'Bùng' tiền của lao động nghèo: Phạm luật, thiếu đạo đức

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Ở Thanh Hoá , 220 chủ doanh nghiệp “bùng”, không đóng tiền bảo hiểm cho người lao động. Ở Đà Nẵng, người lao động gọi cả 100 cuộc điện thoại đòi chốt sổ bảo hiểm xã hội (BHXH) trong vô vọng. Cả nước có tới 2,7 triệu lao động bị doanh nghiệp chậm đóng BHXH.
Bị doanh nghiệp chậm đóng BHXH, nhiều lao động thất nghiệp, không có nguồn thu, không có chế độ bảo hiểm thất nghiệp hay thai sản đang lâm vào bước đường cùng. Ảnh: Thuỳ Trang

Bị doanh nghiệp chậm đóng BHXH, nhiều lao động thất nghiệp, không có nguồn thu, không có chế độ bảo hiểm thất nghiệp hay thai sản đang lâm vào bước đường cùng. Ảnh: Thuỳ Trang

Chị Nguyễn Thị Hiền - một người lao động từng làm việc tại Dự án Cocobay (Đà Nẵng) - không nhớ nổi đã bao nhiêu lần đi đòi nợ BHXH nữa. “Chúng tôi đi suốt, ngày nào cũng vài ba nhóm đem sổ lên công ty, đòi chốt sổ BHXH. Có lúc túng quẫn quá, mấy chị em đến công ty khóc lóc, nài nỉ họ đóng tiền BHXH để ít nhất chúng tôi được nhận bảo hiểm thất nghiệp, chế độ thai sản. Ở quê ra thành phố làm việc, mất việc rồi, đâu còn gì trong tay”.

Nơi mà Hiền đòi nợ là Cocobay, từng mời Cristiano Ronaldo sang quảng bá: "Cocobay, my home in Vietnam". Số tiền để mời, chắc lớn hơn rất nhiều 6,5 tỉ đồng mà Cocobay đang nợ BHXH của rất nhiều những người như Hiền.

Hiền, từng “gọi 100 lần” nhưng không lần nào họ nghe máy.

Hiền, từng nhờ cơ quan công an đòi giúp, nhưng kết quả là chị bị mời lên phường vì “quấy rối doanh nghiệp”.

Hiền, 3 con nhỏ, đã đến bước đường cùng. Những ngày ôm con nhỏ ở nhà không công ăn việc làm, không thu nhập, không chế độ..., thậm chí chị đã nghĩ quẩn.

Những nạn nhân bị doanh nghiệp “bùng” BHXH như Hiền nhiều lắm.

Ở Thanh Hoá, năm 2022, có tới 520 doanh nghiệp nợ tiền bảo hiểm hơn 121 tỉ đồng. Trong đó, 220 chủ doanh nghiệp bỏ trốn, với số tiền nợ BHXH lên đến hàng chục tỉ đồng.

Thống kê của Bảo hiểm xã hội Việt Nam: Hết năm 2022, hơn 2,13 triệu lao động bị doanh nghiệp chậm đóng BHXH từ 1 đến dưới 3 tháng; 440.800 người bị nợ đóng từ 3 tháng trở lên và gần 213.400 người bị "treo" sổ tại các doanh nghiệp đã giải thể, ngừng hoạt động, doanh nghiệp nợ BHXH khó thu hồi.

Doanh nghiệp nợ BHXH, mọi hậu quả người lao động lãnh đủ. Như Hiền, thất nghiệp, tay trắng, không cả những tối thiểu là bảo hiểm thất nghiệp, chế độ thai sản...

Có lẽ, việc xem xét trách nhiệm hình sự của các doanh nghiệp trây ì, trốn đóng cần được thực hiện một cách thật sự nghiêm túc. Bởi trong khi số người lao động đang bị nợ BHXH chiếm tới 17,4% tổng số lao động tham gia BHXH bắt buộc... thì việc xem xét trách nhiệm hình sự, kể cả khi có đề nghị chính thức của cơ quan chức năng, cũng gần như là hãn hữu.

Còn bởi “bùng” tiền, trây ì không chịu đóng bảo hiểm cho người lao động, không những là hành vi vi phạm pháp luật mà về khía cạnh đạo đức cũng khó có thể biện minh bằng bất cứ lý do gì, khó có thể chấp nhận được.

