Bộ trưởng 14 nước IPEF nhóm họp tại Mỹ, thảo luận kinh tế khu vực Indo-Pacific

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Cuộc họp trực tiếp đầu tiên của bộ trưởng các nước thành viên sáng kiến vì khu vực Độ Dương - Thái Bình Dương (Indo-Pacific) khai mạc ngày 8.9 tại California (Mỹ).

 Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio, Tổng thống Mỹ Joe Biden và Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi tại sự kiện khởi động IPEF tại Tokyo hôm 23.5. Ảnh: Reuters
Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio, Tổng thống Mỹ Joe Biden và Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi tại sự kiện khởi động IPEF tại Tokyo hôm 23.5. Ảnh: Reuters


Đài NHK ngày 8.9 đưa tin bộ trưởng 14 nước đang tập trung tại Los Angeles (California, Mỹ) dự cuộc họp trực tiếp đầu tiên dưới sáng kiến Khuôn khổ kinh tế Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương vì thịnh vượng (IPEF).

Sáng kiến IPEF trước đó được Mỹ đề xuất vào tháng 5, trong bối cảnh Trung Quốc gia tăng ảnh hưởng trong khu vực.

Theo dự thảo thông cáo chung sẽ được đưa ra tại cuộc họp 2 ngày, một trong 4 trọng điểm sẽ là sự bền vững của chuỗi cung ứng những mặt hàng chủ chốt như vật liệu bán dẫn.

Đại dịch Covid-19 và chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine đã thể hiện sự mong manh của chuỗi cung ứng trong những lúc khẩn cấp.

Dự kiến các đại biểu sẽ thảo luận về cách định hình bộ khung nhằm chuẩn bị cho những tình huống nguồn cung bán dẫn, tài nguyên và thực phẩm gặp trở ngại. Theo đó, mỗi nước sẽ thành lập một cơ quan điều phối nhằm chia sẻ thông tin về những nước đang thiếu nguồn cung nào.

Ngoài ra, vấn đề trọng điểm khác là việc thảo luận về những quy định thương mại tiêu chuẩn cao, bao gồm việc sử dụng công nghệ kỹ thuật số, bên cạnh các vấn đề hạ tầng, năng lượng sạch, thuế và phòng chống tham nhũng.

Trong diễn biến liên quan, Đại diện Thương mại Mỹ Katherine Tai cho hay Mỹ muốn thông qua IPEF thiết lập những quy tắc nhằm mang lại thịnh vượng cho khu vực.

“Điều chúng tôi thực sự muốn làm, trong sự đối tác với các nước này, thiết lập các quy tắc nhằm tạo ra điều kiện cho các thành viên phát huy tính bền vững, sự kiên cường và thịnh vượng mang tính bao hàm cho các nền kinh tế và khu vực”, hãng Kyodo dẫn lời bà Tai phát biểu tại một sự kiện của tổ chức Carnegie Endowment for International Peace ở Washington.

IPEF gồm Mỹ, Úc, Brunei, Fiji, Ấn Độ, Indonesia, Nhật Bản, Malaysia, New Zealand, Philippines, Singapore, Hàn Quốc, Thái Lan và Việt Nam. Trong động thái linh hoạt, các thành viên có thể chọn tham gia riêng vào một trong vấn đề trọng điểm cụ thể trên. Sự chú ý đang gia tăng về việc chọn lựa của mỗi nước tại sự kiện.

Theo Khánh An (TNO)

 

Có thể bạn quan tâm

Nga cho chưa đúng thời điểm để ngừng bắn ở Ucraine

Nga cho chưa đúng thời điểm để ngừng bắn ở Ucraine

(GLO)-"Hôm nay là khoảnh khắc đặc biệt, duy nhất sẽ không bao giờ xảy ra. Cả trong lịch sử Nga, Belarus và Ukraine, cũng như trong lịch sử thế giới, đặc biệt là châu Âu. Câu hỏi duy nhất là phải làm gì. Tất cả các bạn đều hiểu và biết rằng chỉ có một cách thức – đó là đàm phán. Đàm phán không có điều kiện tiên quyết", ông Lukashenko nói trong bài phát biểu trước người dân Belarus và các nhà lập pháp hôm 31/3.
Cựu tổng thống Trump bị truy tố

Cựu tổng thống Trump bị truy tố

(GLO)-Theo CNN đưa tin ngày 30/3, ông Trump sẽ trở thành cựu Tổng thống đầu tiên của nước Mỹ bị truy tố hình sự. Diễn biến này có thể tác động đáng kể đến chiến dịch tái tranh cử năm 2024 của ông Trump, trùng với thời điểm xét xử vụ án.
Vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga sẽ chuyển đến Belarus

Vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga sẽ chuyển đến Belarus

(GLO)-Mới đây, đài RT dẫn lời ông Putin cho biết vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga có thể được đưa đến Belarus sớm nhất vào mùa hè năm nay, đánh dấu lần đầu tiên từ thập niên 1990 vũ khí này được triển khai ngoài lãnh thổ Nga. Vũ khí đưa đến Belarus nhưng sẽ do lực lượng Nga quản lý.
Lần đầu sau 19 năm, dân số Bắc Kinh giảm xuống

Lần đầu sau 19 năm, dân số Bắc Kinh giảm xuống

(GLO)-CNN hôm 23/3 dẫn số liệu thống kê từ chính quyền Bắc Kinh cho hay, từ năm 2021 – 2022, dân số thành phố đã giảm từ 21,88 triệu người xuống 21,84 triệu người. Đây là lần đầu tiên trong vòng 19 năm trở lại đây, Bắc Kinh ghi nhận tình trạng dân số giảm.
Khổng lồ: cần 411 tỷ USD để tái thiết Ucraine

Khổng lồ: cần 411 tỷ USD để tái thiết Ucraine

(GLO)-Theo Ngân hàng Thế giới (WB) mới đây, nhu cầu để Ukraine tái thiết và phục hồi đã tăng lên tới 411 tỷ USD, chỉ sau một năm Nga tấn công nước này. Khoản kinh phí khổng lồ nêu trên thể hiện tại cáo cáo được thực hiện bởi Kiev, Ngân hàng Thế giới, Ủy ban châu Âu và Liên hợp quốc.
Mỹ không coi quan hệ Nga- Trung là liên minh

Mỹ không coi quan hệ Nga- Trung là liên minh

(GLO)-Phát biểu tại cuộc họp báo ngày 21/3, người phát ngôn phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby nói: “Chúng ta đã thấy cách mà hai quốc gia này phát triển mối quan hệ gắn bó như thế nào trong nhiều năm qua”.
Nếu trái đất nóng lên 1,8 độ C, tính mạng con người bị đe dọa vào năm 2100

Nếu trái đất nóng lên 1,8 độ C, tính mạng con người bị đe dọa vào năm 2100

(GLO)-Báo cáo được Ủy ban liên chính phủ về biến đổi khí hậu của Liên Hiệp Quốc (IPCC) công bố hôm 20/ 3 ‐ chắt lọc từ 10.000 trang báo cáo của hơn 1.000 nhà khoa học - cho thấy thế giới có khả năng đã bỏ lỡ mục tiêu khí hậu là hạn chế sự nóng lên ở mức 1,5⁰C so với nhiệt độ thời tiền công nghiệp.