Bình Định thực hiện nghiêm lệnh cấm biển

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Hàng trăm cán bộ, chiến sĩ từ nhiều đơn vị đã được Bình Định huy động để đồng loạt ra quân triển khai công tác kiểm tra, kiểm soát, vận động ngư dân ở các cửa biển khẩn trương chằng chống, neo cột, di chuyển tàu thuyền và lồng bè an toàn để chủ động ứng phó với cơn bão Noru.

Sáng 26-8, PV Báo SGGP theo ca nô tuần tra của đoàn kiểm soát của Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Bình Định trong chuyến tuần tra, kiểm soát và vận động bà con ngư dân tại cửa biển, cảng Quy Nhơn, đầm Thị Nại chủ động công tác ứng phó với cơn bão số 4 (bão Noru).
 

Thông báo vận động ngư dân thực hiện nghiêm quy định ứng phó với bão Nuro
Thông báo vận động ngư dân thực hiện nghiêm quy định ứng phó với bão Nuro.


Các cán bộ, chiến sĩ BĐBP tỉnh Bình Định trực tiếp đến các khu vực lồng bè ngư dân, khu neo đậu tàu thuyền để kiểm tra, vận động người dân thực hiện nghiêm túc quy định ứng phó với mưa bão, triều cường. Đối với các lồng bè ven cảng Quy Nhơn được thông báo neo cột, chằng chống cẩn thận và có phương án di chuyển, thu hoạch hải sản trước cơn bão lớn.

Tại cảng cá Quy Nhơn, lực lượng biên phòng phối hợp với Ban Quản lý Cảng cá Quy Nhơn tổ chức kiểm tra, hỗ trợ ngư dân xuống cá bán cho các thương lái sớm di chuyển tàu cá đến nơi neo trú an toàn. Đến trưa cùng ngày 26-9, có 350 tàu cá vào đăng ký neo đậu tránh, trú bão tại cảng cá Quy Nhơn. Hiện, cảng cá này đang có sức chứa khoảng 300 tàu…

 

 
 Vận động người dân nuôi trồng thủy hải sản ven cảng Quy Nhơn chủ động bảo vệ tài sản, tính mạng trước bão lớn
Vận động người dân nuôi trồng thủy hải sản ven cảng Quy Nhơn chủ động bảo vệ tài sản, tính mạng trước bão lớn


Ông Đào Xuân Thiện, Giám đốc Ban Quản lý Cảng cá Bình Định cho biết, đơn vị đang ưu tiên giải phóng hàng hóa cho các tàu cá đăng ký vào cảng bán hải sản, tránh trú bão. Khi các tàu vào cầu cảng bán hải sản xong thì phải rời cầu vào khu neo đậu an toan. Đối với thuyền viên, được yêu cầu phải lên bờ trước khi mưa bão đổ bộ không được ở lại cảng biển, trên tàu.

 

 Ngư dân tranh thủ bán hải sản chạy bão
Ngư dân tranh thủ bán hải sản chạy bão
 Neo buộc tàu thuyền tránh trú bão an toàn
Neo buộc tàu thuyền tránh trú bão an toàn


Đại tá Nguyễn Trung Hà, Phó Chỉ huy trưởng BĐBP tỉnh cho biết, đơn vị đang bố trí 4 tàu, 10 ca nô và 8 xuồng chèo cùng 110 cán bộ, chiến sĩ trực sẵn sàng khi có lệnh, mở đài canh 24/24 để thực hiện công tác ứng phó với bão.

 

 Phát áo phao cho ngư dân nuôi trồng thủy hải sản
Phát áo phao cho ngư dân nuôi trồng thủy hải sản


BĐBP tỉnh Bình Định cũng chỉ đạo các đơn vị ở khu vực biên giới biển nắm chắc tình hình tàu thuyền, ngư dân ven bờ, ngoài khơi để có kế hoạch phòng chống bão từ vĩ tuyến 12,5 độ đến vĩ tuyến 20 độ (Phú Yên – Đà Nẵng).

Trong sáng cùng ngày, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh đã phối hợp các đơn vị liên quan khẩn trương thông báo, kêu gọi, hướng dẫn 1.253 phương tiện/ 8.771 lao động đã di chuyển tránh vùng nguy hiểm của bão số 4. Hiện còn 34 tàu cá/238 lao động đang trên đường chạy vào bờ; hầu hết các chủ phương tiện và thuyền trưởng đã nắm thông tin và hướng di chuyển đến nơi an toàn.

