Bịt 'lỗ hổng' trong kiểm soát an toàn thực phẩm

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Đường dây sản xuất, buôn bán sữa giả quy mô lớn tại Công ty CP Dược quốc tế Rance Pharma và Công ty CP Dược dinh dưỡng Hacofood Group vừa bị công an triệt phá sau gần 4 năm hoạt động, với gần 600 sản phẩm sữa các loại đã được đưa ra thị trường tiêu thụ.

Điều này đặt ra nhiều vấn đề trong việc bảo vệ người tiêu dùng, cũng như trách nhiệm từ phía cơ quan quản lý.

Cục An toàn thực phẩm (ATTP), Bộ Y tế lâu nay là cơ quan đầu mối chịu trách nhiệm bảo đảm chất lượng ATTP. Thế nhưng, trước một vụ việc vi phạm ATTP có tính chất cực kỳ nghiêm trọng, cơ quan này lại “né” trách nhiệm khi cho rằng sữa là mặt hàng được tự công bố chất lượng nên doanh nghiệp tự chịu trách nhiệm và đã phân cấp cho địa phương quản lý.

Lý giải trên có thể đúng về mặt quy trình hành chính. Tuy nhiên, với chức trách, nhiệm vụ được Chính phủ giao, Cục ATTP vẫn phải thực thi công tác hậu kiểm, tức kiểm tra chất lượng thực phẩm sau khi doanh nghiệp tự công bố. Vậy mà, trong 4 năm, gần 600 nhãn hiệu sữa giả được quảng cáo công khai với những lời “có cánh” như: chứa tổ yến, đông trùng hạ thảo…, thậm chí lọt vào tận các bệnh viện lớn, nhưng không một lần các sản phẩm này được lấy mẫu kiểm nghiệm, không một cuộc thanh tra nào được tiến hành. Không những thế, thực phẩm chức năng, sữa dinh dưỡng có ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe người tiêu dùng nên lực lượng quản lý thị trường cũng không thể “đứng ngoài”, chờ vi phạm mới vào cuộc kiểm tra, xử lý.

Vấn đề mà người dân thật sự cần lúc này không còn là lời xin lỗi, hay sự nghiêm túc nhận trách nhiệm của những đơn vị có chức trách, mà là những giải pháp căn cơ, đồng bộ để bịt kín những “lỗ hổng” trong quy trình kiểm soát chất lượng ATTP.

Theo NGUYỄN QUỐC (SGGPO)

Có thể bạn quan tâm

Chuyện sinh con và hơn thế nữa...

Chuyện sinh con và hơn thế nữa...

Ngày 22-10, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) Việt Nam tổ chức hội thảo chia sẻ kinh nghiệm và đề xuất các giải pháp khắc phục tình trạng mức sinh thấp - một thách thức lớn trong công tác dân số và phát triển bền vững hiện nay.

Minh bạch giá điện

Minh bạch giá điện

Bỏ độc quyền, giá điện có thể sẽ cao hơn hiện nay. Thế nhưng vì sao người dân, doanh nghiệp - những người luôn mong giá điện rẻ, vẫn một lòng đề nghị xóa bỏ độc quyền điện? Bởi điều quan trọng nhất đối với họ không hẳn là giá cao hay thấp mà là sự minh bạch.

Tấm lá chắn

Tấm lá chắn

"Bắt cóc online" - một cụm từ rất mới mẻ xuất hiện gần đây nhưng lại là nỗi ám ảnh của bao bậc cha mẹ về sự nguy hiểm, mất mát và tàn bạo.

Sự nhất quán của chính sách

Sự nhất quán của chính sách

Trong bức tranh phục hồi kinh tế hiện nay, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp không chỉ là một chính sách hỗ trợ đơn lẻ, mà là nhiệm vụ mang tính sống còn để khơi thông nguồn lực xã hội, kích hoạt tăng trưởng và củng cố niềm tin của nhà đầu tư.

Ngẫm chuyện ngập

Ngẫm chuyện ngập

Người Thủ đô không chỉ yêu giai điệu và ca từ của ca khúc “Hà Nội mùa vắng những cơn mưa”, mà hiện tại, có lẽ họ đều mong đến thời điểm tên bài hát thành hiện thực.

Lễ khánh thành 10.000 căn hộ được xây mới của giai đoạn 3 trong kế hoạch xây 50.000 căn nhà ở Bình Nhưỡng, CHDCND Triều Tiên, ngày 16/4/2025. (Ảnh: Yonhap/TTXVN)

Dấu mốc lịch sử mới trong quan hệ Việt Nam-Triều Tiên

Nhận lời mời của Tổng Bí thư Đảng Lao động Triều Tiên, Chủ tịch Quốc vụ nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên Kim Jong Un, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Tô Lâm thăm cấp Nhà nước tới Triều Tiên dự Lễ kỷ niệm 80 năm thành lập Đảng Lao động Triều Tiên từ ngày 9-11/10

Không chấp nhận cán bộ thiếu trách nhiệm, xa dân

Không chấp nhận cán bộ thiếu trách nhiệm, xa dân

(GLO)- Không để tình trạng cán bộ thiếu trách nhiệm, thiếu nhiệt tình, không chịu làm việc, không thể hiện tinh thần phục vụ người dân trong bộ máy. Thay vào đó, phải sắp xếp, bố trí hợp lý để cán bộ phát huy năng lực chuyên môn, đáp ứng yêu cầu của chính quyền cấp xã.

null