'Bùng' tiền của lao động nghèo: Phạm luật, thiếu đạo đức

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Ở Thanh Hoá , 220 chủ doanh nghiệp “bùng”, không đóng tiền bảo hiểm cho người lao động. Ở Đà Nẵng, người lao động gọi cả 100 cuộc điện thoại đòi chốt sổ bảo hiểm xã hội (BHXH) trong vô vọng. Cả nước có tới 2,7 triệu lao động bị doanh nghiệp chậm đóng BHXH.
'Bùng' tiền của lao động nghèo: Phạm luật, thiếu đạo đức ảnh 1

Bị doanh nghiệp chậm đóng BHXH, nhiều lao động thất nghiệp, không có nguồn thu, không có chế độ bảo hiểm thất nghiệp hay thai sản đang lâm vào bước đường cùng. Ảnh: Thuỳ Trang

Chị Nguyễn Thị Hiền - một người lao động từng làm việc tại Dự án Cocobay (Đà Nẵng) - không nhớ nổi đã bao nhiêu lần đi đòi nợ BHXH nữa. “Chúng tôi đi suốt, ngày nào cũng vài ba nhóm đem sổ lên công ty, đòi chốt sổ BHXH. Có lúc túng quẫn quá, mấy chị em đến công ty khóc lóc, nài nỉ họ đóng tiền BHXH để ít nhất chúng tôi được nhận bảo hiểm thất nghiệp, chế độ thai sản. Ở quê ra thành phố làm việc, mất việc rồi, đâu còn gì trong tay”.

Nơi mà Hiền đòi nợ là Cocobay, từng mời Cristiano Ronaldo sang quảng bá: "Cocobay, my home in Vietnam". Số tiền để mời, chắc lớn hơn rất nhiều 6,5 tỉ đồng mà Cocobay đang nợ BHXH của rất nhiều những người như Hiền.

Hiền, từng “gọi 100 lần” nhưng không lần nào họ nghe máy.

Hiền, từng nhờ cơ quan công an đòi giúp, nhưng kết quả là chị bị mời lên phường vì “quấy rối doanh nghiệp”.

Hiền, 3 con nhỏ, đã đến bước đường cùng. Những ngày ôm con nhỏ ở nhà không công ăn việc làm, không thu nhập, không chế độ..., thậm chí chị đã nghĩ quẩn.

Những nạn nhân bị doanh nghiệp “bùng” BHXH như Hiền nhiều lắm.

Ở Thanh Hoá, năm 2022, có tới 520 doanh nghiệp nợ tiền bảo hiểm hơn 121 tỉ đồng. Trong đó, 220 chủ doanh nghiệp bỏ trốn, với số tiền nợ BHXH lên đến hàng chục tỉ đồng.

Thống kê của Bảo hiểm xã hội Việt Nam: Hết năm 2022, hơn 2,13 triệu lao động bị doanh nghiệp chậm đóng BHXH từ 1 đến dưới 3 tháng; 440.800 người bị nợ đóng từ 3 tháng trở lên và gần 213.400 người bị "treo" sổ tại các doanh nghiệp đã giải thể, ngừng hoạt động, doanh nghiệp nợ BHXH khó thu hồi.

Doanh nghiệp nợ BHXH, mọi hậu quả người lao động lãnh đủ. Như Hiền, thất nghiệp, tay trắng, không cả những tối thiểu là bảo hiểm thất nghiệp, chế độ thai sản...

Có lẽ, việc xem xét trách nhiệm hình sự của các doanh nghiệp trây ì, trốn đóng cần được thực hiện một cách thật sự nghiêm túc. Bởi trong khi số người lao động đang bị nợ BHXH chiếm tới 17,4% tổng số lao động tham gia BHXH bắt buộc... thì việc xem xét trách nhiệm hình sự, kể cả khi có đề nghị chính thức của cơ quan chức năng, cũng gần như là hãn hữu.