 

Lực lượng chức năng vận động ngư dân chủ động đảm bảo an toàn tàu thuyền
Lực lượng chức năng vận động ngư dân chủ động đảm bảo an toàn tàu thuyền


Ông Vũ Thế Quang, Giám đốc Cảng vụ Hàng hải Quy Nhơn (đóng tại TP Quy Nhơn, Bình Định) cho biết, trong khu vực do đơn vị quản lý hiện còn gần 90 tàu hàng đang neo đậu, đăng ký vào làm hàng. Đa số các tàu yếu, không đảm bảo được hướng dẫn di chuyển ngay từ chiều 25 đến sáng 26-9 đến vịnh Xuân Đài (Phú Yên) để neo đậu an toàn.

 

Các tàu lai dắt trực chiến sẵn sàng ứng cứu trong bão
Các tàu lai dắt trực chiến sẵn sàng ứng cứu trong bão
Tàu hàng vào cầu cảng Quy Nhơn tháo dỡ hàng trú bão
Tàu hàng vào cầu cảng Quy Nhơn tháo dỡ hàng trú bão


Hiện, tại khu vực cầu cảng còn 16 tàu hàng đang làm hàng, 28 tàu công trình, tàu lai dắt và 10 tàu khách. Đối với các tàu hàng, Cảng vụ Hàng hải Quy Nhơn cho phép bốc dỡ hàng đến 12 giờ trưa cùng ngày phải di chuyển về vịnh Xuân Đài để neo trú an toàn. Các tàu công trình đưa lên thượng lưu đầm Thị Nại tránh trú, tàu khách loại nhỏ phải vào các khu vực sông neo đậu.

“Đơn vị đang bố trí 10 tàu lai để hỗ trợ công tác ứng phó, lai dắt tàu bị sự cố tại cảng Quy Nhơn. Ngoài ra, chúng tôi bố trí lực lượng 30 người để trực chốt, tuần tra kiểm soát sự cố an toàn tàu thuyền. Rút kinh nghiệm từ sự cố đắm tàu trước đây, tại cầu cảng, cảng, phao số 0, vịnh Quy Nhơn tuyệt đối không để tàu nào neo đậu lại để tránh bị đắm, trôi khi bão vào”, ông Quang cho hay.

 

 Cảng cá Quy Nhơn có sức chứa trên 600 tàu cá là cảng an toàn nhất khu vực Nam Trung Bộ để tránh trú bão
Cảng cá Quy Nhơn có sức chứa trên 600 tàu cá là cảng an toàn nhất khu vực Nam Trung Bộ để tránh trú bão

Sáng cùng ngày, ông Hồ Quốc Dũng, Bí thư Tỉnh ủy Bình Định đã dẫn đoàn công tác về phòng chống thiên tai của tỉnh đi kiểm tra tất cả các khu vực xung yếu, nguy cơ ảnh hưởng của bão Noru.

Bí thư Tỉnh ủy Bình Định Hồ Quốc Dũng (mũ cối xanh) vận động ngư dân chủ động bảo vệ tài sản, tính mạng trước bão lớn
Bí thư Tỉnh ủy Bình Định Hồ Quốc Dũng (mũ cối xanh) vận động ngư dân chủ động bảo vệ tài sản, tính mạng trước bão lớn



Tại cảng cá Quy Nhơn sau khi theo dõi đường di chuyển của cơn bão, ông Hồ Quốc Dũng đã đến kiểm tra công tác ứng phó với bão tại cảng cá đối với các tàu thuyền. Bí thư Tỉnh ủy Bình Định thăm hỏi, động viên các ngư dân sớm di chuyển tàu cá đến nơi neo trú an toàn, và phải có phương án chằng chống, neo buộc bảo vệ tài sản. Tuyệt đối không để ngư dân trên tàu khi bão đổ bộ…
 


Theo NGỌC OAI (SGGPO)

 

Có thể bạn quan tâm

Tổng duyệt chương trình lễ viếng, truy điệu và an táng các liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ Chư Prông.

Tổng duyệt chương trình lễ viếng, truy điệu và an táng 18 liệt sĩ tại Chư Prông

(GLO)- Chiều 10-11, tại Nghĩa trang Liệt sĩ Chư Prông, đồng chí Nguyễn Thị Thanh Lịch-Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Chỉ đạo 515 tỉnh chủ trì buổi tổng duyệt chương trình lễ viếng, truy điệu và an táng các liệt sĩ do Đội K52 quy tập tại điểm E7, H5 (nay thuộc xã Ia Boòng, tỉnh Gia Lai).

