Bỏ Ban đại diện cha mẹ học sinh để bỏ nạn lạm thu

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Khi tiếng trống khai trường vang lên cũng là lúc điệp khúc đóng tiền vang lên trong đầu của phụ huynh học sinh. Sẽ là nhiều khoản phải đóng cho con đi học, chưa biết trước được sẽ là những khoản gì. Đây thực sự là mối lo của nhiều gia đình.

Ảnh minh hoạ: DAN
Ảnh minh hoạ: DAN
Năm nay, phụ huynh cho con vào lớp 1 ở TPHCM cho rằng giá sách giáo khoa cao, khoảng hơn 800.000 đồng một bộ. Với người có thu nhập khá, thì số tiền này không quan trọng, nhưng với đa số người nghèo, nó lại rất to. Nếu nhà nào có hai đứa con đi học, thì cũng mệt mỏi với khoản chi tiêu đầu năm học.
Cha mẹ phải có trách nhiệm lo cho con cái ăn học, giá cả thị trường cao thấp cũng phải chịu, không còn cách nào khác. Chưa kể các khoản chi bắt buộc như đồng phục, học thêm.
Xin lưu ý, năm nay do tác động của đại dịch COVID-19, rất nhiều người lao động mất việc làm. Tính đến tháng 6, Việt Nam có 30,8 triệu người bị mất việc, giảm thu, chịu ảnh hưởng bởi dịch COVID-19. Đến tháng 9 này, chắc chắn con số mất việc làm đã tăng lên nhiều. Do đó, các trường học không nên đặt ra nhiều khoản thu đầu năm, tạo thêm gánh nặng cho người lao động nghèo.
Bộ GDĐT đề nghị xử lý nghiêm đối với người đứng đầu cơ sở giáo dục và trách nhiệm cơ quan quản lý nhà nước về giáo dục trên địa bàn để xảy ra tình trạng lạm thu. Nghiêm cấm việc lợi dụng danh nghĩa Ban đại diện cha mẹ học sinh để thu các khoản thu ngoài quy định của Thông tư số 55/2011/TT-BGDĐT ngày 22.11.2011 của Bộ GDĐT.
Từ trước đến nay, nhiều trường học đã sử dụng Ban đại diện cha mẹ học sinh để khai thác các khoản thu do nhà trường đặt ra. Ví dụ như các khoản xây dựng, sửa chữa nâng cấp cơ sở vật chất, mua sắm thiết bị dạy học, khen thưởng thầy cô giáo. Những khoản này có nhà nước lo, không thể bắt phụ huynh đóng.
Ngay cả phụ đạo cho học sinh giỏi, bồi dưỡng cho học sinh yếu cũng không được thu tiền, vì đó là việc phải làm của nhà trường.
Nhà trường có thể phát động các hoạt động dọn rác, làm vệ sinh, trồng cây để rèn luyện ý thức giữ gìn vệ sinh và bảo vệ môi trường cho học sinh, nhưng không được thu tiền của phụ huynh với lý do vệ sinh trường.
Không quá cực đoan, cứng nhắc, nếu có phụ huynh là nhà tài trợ, đóng góp giúp nhà trường cải tạo nhà vệ sinh cho các em hay tặng thiết bị máy móc hỗ trợ học tập thì có thể nhận. Nhưng núp bóng Ban đại diện cha mẹ học sinh để bắt tất cả phụ huynh phải đóng góp là không thể chấp nhận.
Muốn dẹp nạn lạm thu thì phải dẹp bỏ Ban đại diện cha mẹ học sinh trước.
LÊ THANH PHONG (LĐO)

Có thể bạn quan tâm

Đề xuất bắt buộc học hết THPT để giảm căng thẳng thi lớp 10

Đề xuất bắt buộc học hết THPT để giảm căng thẳng thi lớp 10

Góp ý dự thảo Nghị định quy định phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ em từ 5 đến 6 tuổi, giáo dục bắt buộc và xóa mù chữ, nhiều chuyên gia cho rằng, cần xem xét mở rộng giáo dục bắt buộc tới bậc THPT, góp phần giảm áp lực thi lớp 10 tại các đô thị lớn và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực.

Văn hóa đậu xe

Văn hóa đậu xe

Câu chuyện đậu xe ô tô chắn lối đi xảy ra trong dịp Tết Nguyên đán vừa qua ở nhiều nơi khiến dư luận bất bình, phản ánh về ý thức pháp luật và văn hóa ứng xử nơi công cộng của một số cá nhân rất cần phải thay đổi.

Hết lòng vì dân

Hết lòng vì dân

(GLO)- Tôi muốn coi khẩu hiệu “Hết lòng vì dân” này là của tỉnh Gia Lai, vì những gì lãnh đạo tỉnh làm được cho dân, đặc biệt trong mùa bão lụt vừa qua. Nói về dân thì dễ, nhưng làm được gì cho dân mới là khó. Gia Lai đã làm rất tốt việc rất khó đó.

Kỷ nguyên xanh, không khí sạch

Kỷ nguyên xanh, không khí sạch

Không thể nói về kỷ nguyên xanh nếu chính bầu không khí mà mỗi chúng ta đang hít thở hằng ngày lại ô nhiễm. Và "thái độ ứng xử" của người dân với việc kiểm định khí thải xe máy ở thời điểm hiện tại đang mở ra cơ hội lớn để VN tiến tới giảm phát thải ròng về 0 như cam kết với thế giới.

Số hóa sách giáo khoa: Để “cơ hội” biến thành “thực tiễn hiệu quả”

Số hóa sách giáo khoa: Để cơ hội biến thành “thực tiễn hiệu quả”

(GLO)- Theo Bộ GD&ĐT, số hóa sách giáo khoa (SGK) và xây dựng hệ sinh thái học liệu số dùng chung, miễn phí được xem bước đi chiến lược trong kỷ nguyên số. Tuy nhiên, để biến cơ hội thành “thực tiễn hiệu quả”, chắc chắn cần lộ trình, sự chung tay không chỉ ngành Giáo dục mà của toàn xã hội.

Chăm lo đời sống nhân dân

Chăm lo đời sống nhân dân

Những quyết sách kịp thời, cụ thể của Đảng và Nhà nước trong dịp Tết Nguyên đán năm nay không chỉ làm ấm lòng người dân mà còn lan tỏa một thông điệp rõ ràng "không ai bị bỏ lại phía sau", để mỗi cái tết thực sự là tết của sự yên tâm và niềm tin.

null