Belarus tăng cường lực lượng và thắt chặt biên giới với Ukraine

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Ngày 18/8, hãng thông tấn nhà nước Belta của Belarus đưa tin Tổng thống Lukashenko tuyên bố Ukraine đã bố trí hơn 120.000 quân tại biên giới với Belarus và Minsk đã triển khai gần 1/3 lực lượng vũ trang của mình dọc toàn bộ biên giới.
Binh sỹ Belarus tuần tra biên giới giáp Ukraine. Ảnh: RIA Novosti

Binh sỹ Belarus tuần tra biên giới giáp Ukraine. Ảnh: RIA Novosti

Trả lời phỏng vấn trên kênh truyền hình Nga Rossiya-1 ngày 18/8, Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko cho biết: "Để đối phó, chúng tôi đã triển khai lực lượng trên toàn tuyến biên giới. Toàn bộ đường biên cũng được rải mìn với quy mô chưa từng thấy. Mọi hành động vượt qua biên giới sẽ dẫn đến những tổn thất lớn”.

Ông Lukashenko nói máy bay không người lái (UAV) Ukraine cũng liên tục xâm phạm vùng trời phía đông nam Belarus. "Chúng tôi đáp trả kiên quyết vì đã quá chán ngấy tình trạng này. Phòng không Belarus đã phát hiện, cảnh báo và bắn hạ nhiều mục tiêu. Chúng tôi coi đó là hành động xâm phạm lãnh thổ", Tổng thống Belarus cho hay.

Tổng thống Lukashenko hôm 15/8 còn cho rằng Ukraine có thể tấn công Belarus và mở rộng chiến sự.

Chính quyền Tổng thống Lukashenko từng cho phép Nga sử dụng lãnh thổ Belarus để phát động tấn công vào Kiev hồi tháng 2/2022. Ông Lukashenko hồi tháng 3/2023 tuyên bố sẵn sàng cho quân đội Nga sử dụng lãnh thổ Belarus mở chiến dịch nhằm vào Ukraine, đồng thời cảnh báo Minsk sẽ tham chiến trong trường hợp Kiev tấn công nước này.

Trước cảnh báo của Tổng thống Lukashenko, cùng ngày, phát biểu với hãng truyền thông Ukrainska Pravda, người phát ngôn Cơ quan biên phòng Ukraine, ông Andrey Demchenko, cho biết tình hình ở biên giới với Belarus vẫn không thay đổi.

Ông Demchenko nêu rõ: "Lời lẽ của Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko cũng không thay đổi, liên tục làm leo thang tình hình một cách đều đặn để làm hài lòng nhà nước khủng bố (Nga). Chúng tôi không thấy bất kỳ sự gia tăng nào về số lượng thiết bị hoặc nhân sự của các đơn vị Belarus gần biên giới của chúng tôi".

Có thể bạn quan tâm

Phát hiện chiếc ví cùng nhiều bức ảnh trong phần mộ liệt sĩ tại Nghĩa trang Liệt sĩ Mỹ Hiệp

Phát hiện chiếc ví cùng nhiều bức ảnh trong phần mộ liệt sĩ tại Nghĩa trang Liệt sĩ Mỹ Hiệp

(GLO)- Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ tại Nghĩa trang Liệt sĩ Mỹ Hiệp (xã Phù Mỹ Nam), ngày 8-8, Đội Quy tập mẫu số 1 (Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Gia Lai) phát hiện trong 1 phần mộ có chiếc ví cũ kỹ, bên trong còn lưu giữ nhiều bức ảnh của 1 người lính cùng những người thân trong gia đình.

UBND tỉnh làm việc với Trường Đại học Bách khoa - ĐHQG TP Hồ Chí Minh về hợp tác phát triển phòng thí nghiệm dùng chung

UBND tỉnh Gia Lai làm việc với Trường Đại học Bách khoa - ĐHQG TP Hồ Chí Minh

(GLO)- Sáng 7-8, UBND tỉnh Gia Lai đã tổ chức buổi làm việc với Trường Đại học Bách khoa - ĐHQG Thành phố Hồ Chí Minh và tham dự lễ ký kết thỏa thuận hợp tác giữa các trường về việc sử dụng chung các phòng thí nghiệm trong lĩnh vực bán dẫn, công nghệ lượng tử và trí tuệ nhân tạo (AI).

Tìm danh tính liệt sĩ từ dòng tên mờ trên con tem cũ

Tìm danh tính liệt sĩ từ dòng tên mờ trên con tem cũ

(GLO)- Trong quá trình lấy mẫu, xác minh danh tính liệt sĩ tại Nghĩa trang Liệt sĩ xã Vĩnh Quang (tỉnh Gia Lai), lực lượng chức năng phát hiện trong 1 phần mộ có túi ni lông cũ chứa nhiều con tem, bên trên có dòng tên viết tay đã phai mờ, được đọc tương đối là “Nguyễn Văn (Vũ) Tánh”.

Không để phát sinh khoảng trống pháp lý khi xử lý vi phạm pháp luật

Không để phát sinh khoảng trống pháp lý khi xử lý vi phạm pháp luật

(GLO)- Thảo luận tại tổ đối với Dự án Nghị quyết về cơ chế, chính sách đặc thù để xử lý vi phạm pháp luật liên quan đến kinh tế nhà nước, kinh tế tư nhân và ứng dụng khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số, các đại biểu nhấn mạnh yêu cầu không để phát sinh khoảng trống pháp lý.

Cần mở rộng đối tượng “người thân” được bảo vệ trong Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước

Cần mở rộng đối tượng “người thân” được bảo vệ trong Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước

(GLO)- Đó là vấn đề quan trọng được Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Gia Lai Lý Tiết Hạnh đặt ra khi tham gia thảo luận tại tổ về Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước vào chiều 4-8.

null