Bộ CHQS tỉnh Gia Lai triển khai cấp nước sạch, tặng quà cho nhân dân

Bộ CHQS tỉnh Gia Lai cấp nước sạch, tặng quà cho người dân bị ảnh hưởng bởi bão số 13

(GLO)- Sáng 9-11, Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh Gia Lai đã điều động 3 xe bồn, mỗi xe có dung tích 14 m³ vận chuyển nước sạch từ Công ty cổ phần Cấp thoát nước Bình Định để cấp miễn phí cho người dân các xã, phường đang thiếu nước sinh hoạt trên địa bàn tỉnh.

Cán bộ, chiến sĩ Sư đoàn 2 hỗ trợ người dân phường Hoài Nhơn Đông sửa chữa lại nhà ở.

Sư đoàn 2 giúp dân khắc phục thiệt hại sau bão số 13

(GLO)- Ngay sau khi bão số 13 đi qua, với tinh thần “Vì nhân dân quên mình”, hàng nghìn cán bộ, chiến sĩ Sư đoàn 2 (Quân khu 5) đã nhanh chóng cơ động về các địa phương bị thiệt hại nặng trên địa bàn tỉnh Gia Lai nhằm chung tay hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả, sớm ổn định cuộc sống.

Thiếu tướng Lương Đình Chung (Chính ủy Quân khu 5) thăm, tặng quà các gia đình bị thiệt hại do bão số 13 và động viên lực lượng khắc phục hậu quả bão trong ngày 7.11.

Lãnh đạo Bộ Tư lệnh Quân khu 5 thăm, tặng quà các gia đình bị thiệt hại do bão số 13

(GLO)- Ngày 7-11, Thiếu tướng Lương Đình Chung-Chính ủy Quân khu 5 và Thiếu tướng Trần Thanh Hải-Phó Tư lệnh Quân khu 5 đã đi thăm, tặng quà các gia đình bị thiệt hại do bão số 13 và động viên các lực lượng quân đội đang giúp người dân khắc phục hậu quả của bão gây ra trên địa bàn tỉnh.

Đoàn công tác đến kiểm tra trực tiếp tại các gia đình thụ hưởng dự án chăn nuôi bò giống sinh sản.

Đoàn công tác Bộ Quốc phòng kiểm tra chương trình MTQG tại Đoàn Kinh tế-Quốc phòng 72

(GLO)- Đoàn công tác Bộ Quốc phòng do Đại tá Nguyễn Văn Hiệp-Phó Trưởng phòng Kinh tế sự nghiệp, Cục Tài chính (Bộ Quốc phòng) làm Trưởng đoàn vừa đến kiểm tra, đánh giá kết quả thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) năm 2024-2025 tại Đoàn Kinh tế-Quốc phòng 72 (Binh đoàn 15).

Đồn Biên phòng Ia Mơ: Giúp dân giảm nghèo thiết thực

“Mỗi tuần giúp một hộ nghèo”: Ấm tình quân dân nơi biên giới Ia Mơ

(GLO)- Thực hiện mô hình “Mỗi tuần giúp một hộ nghèo”, Đồn Biên phòng Ia Mơ (xã Ia Mơ, tỉnh Gia Lai) phối hợp lực lượng dân quân tích cực hỗ trợ các hộ khó khăn bằng những việc làm thiết thực, góp phần củng cố khối đại đoàn kết và xây dựng thế trận biên phòng toàn dân vững mạnh.

Đoàn công tác Bộ Tư lệnh Pháo binh-Tên lửa kiểm tra tại Quân đoàn 34

Đoàn công tác Bộ Tư lệnh Pháo binh-Tên lửa kiểm tra tại Quân đoàn 34

(GLO)- Trong 2 ngày (24 và 25-10), Đoàn công tác Bộ Tư lệnh Pháo binh-Tên lửa do Đại tá Trần Đình Mạnh-Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng Bộ Tư lệnh Pháo binh-Tên lửa làm trưởng đoàn đã tiến hành kiểm tra, nắm tình hình toàn diện tại một số đơn vị pháo binh, bộ binh cơ giới thuộc Quân đoàn 34.

null