Không lẽ những lao động đã bị đẩy đến bước đường cùng như Hiền giờ cứ tuyệt vọng đi đòi mãi không biết đến bao giờ?!

Có thể bạn quan tâm

100 năm đồng hành cùng dân tộc

100 năm đồng hành cùng dân tộc

(GLO)- Chúng ta tự hào đã có một nền Báo chí cách mạng với thế hệ những nhà báo-chiến sĩ vừa cầm bút, vừa cầm súng ở tuyến đầu, sẵn sàng hy sinh cho Tổ quốc, với hơn 500 nhà báo là liệt sĩ, nhiều nhà báo mang thương tật suốt đời nhưng vẫn không ngừng lao động, cống hiến cho đất nước, Nhân dân.

Cơ hội đột phá của ngành giáo dục

Cơ hội đột phá của ngành giáo dục

Phát biểu trước Quốc hội, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Kim Sơn nhấn mạnh, ngày 16-6-2025 là một ngày rất đặc biệt đối với ngành giáo dục vì Quốc hội đã ấn nút thông qua Luật Nhà giáo. Đây là một sự kiện rất quan trọng đối với ngành giáo dục.

Kiến tạo không gian cho thực hành sáng tạo

Kiến tạo không gian cho thực hành sáng tạo

Hanoi Rock City (HRC, hoạt động từ năm 2010) là một trong những địa chỉ được người yêu âm nhạc trong nước xem là “thánh địa” indie (tạm dịch: âm nhạc độc lập, không có sự can thiệp của các doanh nghiệp âm nhạc thương mại), vừa thông báo sẽ khép lại hành trình 15 năm hoạt động vào tháng 12-2025.

Giữ niềm tin cho gạo Việt

Giữ niềm tin cho gạo Việt

Việc ứng dụng công nghệ truy xuất nguồn gốc, tăng cường giám sát thị trường và xử lý nghiêm hành vi làm giả, làm nhái là nền tảng để khẳng định giá trị thực và bảo vệ uy tín gạo Việt trên cả thị trường trong nước lẫn quốc tế.

Hút chất xám vào khu vực công

Hút chất xám vào khu vực công

Đầu những năm 1990, khi Việt Nam bắt đầu mở cửa phát triển kinh tế, đã có ý kiến của các Việt kiều kiến nghị Chính phủ cần có chính sách sử dụng các chuyên gia giỏi người Việt ở nước ngoài bổ trợ cho phát triển kinh tế đất nước.

Báo chí trong thời đại AI

Báo chí trong thời đại AI

(GLO)- Sẽ không quá khi nói rằng, chúng ta đang ngày ngày hít thở trong bầu không khí “số”. Sự phát triển mạnh mẽ của khoa học công nghệ nói chung và trí tuệ nhân tạo (AI) đang đưa các ngành nghề vào cuộc chạy đua để không bị tụt hậu. Báo chí càng không ngoại lệ.

Không để sai phạm 'chìm xuồng'

Không để sai phạm 'chìm xuồng'

Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai vừa có văn bản yêu cầu các sở, ngành và UBND TP.Biên Hòa khẩn trương xử lý 4 vụ việc theo Kết luận số 556 ngày 29.5.2025 của Tỉnh ủy. Trong đó, 3 vụ đã từng được Báo Thanh Niên phản ánh từ nhiều năm trước, nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

Khát vọng trung tâm tài chính toàn cầu

Khát vọng trung tâm tài chính toàn cầu

Thế giới hiện có 119 trung tâm tài chính quốc tế, song chỉ có khoảng 20 trung tâm thành công, hiệu quả. 'Sinh sau đẻ muộn', làm sao để trung tâm tài chính tại VN cạnh tranh được với các trung tâm rất lớn của khu vực như Thượng Hải (Trung Quốc), Dubai, Singapore…?

Sau những cánh cửa đóng kín

Sau những cánh cửa đóng kín

Giữa năm, không phải dịp lễ, Tết, nhưng hàng nghìn ki-ốt, cửa hàng từ bắc chí nam đồng loạt đóng cửa, nghỉ bán. Phía sau những cánh cửa đóng kín, im lìm ấy là sự chối bỏ lạnh lùng trước những nỗ lực làm minh bạch nguồn gốc hàng hóa đưa vào thị trường.

null