Cải thiện tâm trạng: Nếu không thể đi bộ, hãy thử ăn rau xanh

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Các nghiên cứu cho thấy rằng ăn rau xanh có thể giúp cải thiện tâm trạng, tương đương với lợi ích của việc đi bộ hằng ngày.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng ăn rau xanh không chỉ tốt cho sức khỏe thể chất mà còn có thể cải thiện sức khỏe tinh thần. Chỉ cần thêm một khẩu phần trái cây hoặc rau vào bữa ăn mỗi ngày cũng có thể cải thiện tâm trạng của bạn, theo báo The Washington Post.

Một nghiên cứu được công bố hồi năm 2023 của Anh cho thấy có mối liên hệ giữa việc tiêu thụ nhiều trái cây với cảm giác thư thái, tự tin và tràn đầy năng lượng.

Cứ 100 gram rau được tiêu thụ, nguy cơ trầm cảm của người ăn sẽ giảm 3%. Ảnh: SHUTTERSTOCK

Cứ 100 gram rau được tiêu thụ, nguy cơ trầm cảm của người ăn sẽ giảm 3%. Ảnh: SHUTTERSTOCK

Còn trong nghiên cứu được công bố vào năm 2022 của Úc thì cho thấy những người tiêu thụ ít nhất 5 phần rau mỗi ngày có nguy cơ mắc bệnh trầm cảm thấp hơn 19% so với những người chỉ ăn 1 phần hoặc không ăn.

Một báo cáo tổng hợp từ 18 nghiên cứu khác nhau cũng chỉ ra cứ 100 gram rau được tiêu thụ, nguy cơ trầm cảm của người ăn sẽ giảm 3%.

Một nghiên cứu khác của các nhà khoa học Anh cũng cho biết việc tăng mức tiêu thụ rau quả hằng ngày của một người, dù chỉ thêm 1 khẩu phần ăn, cũng có thể mang lợi ích cho sức khỏe tinh thần tương đương với việc đi bộ 10 phút trong 8 ngày.

Bác sĩ Uma Naidoo, giám đốc khoa tâm thần dinh dưỡng và lối sống của Bệnh viện đa khoa Massachusetts (Mỹ), cho biết: "Ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy việc tiêu thụ nhiều rau và trái cây giúp ích cho sức khỏe tâm thần, đặc biệt là giảm chứng lo âu".

Theo đó, ăn nhiều rau xanh có thể khiến dạ dày của bạn ít có chỗ để nhận thêm những thực phẩm không lành mạnh, chẳng hạn như đồ ngọt. Nghiên cứu cho thấy rằng tiêu thụ nhiều đồ ngọt làm tăng cảm giác lo lắng, hoảng sợ hoặc tuyệt vọng.

Bác sĩ Naidoo nói thêm những lợi ích về sức khỏe tâm thần của việc ăn nhiều rau xanh cũng có thể là do chúng ta nhận được nhiều chất xơ hơn, nên giúp hệ vi sinh vật đường ruột khỏe mạnh hơn.

Bên cạnh đó, nhiều nghiên cứu cũng chỉ ra rằng vi khuẩn đường ruột là nhân tố chính gây ra trầm cảm và lo lắng, vì sức khỏe của hệ vi sinh vật ảnh hưởng trực tiếp đến việc sản xuất serotonin và dopamine, các chất dẫn truyền thần kinh giúp điều chỉnh tâm trạng và tinh thần.

Có thể bạn quan tâm

Vì sao đột quỵ não ở người trẻ gia tăng?

Vì sao đột quỵ não ở người trẻ gia tăng?

Mặc dù trước đây đột quỵ thường được xem là bệnh lý của người cao tuổi nhưng những năm gần đây tần suất mắc bệnh ở người trẻ từ 18-45 tuổi tăng lên đáng kể. Năm 2022 có đến 16% người bị đột quỵ trong độ tuổi 15-49.