Brazil phát lệnh bắt giữ nhiều quan chức chính quyền thủ đô

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Lệnh bắt giữ được đưa ra để thu thập thêm bằng chứng làm rõ lý do vì sao các quan chức chính quyền thủ đô Brasilia không thực hiện những biện pháp cần thiết để ngăn chặn bạo lực trong ngày biểu tình.
Brazil phát lệnh bắt giữ nhiều quan chức chính quyền thủ đô  ảnh 1

Cơ quan công tố Brazil đã phát lệnh bắt giữ Thống đốc thủ đô Brasilia Ibaneis Rocha. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 20/1, cơ quan công tố Brazil đã phát 5 lệnh truy nã và bắt giữ đối với các quan chức chính quyền thủ đô Brasilia, trong đó có Thống đốc Ibaneis Rocha và quyền Giám đốc Sở An ninh Fernando de Souza Oliveira, để điều tra về những cáo buộc liên quan tới vụ biểu tình bạo loạn và tấn công trụ sở các cơ quan công quyền hôm 8/1 vừa qua.

Với các lệnh trên của cơ quan công tố, cảnh sát liên bang Brazil sẽ được phép khám xét trụ sở làm việc của chính quyền thủ đô Brazil cũng như nhà riêng của các quan chức có tên trong danh sách.

Trong thông báo về vụ việc, cơ quan chức năng của Brazil cho biết các lệnh bắt giữ được đưa ra để thu thập thêm bằng chứng làm rõ lý do vì sao các quan chức chính quyền thủ đô Brasilia không thực hiện những biện pháp cần thiết để ngăn chặn bạo lực trong ngày biểu tình.

Trước đó, Thẩm phán Tòa án Tối cao Brazil Alexandre de Moraes đã ra phán quyết đình chỉ chức vụ 90 ngày đối với Thống đốc Rocha để tạo thuận tiện cho công tác điều tra.

Người đứng đầu lực lượng an ninh thủ đô Anderson Torres cũng đã bị bắt tạm giam khi vừa về nước sau chuyến đi nghỉ tại Mỹ.

Hôm 8/1, hàng nghìn người ủng hộ cựu Tổng thống Jair Bolsonaro đã tiến hành một cuộc biểu tình lớn ở Brazil rồi tấn công trụ sở Quốc hội, Phủ Tổng thống và Tòa án Tối cao.

Các đối tượng quá khích đập phá nhiều tài sản tại các cơ quan trên trước khi bị cảnh sát và lực lượng chống bạo động can thiệp.

Tổng thống Lula da Silva cáo buộc có sự đồng lõa của chính quyền thủ đô và lực lượng quân cảnh có nhiệm vụ bảo vệ các trụ sở trên vì cuộc biểu tình đã được cảnh báo từ trước.

Link bài gốc: https://www.vietnamplus.vn/brazil-phat-lenh-bat-giu-nhieu-quan-chuc-chinh-quyen-thu-do/842371.vnp

Có thể bạn quan tâm

Dịch cúm mùa khiến Nhật bản đối diện với nguy cơ kép

Dịch cúm mùa khiến Nhật bản đối diện với nguy cơ kép

(GLO)- Theo số liệu thống kê mới nhất của Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản (MHLW) ngày 29/1 cho thấy, từ ngày 16 đến 22/1, số bệnh nhân cúm mùa ghi nhận ở khoảng 5.000 cơ sở y tế thuộc phạm vi giám sát thường xuyên của MHLW là 47.366 người, tương đương 9,59 người/cơ sở, cao hơn rất nhiều so với tỷ lệ 1,24 người/cơ sở vào thời điểm MHLW công bố dịch cúm mùa trên toàn quốc hôm 28/12/2022. Nhiều khả năng tỷ lệ này sẽ vượt qua mức 10 người/cơ sở, tức là dịch đang diễn biến nghiêm trọng, trong vòng 4 tuần tới.
Mỹ tiêu diệt nhân vật cấp cao IS ở Somalia

Mỹ tiêu diệt nhân vật cấp cao IS ở Somalia

(GLO)- AFP dẫn giới chức Mỹ ngày 26/1 cho hay, Sudani đã bị giết trong một cuộc đấu súng với quân đội Mỹ trong một quần thể hang động miền núi ở phía bắc Somalia. Khoảng 10 thuộc cấp của Sudani cũng đã thiệt mạng, phía Mỹ không có thương vong.
New Zealand đã có ông Chris Hipkins làm thủ tướng

New Zealand đã có ông Chris Hipkins làm thủ tướng

(GLO)- Sau khi bà Jacinda Ardern tuyên bố từ chức với lý do "không còn đủ can đảm" để lãnh đạo đất nước, ngày 22-1, Công đảng cầm quyền New Zealand đã chọn ông Chris Hipkins làm lãnh đạo thay thế. Ông Chris Hipkins sẽ trở thành thủ tướng thứ 41 của nước này.
Năm 2023, WEF 53 nỗ lực ổn định và bền vững kinh tế thế giới

Năm 2023, WEF 53 nỗ lực ổn định và bền vững kinh tế thế giới

(GLO)- Với chủ đề "Hợp tác trong một thế giới bị phân mảnh", Hội nghị thường niên Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) lần thứ 53 tại Davos (Thụy Sĩ) khép lại sau 5 ngày làm việc liên tục ( kết thúc ngày 20/1) với hàng trăm phiên họp chính thức và phi chính thức, các cuộc đối thoại bên lề, đưa ra nhiều đề xuất, sáng kiến được đánh giá là thiết thực và hữu ích nhằm thúc đẩy hợp tác về các vấn đề liên quan đến năng lượng, khí hậu, công nghệ, việc làm, sức khỏe, đầu tư, thương mại, cơ sở hạ tầng và hợp tác địa chính trị trong một thế giới đa cực.
Trung Quốc nỗ lực làm “tan băng” trong quan hệ với EU

Trung Quốc nỗ lực làm “tan băng” trong quan hệ với EU

(GLO)- Theo thông tấn, báo chí châu Âu ngày 21/1, nhà ngoại giao hàng đầu của Trung Quốc Vương Nghị có kế hoạch công du châu Âu nhằm làm tan băng quan hệ. Ông Vương là quan chức cấp cao nhất của Trung Quốc đến thăm Liên minh châu Âu (EU) kể từ khi nước này tổ chức đại hội Đảng vào tháng 10/2022.
Thủ tướng New Zealand xin từ chức

Thủ tướng New Zealand xin từ chức

(GLO)- "Tôi sẽ từ chức, bởi vị trí Thủ tướng nhiều đặc quyền đó đi kèm với trách nhiệm. Trách nhiệm cần biết khi nào bạn còn là người phù hợp để dẫn dắt và khi nào không. Tôi biết công việc này đòi hỏi điều gì và cũng biết tôi không còn đủ năng lượng để làm điều đó, đơn giản vậy thôi"- Thủ tướng New Zealand Ardern hôm 17/1 cho biết trong một cuộc họp thường niên của đảng cầm quyền.