Các tỉnh, thành phố chủ động ứng phó với mưa lớn và gió mạnh trên biển

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Đêm 13/7, vùng biển phía Đông của khu vực Bắc và giữa Biển Đông, khu vực Nam Biển Đông và vùng biển từ Quảng Bình đến Cà Mau có gió mạnh cấp 5-6, giật cấp 7, sóng biển cao từ 2-3m.
Ảnh minh họa (Nguồn: TTXVN)
Ảnh minh họa (Nguồn: TTXVN)

Ngày 13/7, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai ban hành văn bản số 262/VPTT gửi các tỉnh vùng núi Bắc Bộ và các tỉnh, thành phố ven biển từ Quảng Bình đến Cà Mau về việc chủ động ứng phó với mưa lớn và gió mạnh trên biển.

Theo tin từ Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, từ chiều tối 14-15/7, khu vực vùng núi Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to trên 150mm.

Hiện nay, rãnh áp thấp nối với vùng áp thấp trên khu vực phía Đông Philippines nên ngày và đêm 13/7, vùng biển phía Đông của khu vực Bắc và giữa Biển Đông, khu vực Nam Biển Đông và vùng biển từ Quảng Bình đến Cà Mau có gió mạnh cấp 5-6, giật cấp 7, sóng biển cao từ 2-3m; từ ngày 15-20/7 có khả năng xuất hiện các nhiễu động trên dải hội tụ nhiệt đới và phát triển thành áp thấp nhiệt đới, bão trên Biển Đông.

Để chủ động ứng phó, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai đề nghị các tỉnh, thành phố nêu trên theo dõi chặt chẽ tình hình mưa, lũ, gió mạnh trên biển và diễn biến vùng áp thấp, thông tin kịp thời cho các cấp chính quyền và người dân để chủ động phòng tránh, giảm thiểu thiệt hại.

Các tỉnh, thành phố kiểm tra, rà soát các khu vực xung yếu có nguy cơ sạt lở, lũ quét để chủ động di dời, sơ tán người dân đảm bảo an toàn khi có tình huống xảy ra; sẵn sàng phương án ứng phó với mưa, lũ, gió mạnh trên biển.

Các địa phương tổ chức trực ban nghiêm túc, nhất là vào ngày nghỉ cuối tuần, thường xuyên báo cáo về Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai và Văn phòng Ủy ban Quốc gia Ứng phó sự cố thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn.

Có thể bạn quan tâm

Khảo sát vị trí lắp đặt 5 tháp cảnh báo lũ thông minh do Quỹ Cộng đồng phòng tránh thiên tai tài trợ

Khảo sát vị trí lắp đặt 5 tháp cảnh báo lũ thông minh do Quỹ Cộng đồng phòng tránh thiên tai tài trợ

(GLO)- Ngày 25-6, tin từ Chi cục Thủy lợi (Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Gia Lai) cho biết, đơn vị đang tổ chức khảo sát, lựa chọn vị trí phù hợp tại các khu dân cư thường xuyên bị ngập lụt trên địa bàn tỉnh để lắp đặt 5 tháp cảnh báo lũ tự động (tháp cảnh báo lũ thông minh).

Từ 'siêu El Nino' 10 năm trước đến nguy cơ sắp đối mặt của Việt Nam

Từ 'siêu El Nino' 10 năm trước đến nguy cơ sắp đối mặt của Việt Nam

El Nino cường độ rất mạnh, hay nói đơn giản là 'siêu El Nino', có 65% khả năng sẽ xuất hiện trong những tháng tới. Đối với Việt Nam, siêu El Nino gần nhất là năm 2015 - 2016, ghi nhận nhiều sự kiện thời tiết bất thường, đặc biệt là những chuỗi ngày nắng nóng kéo dài, nhiệt độ cao lịch sử đến 42,7°C.

Thời tiết mưa nắng thất thường, vì sao?

Thời tiết mưa nắng thất thường, vì sao?

Thời tiết miền Bắc những ngày qua diễn biến thất thường khi vừa nắng nóng diện rộng lại có mưa giông nhiều nơi và mưa lớn cục bộ, kèm theo nguy cơ lũ quét, sạt lở đất. Trong những ngày cuối tuần này và đầu tuần sau, vẫn sẽ tiếp tục tình trạng mưa nắng thất thường.

null