Biển Đông đón khoảng 11 cơn bão

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Trong mùa mưa bão năm nay, Biển Đông có khả năng đón khoảng 11 cơn bão, một nửa trong số này có thể đổ bộ vào đất liền nước ta.

Ba tháng tới, có khoảng 5 cơn bão, trong đó có 2 cơn sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền Việt Nam. Số lượng bão (bao gồm cả áp thấp nhiệt đới) tương đương với trung bình nhiều năm.

Năm nay có khoảng 5 cơn bão đổ bộ vào đất liền nước ta
Năm nay có khoảng 5 cơn bão đổ bộ vào đất liền nước ta

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, hiện tượng ENSO đang ở trạng thái trung tính. Dự báo trạng thái này sẽ đến hết tháng 11.2025 với xác suất từ 55 - 90%. Trong 3 tháng tới (từ tháng 6 - 8), Biển Đông có thể đón 5 cơn bão, trong số này có khả năng 2 cơn sẽ đổ bộ vào đất liền. Cụ thể, trong tháng 6, tổng lượng mưa trên phạm vi toàn quốc phổ biến xấp xỉ so với trung bình nhiều năm, riêng khu vực Tây nguyên, Nam bộ và Ninh Thuận, Bình Thuận có lượng mưa phổ biến cao hơn từ 5 - 20% so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ.

Còn trong giai đoạn từ tháng 9 - 11.2025, số lượng cơn bão xuất hiện trên Biển Đông là 6 và khoảng 3 cơn sẽ đổ bộ vào đất liền nước ta. Lượng mưa toàn quốc trong giai đoạn này vẫn xấp xỉ trung bình nhiều năm.

Ngoài ra, trong giai đoạn từ tháng 6 - 8, nắng nóng tiếp tục xảy ra tại Bắc và Trung bộ, giảm dần ở Tây nguyên và Nam bộ. Tại một số khu vực Bắc bộ, Bắc Trung bộ, Tây nguyên và Nam bộ có thể xuất hiện các hiện tượng thời tiết nguy hiểm như giông, lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ trung bình trên cả nước xấp xỉ trung bình nhiều năm, riêng Tây Bắc cao hơn 0,5 - 1 độ C.

Theo Chí Nhân (TNO)

Có thể bạn quan tâm

Tháng 6, TPHCM và Nam bộ mưa dông gia tăng

Tháng 6, TPHCM và Nam bộ mưa dông gia tăng

Dự báo trong những ngày đầu tháng 6, khu vực TPHCM và Nam bộ sẽ bước vào giai đoạn mưa dông gia tăng, do ảnh hưởng của gió mùa Tây Nam có xu hướng hoạt động mạnh dần, kết hợp với các hình thế khí quyển trên cao và rãnh áp thấp dịch chuyển về phía Nam.

Thủ tướng chỉ đạo tập trung ứng phó nguy cơ mưa lớn, sạt lở đất, lũ quét và chủ động phòng chống thiên tai

Thủ tướng chỉ đạo tập trung ứng phó nguy cơ mưa lớn, sạt lở đất, lũ quét và chủ động phòng-chống thiên tai

(GLO)- Thủ tướng Chính phủ vừa ký Công điện số 76/CĐ-TTg gửi Bộ trưởng các Bộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ; Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tập trung ứng phó nguy cơ mưa lớn, sạt lở đất, lũ quét và chủ động phòng-chống thiên tai trong thời gian tới.

Ứng phó áp thấp trên Biển Đông

Ứng phó áp thấp trên Biển Đông

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Nguyễn Hoàng Hiệp khẳng định, việc chủ động ứng phó ngay từ đầu là yếu tố then chốt để giảm thiểu thiệt hại có thể xảy ra trong bối cảnh thời tiết đang diễn biến khó lường.