Bổ sung thực phẩm giàu sắt cho cơ thể

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ, đang có thai hoặc trẻ dưới 5 tuổi dễ bị thiếu sắt nhất và cần bổ sung sắt thường xuyên bằng các thực phẩm hàng ngày.

Sắt là một trong 3 vi chất dinh dưỡng (vitamin A, sắt, iốt) có vai trò quan trọng đối với cơ thể. Sắt cùng với protein tạo thành hemoglobin trong máu, vận chuyển oxy từ phổi đến tất cả các cơ quan; tham gia vào quá trình tạo thành sắc tố hô hấp myoglobin của cơ; vận chuyển điện tích và cấu tạo nên enzyme hệ miễn dịch. Trẻ em, phụ nữ có thai và phụ nữ trong thời kỳ kinh nguyệt rất dễ bị thiếu sắt. Trong thai kỳ, thể tích máu của người mẹ tăng 50%, dẫn đến nhu cầu sắt tăng cao. Tính theo trọng lượng cơ thể, nhu cầu sắt ở trẻ đang bú mẹ cũng cao gấp 7 lần so với người lớn.

 

Bổ sung sắt bằng các thực phẩm hàng ngày là cách hiệu quả.
Bổ sung sắt bằng các thực phẩm hàng ngày là cách hiệu quả.

Thiếu sắt dẫn đến thiếu máu dinh dưỡng và gây ra nhiều chứng bệnh nguy hiểm làm suy giảm hệ hô hấp và tim mạch, như tim đập nhanh, cơ bắp yếu, cơ thể mệt mỏi, suy giảm trí lực… Nếu thấy các triệu chứng như hoa mắt chóng mặt, suy nhược, rụng tóc, bong móng, da xanh và nhăn nheo, phụ nữ đang mang thai hoặc trong chu kỳ kinh nguyệt thì nên bổ sung sắt.

Khi cơ thể “đói” sắt, bạn có thể bổ sung vi chất này bằng các thực phẩm tự nhiên giàu sắt như tiết, gan, thịt bò, đỗ tương, đỗ xanh, đỗ đỏ… Một số sản phẩm thiết yếu hiện nay như nước tương, nước mắm, bột nêm… cũng được bổ sung sắt với chi phí thấp cho người tiêu dùng, theo dự án “Bổ sung vi chất dinh dưỡng” của Viện Dinh dưỡng Quốc gia và Liên minh Toàn cầu về Cải thiện Dinh dưỡng (GAIN).

Riêng đối với phụ nữ có thai và trẻ nhỏ, việc bổ sung sắt nên có sự tư vấn của các bác sĩ dinh dưỡng, nhi khoa hoặc sản khoa, Phó giáo sư Tiến sĩ Nguyễn Thị Lâm khuyên. Theo chương trình cải thiện dinh dưỡng ở trẻ em, phụ nữ mang thai nên được bổ sung 60mg sắt nguyên tố và 400 mcg acid folic từ khi có thai đến sau khi sinh một tháng. Phụ nữ tuổi sinh đẻ (15-35 tuổi) nên bổ sung hàm lượng tương tự một lần mỗi tuần.

Mai Thương (theo Vnexpress)

Có thể bạn quan tâm

Giảm cân nhờ ăn bơ

Giảm cân nhờ ăn bơ

Bạn muốn giảm cân? Hãy thử ăn bơ vì bơ có thể giúp giảm trọng lượng cơ thể, cũng như giúp vòng eo nhỏ hơn, theo nghiên cứu mới công bố trên tạp chí Internal Medicine Review.
Phụ nữ cũng cần tráng dương, ích thận

Phụ nữ cũng cần tráng dương, ích thận

Phụ nữ ở độ tuổi trung niên trở lên, tùy theo từng tình trạng khác nhau, mà có thể uống thêm một ít thuốc tráng dương, ích thận hoặc các loại thuốc pha chế sẵn như các loại cao bổ sẽ giúp cơ thể khỏe mạnh, kéo dài tuổi thanh xuân.
Đạm đậu nành giúp trị viêm ruột

Đạm đậu nành giúp trị viêm ruột

Thí nghiệm của các nhà khoa học Mỹ thuộc Học viện Khoa học Nông nghiệp bang Pennsylvania mới được công bố trên tờ The Journal of Nutritional Biochemistry cho thấy việc bổ sung chất đạm có nguồn gốc từ đậu nành có thể hỗ trợ trị liệu viêm ruột.
Bí quyết giữ sức khỏe khi du lịch

Bí quyết giữ sức khỏe khi du lịch

Những ngày lễ, mùa hè mọi người thường về thăm quê, du lịch trong hoặc ngoài nước. Nên chuẩn bị hành trang đầy đủ tuân theo một số quy định, nguyên tắc về an toàn để chuyến du lịch vui vẻ, sức khỏe và thoải mái.
Mau đói do... ăn mặn

Mau đói do... ăn mặn

Trong lúc thực hiện sứ mệnh giả định đến sao Hỏa, một nhóm các nhà nghiên cứu quốc tế phát hiện ăn mặn gây đói cồn cào hơn là khiến đối tượng khát nước.