Nữ giám đốc "mê" cải tiến

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Chị Kim Dung đưa ra sáng kiến “rải chuyền theo quy mô nhỏ”. Khi áp dụng trên chuyền, các bán thành phẩm rất thông thoáng, công nhân các khâu tự thúc đẩy nhau may để hàng chạy đều.


Là người đứng đầu đơn vị, chị Hoàng Thị Kim Dung, Giám đốc Xí nghiệp May An Phú (thuộc Công ty cổ phần Sản xuất - Thương mại May Sài Gòn) luôn trăn trở làm thế nào để công việc được thuận lợi, năng suất ngày càng tăng, chất lượng sản phẩm đảm bảo và đời sống người lao động được nâng cao.  

Liên tục tìm tòi

Đưa chúng tôi đi tham quan các chuyền may trong xí nghiệp, chị Kim Dung không giấu được niềm vui: “Đây là chuyền chữ U, từ khi đưa vào vận hành đã rút ngắn được thời gian chuyền bán thành phẩm từ khâu đầu vào đến đầu ra, giúp tăng năng suất, giảm nhân công và qua đó thu nhập của người lao động cũng được nâng lên. Ngoài ra, phương thức này cũng tạo điều kiện thuận lợi hơn cho việc quản lý lao động và chất lượng sản phẩm”.

Trước khi áp dụng sáng kiến này của chị Dung, xí nghiệp bố trí chuyền may theo hình chữ I, mỗi chuyền dài từ 75 mét, ngang 3,5 mét, sản phẩm rải dài từ đầu vào đến đầu ra. Điều này khiến ban điều hành tổ phải di chuyển rất nhiều và không giám sát hết tình hình hoạt động của chuyền, dẫn đến sản phẩm bị ùn ứ và bị lỗi.

 

 Chị Kim Dung (đứng giữa) trao đổi công việc tại xưởng cùng người lao động
Chị Kim Dung (đứng giữa) trao đổi công việc tại xưởng cùng người lao động



Hơn 24 năm gắn bó với nghề may, chị Dung đã kinh qua nhiều khâu, nhiều chức danh và luôn được đồng nghiệp yêu mến. Từ người công nhân may đến làm tổ trưởng, phó quản đốc, phó phòng, phó giám đốc sản xuất đến giám đốc xí nghiệp, dù làm vị trí nào chị Kim Dung cũng tìm tòi để đưa ra những sáng kiến giúp công việc thuận lợi hơn.

Nhớ lại năm 2008, khi đó hàng hóa tại xưởng cứ bị ứ đọng, mà năng suất làm việc của công nhân lại không cao. Có một khách hàng bảo với chị rằng bên công ty của họ có những cải tiến nên công việc rất trôi chảy. Vậy là chị tìm cách đến công ty bạn để tham quan, học tập, rồi về đơn vị áp dụng sáng kiến tách cây, ghép hàng. Từ đó, năng suất cũng như chất lượng hàng hóa tăng vọt.

Khi thấy việc đưa bán thành phẩm cho công nhân may theo lô, bó (mỗi bó có thể từ 30 - 50 lá bán thành phẩm) khiến các khâu chuẩn bị không đồng bộ, dẫn đến tình trạng người thì không đủ hàng làm, người khác lại ứ đọng nhiều hàng. Điều này khiến công nhân phải làm thêm giờ mà năng suất vẫn không đạt theo kế hoạch.

Suy nghĩ mãi, chị Kim Dung đưa ra sáng kiến “rải chuyền theo quy mô nhỏ”. Khi áp dụng trên chuyền, các bán thành phẩm rất thông thoáng, công nhân các khâu tự thúc đẩy nhau may để hàng chạy đều. Qua đó giúp tăng năng suất và hoàn thành các đơn hàng sớm so với kế hoạch.

Truyền lửa đam mê

Nói về những cải tiến, chị Kim Dung khiêm tốn: “Là công sức chung của tập thể chứ không chỉ riêng tôi. Tôi chỉ là người đưa ra sáng kiến, còn lại phải nhờ anh em cùng chung sức thực hiện. Khi những cải tiến của mình giúp mang lại nhiều lợi ích cho người lao động, cho công việc tốt hơn thì tất yếu sẽ nhận được sự đồng thuận của tập thể”.

Ở xí nghiệp, chị Kim Dung là người lãnh đạo gần gũi, thân thiện và đòi hỏi cao trong công việc. Cửa phòng chị luôn mở để các tổ trưởng và anh em công nhân khi có việc cần trao đổi đều có thể đến. Thậm chí, những buổi trưa, phòng chị chính là nơi mọi người vừa cùng nhau ăn trái cây vừa cho ý kiến về những điểm cần khắc phục của những cải tiến.


