Bộ Y tế lên tiếng về thông tin cách ly người từ vùng dịch về quê ăn Tết

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Trước những thông tin một số tỉnh thành cách ly người từ vùng dịch về quê đón Tết, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên khẳng định 10 tỉnh, thành phố có dịch COVID-19 nhưng không phải tất cả người dân tại đây đều thuộc diện cách ly y tế. 
Thế nào là "vùng dịch"?
Tình hình dịch bệnh COVID-19 tại Việt Nam đang diễn biến phức tạp. Sau 8 ngày bùng phát dịch COVID-19, Việt Nam đã ghi nhận 366 bệnh nhân trong cộng đồng tại 10 tỉnh, thành phố. Biến chủng SARS-CoV-2 B117 đã lây lan với tốc độ "khủng khiếp", khiến số lượng bệnh nhân COVID-19 tăng kỉ lục. Trước tình hình này, Chính phủ, Bộ Y tế đã chỉ đạo các địa phương có dịch phải nâng các biện pháp phòng, chống dịch lên cao hơn một mức.
Những ngày giáp Tết Nguyên đán, đông đảo người dân ở khắp các tỉnh thành chuẩn bị về quê đón năm mới cùng gia đình. Trước những thông tin các tỉnh thành sẽ cách ly những người về từ vùng dịch về quê ăn Tết, nhiều người tỏ ra vô cùng lo lắng, hoang mang. Thậm chí, đã có nhiều gia đình khi nghe tin đã gọi điện thúc giục người thân phải về nhà gấp. Tuy nhiên, về vấn đề này, các chuyên gia y tế cho rằng người dân cần hết sức bình tĩnh.
Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên, vấn đề nâng cao mức độ phòng chống dịch bệnh tại các tỉnh thành đã được Thủ tướng Chính phủ ủy quyền cho các địa phương. Cụ thể, chủ tịch UBND tỉnh sẽ quyết định phạm vi khoanh vùng, phong tỏa, cũng như các trường hợp thuộc diện phải cách ly, theo dõi y tế.
Chính vì thế, ông Tuyên cho biết việc có cách ly người từ 10 tỉnh, thành đang ghi nhận dịch COVID-19 hiện nay hay không tùy theo quyết định của lãnh đạo các địa phương.
"Đó là thẩm quyền của UBND các tỉnh, thành, không phải do Bộ Y tế hay Chính phủ quyết định", ông nói.
Tuy nhiên, theo Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên, lãnh đạo các địa phương và người dân cần hiểu rõ thế nào là vùng dịch để có biện pháp phù hợp.
"Vùng có dịch là nơi được chính quyền địa phương xác định và đang bị phong tỏa nghiêm ngặt, 'nội bất xuất, ngoại bất nhập'. Như vậy, những người đang ở vùng dịch, nơi bị phong tỏa, người đi qua những khu vực đang bị phong tỏa tuyệt đối không được di chuyển", ông thông tin.
Đối với trường hợp thuộc diện F3, F4 không sinh sống hoặc đi qua các địa điểm bị phong tỏa, có thể di chuyển đến địa phương khác khi được sự đồng ý của chính quyền địa phương nơi cư trú. Ngoài ra, họ bắt buộc phải khai báo với chính quyền ở nơi đến để được theo dõi y tế".
Đang gấp rút soạn thảo hướng dẫn chung toàn quốc
Thứ trưởng Bộ Y tế cho hay Cục Y tế Dự phòng đang soạn thảo hướng dẫn chung toàn quốc về vấn đề này. Trong đó, Bộ sẽ hướng dẫn cụ thể cho người dân về việc có được di chuyển trong dịp Tết này cũng như các biện pháp phòng hộ.
Đặc biệt, Thứ trưởng Tuyên lưu ý, mặc dù có đến 10 tỉnh, thành có dịch COVID-19, nhưng điều đó không có nghĩa tất cả người dân tại các địa phương này đều thuộc diện cách ly, không được phép di chuyển, mà chỉ những địa phương, những địa điểm nhất định có dịch bệnh mà cơ quan chức năng đã khoanh vùng, phong tỏa.
"Tôi lấy ví dụ Hà Nội đang có dịch COVID-19, phong tỏa một số điểm ở quận Cầu Giấy, nhưng người dân huyện Thanh Oai sẽ không liên quan. Kể cả ở Cầu Giấy - Hà Nội, một số điểm bị phong tỏa chứ không phải toàn quận", Thứ trưởng Tuyên nói.
THÙY LINH (LĐO)

Có thể bạn quan tâm

Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Anh Tuấn động viên, tiễn 443 tân binh nhập ngũ

Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Anh Tuấn động viên, tiễn 443 tân binh nhập ngũ

(GLO)- Sáng 4-3, tại sân vận động xã Tuy Phước (điểm số 3 của Ban Chỉ huy phòng thủ khu vực 6 - An Nhơn Đông) đã diễn ra Lễ giao, nhận quân năm 2026. Đồng chí Phạm Anh Tuấn - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng nghĩa vụ Quân sự tỉnh đến dự lễ.

Phó Bí thư Tỉnh ủy Châu Ngọc Tuấn nhấn mạnh tinh thần sẵn sàng lên đường nhập ngũ của các thanh niên

Phó Bí thư Tỉnh ủy Châu Ngọc Tuấn nhấn mạnh tinh thần sẵn sàng lên đường nhập ngũ của các thanh niên

(GLO)- Hòa chung không khí ngày hội tòng quân, sáng 4-3, 507 thanh niên Gia Lai tại điểm số 1 của Ban Chỉ huy Phòng thủ khu vực 1 - Hoài Nhơn Nam đã hăng hái lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự và công an nhân dân năm 2026. Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Châu Ngọc Tuấn đến dự lễ.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Rah Lan Chung động viên 571 thanh niên lên đường nhập ngũ

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Rah Lan Chung động viên 571 thanh niên lên đường nhập ngũ

(GLO)- Sáng 4-3, tại sân vận động phường Bình Định (tỉnh Gia Lai), Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Rah Lan Chung đã đến dự Lễ giao, nhận quân tại điểm số 1 của Ban Chỉ huy Phòng thủ khu vực 6 - An Nhơn Đông, động viên 571 thanh niên lên đường nhập ngũ.

Nguồn tuyển nghĩa vụ CAND năm 2026 đạt tỷ lệ cao nhất trong 10 năm

Nguồn tuyển nghĩa vụ CAND năm 2026 đạt tỷ lệ cao nhất trong 10 năm

(GLO)- Theo Thiếu tướng Nguyễn Quốc Toản - Chánh Văn phòng, Người phát ngôn Bộ Công an, năm nay, nguồn tuyển công dân thực hiện nghĩa vụ CAND đạt 109% so với chỉ tiêu được giao. Đây cũng là tỷ lệ cao nhất trong 10 năm gần đây, tạo dư địa rất quan trọng cho công tác tuyển chọn chiến sĩ nghĩa vụ.

Tuy Phước Đông tổng kết 1 năm thực hiện Chỉ thị 01/CT-TTg

Tuy Phước Đông sơ kết 1 năm thực hiện Chỉ thị số 01 của Thủ tướng Chính phủ

(GLO)- Sáng 24-2, UBND xã Tuy Phước Đông phối hợp với Ủy ban MTTQ Việt Nam xã và Đồn Biên phòng Nhơn Lý tiến hành sơ kết 1 năm thực hiện Chỉ thị số 01/CT-TTg ngày 09/01/2015 của Thủ tướng Chính phủ về tổ chức phong trào toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới.

null