Bộ trưởng Quốc phòng Nga cập nhật số lính đánh thuê nước ngoài tử trận ở Ukraine

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

 Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu ngày 5/7 cho biết khoảng 170 lính đánh thuê nước ngoài đã bị loại bỏ ở Ukraine trong 10 ngày qua.

Phát biểu tại một cuộc họp của Bộ Quốc phòng, ông Shoigu cho biết "nhờ các đợt tiến quân thành công của cả lực lượng Nga và dân quân Donbass" mà "số lượng lính đánh thuê nước ngoài và nhân viên các công ty quân sự tư nhân hoạt động ở Ukraine đã giảm".

"Trong 10 ngày qua, 170 lính đánh thuê nước ngoài đã bị loại bỏ. 99 người từ chối ra trận và rời khỏi lãnh thổ Ukraine", ông Shoigu nói.

Trước đó cùng ngày, Damien Magrou - phát ngôn viên của Quân đoàn Phòng thủ lãnh thổ quốc tế Ukraine (một đơn vị nước ngoài, được chính phủ Ukraine thành lập cuối tháng 2 theo yêu cầu của Tổng thống Volodymyr Zelensky) xác nhận rằng một binh sĩ Pháp - có tên Adrien D. đã tử trận ở vùng Kharkov.

Theo đài RTL, Adrien D. là một trong những lính đánh thuê nước ngoài đầu tiên đến Ukraine, và là công dân Pháp thứ 2 thiệt mạng ở nước này.

RTL báo cáo rằng có khoảng 50 công dân Pháp đang chiến đấu cho Kiev. Hồi giữa tháng 6, phát ngôn viên Magrou tiết lộ rằng quân đoàn quốc tế có các thành viên đến từ 55 quốc gia, phần lớn là Ba Lan, Mỹ, Anh và Canada.

Tất cả các thành viên của quân đoàn đều là "thành viên của lực lượng vũ trang Ukraine", Magrou lập luận, "do đó họ nên được coi là tù binh chiến tranh nếu bị bắt, và được bảo vệ bởi Công ước Geneva".

Tháng trước, phát ngôn viên quân đội Nga - Tướng Igor Konashenkov cho biết điều duy nhất mà lính đánh thuê nước ngoài có thể mong đợi là "những án tù kéo dài".

Ông cũng tiết lộ rằng hàng trăm lính đánh thuê nước ngoài ở Ukraine đã bị loại bỏ bởi vũ khí chính xác tầm xa của Nga "ngay sau khi họ đến các cơ sở đào tạo và các đơn vị chiến đấu". Nhiều người khác - theo ông Konashenkov - đã thiệt mạng do "trình độ huấn luyện kém và thiếu kinh nghiệm thực chiến".

Dữ liệu từ Bộ Quốc phòng Nga cho thấy 6.956 công dân nước ngoài từ 64 quốc gia đã đến Ukraine để chiến đấu cho Kiev trong khoảng thời gian từ ngày 24/2 đến ngày 17/6. Khoảng 1.956 người trong số họ đã thiệt mạng, và 1.779 người đã rời khỏi Ukraine, Bộ cho biết.


https://tienphong.vn/bo-truong-quoc-phong-nga-cap-nhat-so-linh-danh-thue-nuoc-ngoai-tu-tran-o-ukraine-post1451264.tpo

Theo Minh Hạnh (TPO/RT)

 

 

Có thể bạn quan tâm

Nga cho chưa đúng thời điểm để ngừng bắn ở Ucraine

Nga cho chưa đúng thời điểm để ngừng bắn ở Ucraine

(GLO)-"Hôm nay là khoảnh khắc đặc biệt, duy nhất sẽ không bao giờ xảy ra. Cả trong lịch sử Nga, Belarus và Ukraine, cũng như trong lịch sử thế giới, đặc biệt là châu Âu. Câu hỏi duy nhất là phải làm gì. Tất cả các bạn đều hiểu và biết rằng chỉ có một cách thức – đó là đàm phán. Đàm phán không có điều kiện tiên quyết", ông Lukashenko nói trong bài phát biểu trước người dân Belarus và các nhà lập pháp hôm 31/3.
Cựu tổng thống Trump bị truy tố

Cựu tổng thống Trump bị truy tố

(GLO)-Theo CNN đưa tin ngày 30/3, ông Trump sẽ trở thành cựu Tổng thống đầu tiên của nước Mỹ bị truy tố hình sự. Diễn biến này có thể tác động đáng kể đến chiến dịch tái tranh cử năm 2024 của ông Trump, trùng với thời điểm xét xử vụ án.
Vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga sẽ chuyển đến Belarus

Vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga sẽ chuyển đến Belarus

(GLO)-Mới đây, đài RT dẫn lời ông Putin cho biết vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga có thể được đưa đến Belarus sớm nhất vào mùa hè năm nay, đánh dấu lần đầu tiên từ thập niên 1990 vũ khí này được triển khai ngoài lãnh thổ Nga. Vũ khí đưa đến Belarus nhưng sẽ do lực lượng Nga quản lý.
Lần đầu sau 19 năm, dân số Bắc Kinh giảm xuống

Lần đầu sau 19 năm, dân số Bắc Kinh giảm xuống

(GLO)-CNN hôm 23/3 dẫn số liệu thống kê từ chính quyền Bắc Kinh cho hay, từ năm 2021 – 2022, dân số thành phố đã giảm từ 21,88 triệu người xuống 21,84 triệu người. Đây là lần đầu tiên trong vòng 19 năm trở lại đây, Bắc Kinh ghi nhận tình trạng dân số giảm.
Khổng lồ: cần 411 tỷ USD để tái thiết Ucraine

Khổng lồ: cần 411 tỷ USD để tái thiết Ucraine

(GLO)-Theo Ngân hàng Thế giới (WB) mới đây, nhu cầu để Ukraine tái thiết và phục hồi đã tăng lên tới 411 tỷ USD, chỉ sau một năm Nga tấn công nước này. Khoản kinh phí khổng lồ nêu trên thể hiện tại cáo cáo được thực hiện bởi Kiev, Ngân hàng Thế giới, Ủy ban châu Âu và Liên hợp quốc.
Mỹ không coi quan hệ Nga- Trung là liên minh

Mỹ không coi quan hệ Nga- Trung là liên minh

(GLO)-Phát biểu tại cuộc họp báo ngày 21/3, người phát ngôn phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby nói: “Chúng ta đã thấy cách mà hai quốc gia này phát triển mối quan hệ gắn bó như thế nào trong nhiều năm qua”.
Nếu trái đất nóng lên 1,8 độ C, tính mạng con người bị đe dọa vào năm 2100

Nếu trái đất nóng lên 1,8 độ C, tính mạng con người bị đe dọa vào năm 2100

(GLO)-Báo cáo được Ủy ban liên chính phủ về biến đổi khí hậu của Liên Hiệp Quốc (IPCC) công bố hôm 20/ 3 ‐ chắt lọc từ 10.000 trang báo cáo của hơn 1.000 nhà khoa học - cho thấy thế giới có khả năng đã bỏ lỡ mục tiêu khí hậu là hạn chế sự nóng lên ở mức 1,5⁰C so với nhiệt độ thời tiền công nghiệp.