Không chỉ là người có nhiều sáng kiến, chị Dung còn thường xuyên tổ chức các buổi ôn luyện tay nghề, nâng cao trình độ chuyên môn, truyền lửa đam mê sáng tạo cho người lao động. Chị cũng là một trong những người trực tiếp đào tạo, hướng dẫn công nhân thành thợ giỏi, có thể sử dụng nhiều loại máy. Trong suy nghĩ của chị, người lao động giỏi sẽ giúp đơn vị ngày càng phát triển. Chính những sáng kiến trong quá trình làm việc đã giúp chị trở thành người nữ duy nhất được trao giải thưởng Tôn Đức Thắng năm nay.

Thái Phương (sggp)

Có thể bạn quan tâm

Dịch vụ chụp ảnh kỷ yếu “vào mùa”

Dịch vụ chụp ảnh kỷ yếu “vào mùa”

(GLO)- Những năm gần đây, nhiều học sinh cuối cấp đã lựa chọn hình thức chụp kỷ yếu với đa dạng concept (chủ đề) để lưu giữ kỷ niệm đẹp cùng thầy cô, bè bạn. Tháng 4 là thời điểm dịch vụ này bắt đầu “vào mùa”, các studio cũng bận rộn với lịch trình dày đặc.
Nguyễn Đăng Khang: Nam sinh đa tài

Nguyễn Đăng Khang: Nam sinh đa tài

(GLO)- “Nếu Tin học là chỗ dựa cho phím đàn được thăng hoa thì âm nhạc lại giúp em xua tan đi những căng thẳng sau hàng giờ đắm chìm cùng ngôn ngữ lập trình”-em Nguyễn Đăng Khang (lớp 11C3A, Trường THPT chuyên Hùng Vương) chia sẻ.

Ksor Mác: “Bàn tay vàng” khai thác mủ cao su

Ksor Mác: “Bàn tay vàng” khai thác mủ cao su

(GLO)-

Dù ít tham gia các hội thi, nhưng nhiều công nhân ở Đội sản xuất số 6, Công ty 74, Binh đoàn 15 vẫn thường gọi anh Ksor Mác là "bàn tay vàng" trong đơn vị. Bởi anh không chỉ có kỹ thuật cao trong cạo mủ cao su mà hằng năm anh đều vượt kế hoạch được giao.

Chàng trai dân tộc Cao Lan với 'giấc mơ trà hoa vàng'

Chàng trai dân tộc Cao Lan với 'giấc mơ trà hoa vàng'

Chưa ai ở vùng núi Tuyên Quang từng nghĩ 'rước' chè hoa vàng tự nhiên từ rừng về nhân giống trong vườn nhà. Thế mà chàng trai dân tộc Cao Lan Lương Tiến Trung (thôn Hàm Ếch, xã Thượng Ấm, H.Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang) lại thành công hơn mong đợi từ ý nghĩ táo bạo này.
Cặp đôi gen Z làm kênh hoạt hình Việt

Cặp đôi gen Z làm kênh hoạt hình Việt

Hàng chục tập phim hoạt hình, mỗi tập thu hút hàng triệu lượt xem (views) chỉ sau hơn 1 năm thành lập kênh YouTube là thành quả đáng khích lệ với Phạm Thị Hoàng Hảo (sinh năm 1999) và Đặng Trọng Nhân (sinh năm 2000). 
Thợ lái máy đam mê cải tiến kỹ thuật

Thợ lái máy đam mê cải tiến kỹ thuật

(GLO)- Là thợ lái máy nhưng Thượng úy quân nhân chuyên nghiệp Phạm Văn Hùng (Đại đội 4, Tiểu đoàn 2, Lữ đoàn Công binh 7, Quân đoàn 3) đã có nhiều sáng kiến cải tiến kỹ thuật, áp dụng hiệu quả vào công việc của đơn vị và đạt thành tích cao tại các hội thi.
Khấm khá nhờ... rắn độc

Khấm khá nhờ... rắn độc

Nghe tin anh Phan Thanh Bình - ngụ huyện Mỹ Tú, tỉnh Sóc Trăng - quyết định nuôi và kinh doanh rắn hổ mang, nhiều người quen biết đã can ngăn vì lo ngại loài này có nọc độc nguy hiểm nhưng anh vẫn thản nhiên.
Nay H’Juh khởi nghiệp từ ẩm thực Jrai

Nay H’Juh khởi nghiệp từ ẩm thực Jrai

(GLO)- Lớn lên bên căn bếp của bà ngoại, chị Nay H’Juh (làng Ốp, phường Hoa Lư, TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai) yêu vô cùng những món ăn của người Jrai. Năm 30 tuổi, chị mạnh dạn khởi nghiệp từ ẩm thực truyền thống của dân tộc.