Cắt khối u trực tràng "khổng lồ" không cần phẫu thuật

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn đã điều trị thành công ung thư trực tràng bằng kỹ thuật cắt tách dưới niêm mạc qua nội soi. Người bệnh không cần phẫu thuật, bảo tồn được toàn bộ đại - trực tràng.
Các bác sĩ đang tiến hành bóc tách polyp.
Các bác sĩ đang tiến hành bóc tách polyp.
Ông H. V. G (sinh năm 1952, ngụ tỉnh Đắk Lắk) thỉnh thoảng đau bụng âm ỉ vùng hạ vị, kèm rối loạn đi tiêu. Đến khi bụng đau quặn nhiều, kèm tiêu ra máu tươi, ông mới đến Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn để khám.
Khi ông được chỉ định nội soi đại - trực tràng, bác sĩ phát hiện một polyp trực tràng dạng phẳng có kích thước rất lớn: 5x8cm. 
Sau khi hội chẩn, các bác sĩ quyết định điều trị cho người bệnh bằng phương pháp cắt tách dưới niêm mạc qua nội soi thay vì phải thực hiện phẫu thuật. Ưu điểm của phương pháp này là chỉ cắt tách lấy khối niêm mạc bị tổn thương, để lại lớp cơ của ống tiêu hóa mà không cần phải cắt bỏ một đoạn ruột, tránh những biến chứng của phẫu thuật.
Sau 90 phút thực hiện thủ thuật, polyp lớn ở trực tràng được cắt hoàn toàn, không xảy ra các tai biến hay biến chứng do thủ thuật. Kết quả giải phẫu bệnh lý là khối u có dấu hiệu ác tính.
Theo BS.Cao Hùng Phong - Trưởng đơn vị Nội soi, Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn, để phát hiện và điều trị sớm ung thư đại - trực tràng, phương pháp có giá trị nhất hiện nay là nội soi ống mềm, vì thực hiện được đồng bộ từ chẩn đoán đến điều trị. Ngoài quan sát được tổn thương, phương pháp nội soi còn lấy được mẫu làm xét nghiệm giải phẫu bệnh lý.
Ung thư đại - trực tràng đang có xu hướng trẻ hóa và gia tăng nhanh chóng. Nếu không được điều trị sớm, bệnh này có thể dẫn đến tắc ruột, chảy máu, di căn đến gan, phổi và dẫn đến tử vong. 
Để phòng ngừa bệnh, cần có chế độ ăn uống hợp lý, nhiều chất xơ, ít chất béo và thịt, hạn chế thuốc lá, rượu bia, tăng cường vận động bằng việc chơi các môn thể thao, thể dục.
Theo y văn, khám sàng lọc và nội soi đại tràng giúp giảm tỷ lệ tử vong do ung thư, cắt polyp qua nội soi giúp giảm 80% tỷ lệ mắc ung thư đại - trực tràng. Đặc biệt, những người tiền căn gia đình có polyp đại - trực tràng, hay ung thư đại - trực tràng cần đến khám bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn và tầm soát sớm. Người bệnh trên 50 tuổi hay có các yếu tố nguy cơ cần được nội soi đại tràng tầm soát polyp và ung thư đại - trực tràng.
Tại Việt Nam, ung thư đại - trực tràng là một trong 10 loại ung thư thường gặp với tỷ lệ tử vong liên quan đến ung thư đứng hàng thứ 5 ở cả 2 giới. Việc phát hiện ung thu đại - trực tràng sớm sẽ có tỷ lệ sống sau 5 năm và tỷ lệ chữa trị thành công cao
Bạch Dương (Dân Việt)

https://danviet.vn/cat-khoi-u-truc-trang-khong-lo-khong-can-phau-thuat-20200526203717902.htm

Có thể bạn quan tâm

Kỳ vọng tạo ra sản phẩm hỗ trợ sức khỏe từ lan kim tuyến và sâm đá

Kỳ vọng tạo ra sản phẩm hỗ trợ sức khỏe từ lan kim tuyến và sâm đá

(GLO)- Sau 3 năm triển khai, Đề tài “Nghiên cứu xác định thành phần các hợp chất có hoạt tính sinh học của cây lan kim tuyến (Anoectochilus setaceus) và cây sâm đá (Curcuma singularis) để tạo ra các sản phẩm hỗ trợ sức khỏe cho bệnh nhân ung thư” đã mở ra cơ hội phát triển dược liệu tại địa phương.