Bộ trưởng 14 nước IPEF nhóm họp tại Mỹ, thảo luận kinh tế khu vực Indo-Pacific

Cuộc họp trực tiếp đầu tiên của bộ trưởng các nước thành viên sáng kiến vì khu vực Độ Dương - Thái Bình Dương (Indo-Pacific) khai mạc ngày 8.9 tại California (Mỹ).

 Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio, Tổng thống Mỹ Joe Biden và Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi tại sự kiện khởi động IPEF tại Tokyo hôm 23.5. Ảnh: Reuters
Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio, Tổng thống Mỹ Joe Biden và Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi tại sự kiện khởi động IPEF tại Tokyo hôm 23.5. Ảnh: Reuters


Đài NHK ngày 8.9 đưa tin bộ trưởng 14 nước đang tập trung tại Los Angeles (California, Mỹ) dự cuộc họp trực tiếp đầu tiên dưới sáng kiến Khuôn khổ kinh tế Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương vì thịnh vượng (IPEF).

Sáng kiến IPEF trước đó được Mỹ đề xuất vào tháng 5, trong bối cảnh Trung Quốc gia tăng ảnh hưởng trong khu vực.

Theo dự thảo thông cáo chung sẽ được đưa ra tại cuộc họp 2 ngày, một trong 4 trọng điểm sẽ là sự bền vững của chuỗi cung ứng những mặt hàng chủ chốt như vật liệu bán dẫn.

Đại dịch Covid-19 và chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine đã thể hiện sự mong manh của chuỗi cung ứng trong những lúc khẩn cấp.

Dự kiến các đại biểu sẽ thảo luận về cách định hình bộ khung nhằm chuẩn bị cho những tình huống nguồn cung bán dẫn, tài nguyên và thực phẩm gặp trở ngại. Theo đó, mỗi nước sẽ thành lập một cơ quan điều phối nhằm chia sẻ thông tin về những nước đang thiếu nguồn cung nào.

Ngoài ra, vấn đề trọng điểm khác là việc thảo luận về những quy định thương mại tiêu chuẩn cao, bao gồm việc sử dụng công nghệ kỹ thuật số, bên cạnh các vấn đề hạ tầng, năng lượng sạch, thuế và phòng chống tham nhũng.

Trong diễn biến liên quan, Đại diện Thương mại Mỹ Katherine Tai cho hay Mỹ muốn thông qua IPEF thiết lập những quy tắc nhằm mang lại thịnh vượng cho khu vực.

“Điều chúng tôi thực sự muốn làm, trong sự đối tác với các nước này, thiết lập các quy tắc nhằm tạo ra điều kiện cho các thành viên phát huy tính bền vững, sự kiên cường và thịnh vượng mang tính bao hàm cho các nền kinh tế và khu vực”, hãng Kyodo dẫn lời bà Tai phát biểu tại một sự kiện của tổ chức Carnegie Endowment for International Peace ở Washington.

IPEF gồm Mỹ, Úc, Brunei, Fiji, Ấn Độ, Indonesia, Nhật Bản, Malaysia, New Zealand, Philippines, Singapore, Hàn Quốc, Thái Lan và Việt Nam. Trong động thái linh hoạt, các thành viên có thể chọn tham gia riêng vào một trong vấn đề trọng điểm cụ thể trên. Sự chú ý đang gia tăng về việc chọn lựa của mỗi nước tại sự kiện.

Theo Khánh An (TNO)

Bộ trưởng 14 nước IPEF nhóm họp tại Mỹ, thảo luận kinh tế khu vực Indo-Pacific ảnh 2
 

Có thể bạn quan tâm

Trung Quốc nỗ lực làm “tan băng” trong quan hệ với EU

Trung Quốc nỗ lực làm “tan băng” trong quan hệ với EU

(GLO)- Theo thông tấn, báo chí châu Âu ngày 21/1, nhà ngoại giao hàng đầu của Trung Quốc Vương Nghị có kế hoạch công du châu Âu nhằm làm tan băng quan hệ. Ông Vương là quan chức cấp cao nhất của Trung Quốc đến thăm Liên minh châu Âu (EU) kể từ khi nước này tổ chức đại hội Đảng vào tháng 10/2022.
Thủ tướng New Zealand xin từ chức

Thủ tướng New Zealand xin từ chức

(GLO)- "Tôi sẽ từ chức, bởi vị trí Thủ tướng nhiều đặc quyền đó đi kèm với trách nhiệm. Trách nhiệm cần biết khi nào bạn còn là người phù hợp để dẫn dắt và khi nào không. Tôi biết công việc này đòi hỏi điều gì và cũng biết tôi không còn đủ năng lượng để làm điều đó, đơn giản vậy thôi"- Thủ tướng New Zealand Ardern hôm 17/1 cho biết trong một cuộc họp thường niên của đảng cầm quyền.
Jamaica bắt vụ ma túy trị giá 50 triệu USD

Jamaica bắt vụ ma túy trị giá 50 triệu USD

Ngày 15/1, theo nhật báo The Gleaner (Jamaica), lực lượng cảnh sát phòng chống ma túy, một số đơn vị quân đội và cơ quan hải quan của Jamaica đã phát hiện ra lượng cocaine khổng lồ trên trong một container trị giá lên tới 50 triệu USD đến từ Colombia và lưu trú tại hải cảng của thủ đô Kingston.
Bão lũ chưa tha Mỹ và Philippines

Bão lũ chưa tha Mỹ và Philippines

Một loạt cơn bão nghiêm trọng khiến bang California - Mỹ phải ban hành cảnh báo lũ lụt và tình trạng thảm hoạ. Philippines cũng hứng lũ lụt trước thềm Tết Nguyên đán 2023 khiến hàng chục người thiệt mạng.