Còn bởi “bùng” tiền, trây ì không chịu đóng bảo hiểm cho người lao động, không những là hành vi vi phạm pháp luật mà về khía cạnh đạo đức cũng khó có thể biện minh bằng bất cứ lý do gì, khó có thể chấp nhận được.

Không lẽ những lao động đã bị đẩy đến bước đường cùng như Hiền giờ cứ tuyệt vọng đi đòi mãi không biết đến bao giờ?!

Link bài gốc: https://laodong.vn/su-kien-binh-luan/bung-tien-cua-lao-dong-ngheo-pham-luat-thieu-dao-duc-1172897.ldo

Có thể bạn quan tâm

An toàn lao động đừng chỉ là khẩu hiệu

An toàn lao động đừng chỉ là khẩu hiệu

UBND tỉnh Nghệ An vừa thành lập đoàn liên ngành để kiểm tra toàn diện hoạt động của Công ty TNHH Châu Tiến (đóng ở Khu công nghiệp Nam Cấm, H.Nghi Lộc, Nghệ An), sau khi phát hiện ít nhất 8 công nhân làm việc tại nhà máy chế biến bột đá này bị bệnh bụi phổi, trong đó 3 người đã tử vong.
“Lỗ nhỏ đắm thuyền”

“Lỗ nhỏ đắm thuyền”

Kết quả cuộc khảo sát do Ban Nghiên cứu Phát triển kinh tế tư nhân (Ban IV) thuộc Hội đồng Tư vấn cải cách thủ tục hành chính cho thấy, các doanh nghiệp (DN) trên cả nước đang trải qua giai đoạn cực kỳ khó khăn.
Lộ trình ra sao khi EVN lại vừa đề nghị tăng giá điện

Lộ trình ra sao khi EVN lại vừa đề nghị tăng giá điện

Giá điện vừa tăng 3% từ ngày 4.5, chưa hết một chu kỳ thanh toán hàng tháng, EVN lại tiếp tục đề xuất cho phép được điều chỉnh giá bán lẻ điện từ ngày 01.9.2023 theo Quyết định sửa đổi Quyết định số 24/2017/QĐ-TTg để bù đắp phần chi phí tăng thêm do các chi phí đầu vào tăng cao theo qui định, đảm bảo cân bằng tài chính cho EVN.
Nâng chất lượng rừng trồng

Nâng chất lượng rừng trồng

Mới đầu mùa hè nhưng các hồ chứa nước thủy lợi, thủy điện khắp cả nước đã về dưới mực nước chết. Lưu lượng nước trên các sông suối cũng thiếu hụt nghiêm trọng. Dự báo một mùa hè thiếu nước khốc liệt, kéo theo hàng loạt hệ lụy về môi sinh và dân sinh.
Nỗi lo bạo lực trong giới trẻ

Nỗi lo bạo lực trong giới trẻ

(GLO)- Một lần lướt Facebook, trên trang cá nhân của tôi bỗng xuất hiện clip quay lại cảnh nhóm nữ sinh đang đánh nhau. Các em học khoảng lớp 8, lớp 9. Có 4-5 em đang tấn công một nữ sinh khác. Cả nhóm đấm đá túi bụi vào đầu, bụng, lưng, túm tóc nạn nhân lôi đi xềnh xệch trên nền đất, thậm chí, có em còn cầm mũ bảo hiểm đánh liên tục vào đầu, vào lưng dù em học sinh kia đã mệt lả, khóc không ra tiếng.

Nơi chốn con người

Nơi chốn con người

Sáng 20/5, tại quận Cầu Giấy Hà Nội, hàng nghìn người chen chúc giữa vòng vây bảo vệ thắt chặt, để bốc suất mua nhà ở xã hội tại một dự án trên địa bàn. Chỉ có 150 căn, tính ra hơn 10 người tranh một suất nhà ở. Người chen lấn hòng mua đi bán lại kiếm lời hẳn không ít, nhưng nhiều hơn chính là người nghèo, thu nhập thấp khát khao có được chỗ che mưa nắng…