tìm kiếm trong tự nhiên như: mía cây, bẹ chuối, thân cây bắp non, rau muống, bèo tây, các loại cỏ, quả xanh, thức ăn tinh (hạt ngũ cốc, củ quả, mầm cây), muối khoáng (tro bếp, đất sét…). Để mô hình chăn nuôi heo rừng lai đạt hiệu quả kinh tế cao, theo Quân, điều quan trọng nhất là lựa chọn, chủ động được con giống tốt, chuồng trại phải gắn với khu vườn rộng, thoáng mát, đảm bảo điều kiện nuôi bán hoang dã với nguồn thức ăn rau, củ quả tự nhiên. Nhờ hấp thụ những chất bổ dưỡng từ nguồn thức ăn tự nhiên nên thịt heo rừng lai nhiều nạc, mềm, lớp da dày nhưng rất giòn, không cứng như thịt heo nhà. Thịt heo rừng lai thơm, hàm lượng cholerteron thấp nên không chỉ người tiêu dùng trong nước ưa chuộng mà nhu cầu xuất khẩu đi các thị trường trên thế giới cũng rất lớn.

 

Kinh nghiệm khởi nghiệp của Nguyễn Hữu Quân

- Biết tận dụng những cơ hội và tiềm năng sẵn có.
- Quyết tâm theo đuổi đam mê của mình.
- Phải có phương án khởi nghiệp rõ ràng.

Sau khi ổn định chăn nuôi, Quân bắt đầu đi tìm đầu ra cho sản phẩm. Anh liên hệ với các nhà hàng lớn ở TP. Hồ Chí Minh, Hà Nội và các tỉnh để liên kết bán thịt heo rừng lai. Khách hàng yêu cầu chủng loại nào Quân cũng đều đáp ứng đầy đủ, từ heo khoảng 10-12 kg/con đến loại 20-30 kg/con hoặc lớn hơn nữa.

Không chỉ cung cấp heo thịt cho các nhà hàng, hiện nay, trang trại của Quân còn cung cấp heo giống cho cả vùng Gia Lai, Kon Tum, Đak Lak. Cùng với việc bán heo giống, Quân còn hướng dẫn cách chăm sóc đàn heo và bao tiêu đầu ra sản phẩm cho bà con. Để các bạn hàng tin tưởng và có nguồn cung cấp ổn định, Quân đã liên kết gần 30 hộ nông dân xây trang trại nuôi heo rừng lai. Bình quân mỗi tháng, Quân cung cấp cho bạn hàng 2-3 tấn heo thịt. Đặc biệt, trong dịp Tết Nguyên đán vừa qua, Quân cung cấp hơn 15 tấn heo thịt cho khách hàng trong khắp cả nước. Hiện nay, tùy theo trọng lượng heo mà giá bán khác nhau, heo dưới 20 kg/con Quân bán 130-140 ngàn đồng/kg, heo trên 30 kg/con có giá thấp hơn.

Hà Đức Thành

.