Belarus tập trận hạt nhân với Nga, ngoại trưởng Lavrov nói phương Tây sẽ nhận lấy phản ứng xứng tầm

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Quân đội Belarus ngày 10/6 cho biết đang tham gia giai đoạn hai cuộc tập trận của Nga nhằm thực hành triển khai vũ khí hạt nhân chiến thuật, trong khi Moscow có bước tiến mới ở mặt trận phía đông Ukraine và thông tin Pháp đã đưa quân đến Kiev.
Một cuộc tập trận chung giữa lực lượng Belarus và Nga. Ảnh: Petrotimes.vn

Một cuộc tập trận chung giữa lực lượng Belarus và Nga. Ảnh: Petrotimes.vn

Giai đoạn đầu của cuộc tập trận diễn ra ở miền nam nước Nga vào tháng trước, trong một động thái mà các nhà phân tích cho là tín hiệu cảnh báo của Tổng thống Nga Vladimir Putin nhằm ngăn chặn phương Tây can thiệp sâu hơn vào cuộc xung đột ở Ukraine. Các hoạt động ở giai đoạn này có sự tham gia của các tên lửa Iskander và Kinzhal.

Bộ trưởng Quốc phòng Belarus Viktor Khrenin cho biết cuộc tập trận là biện pháp chủ động nhằm "tăng cường khả năng sẵn sàng sử dụng cái gọi là vũ khí đáp trả".

"Giờ đây, chúng tôi quyết tâm hơn bao giờ hết trong việc đáp trả bất kỳ mối đe dọa nào đối với Belarus và Nhà nước Liên minh Nga - Belarus", tướng Khrenin nói.

Ông không cho biết cuộc tập trận diễn ra ở đâu hay loại vũ khí nào được sử dụng. Belarus có chung biên giới với ba quốc gia NATO là Ba Lan, Litva và Latvia.

Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Belarus Alexander Lukashenko năm ngoái tuyên bố rằng Moscow đang chuyển một số vũ khí hạt nhân chiến thuật cho Minsk.

Liên quan tình hình chiến sự Nga-Ulraine, các lực lượng Nga đang dần giành được đà tiến trong các khu vực ở mặt trận miền Đông Ukraine kể từ khi giành quyền kiểm soát thành phố Avdiivka vào hồi tháng 2. Lực lượng này cũng đã phát động một cuộc tấn công xuyên biên giới vào khu vực Kharkov phía Đông Bắc.

Ngày 9/6, các lực lượng Nga tiến gần tới mục tiêu giành quyền kiểm soát thành phố chiến lược Chasiv Yar của Ukraine.

Cũng trong ngày 9/6, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cho rằng Paris đang đánh lừa thế giới khi tuyên bố chưa triển khai binh sĩ nào tới Ukraine, theo đài RT.

“Thủ tướng Pháp đột nhiên nói rằng không có huấn luyện viên quân sự Pháp ở Ukraine. Đó không phải là sự thật và họ biết rõ điều này” - ông Lavrov nói.

Ngoại trưởng Nga cho rằng các nước phương Tây muốn “âm thầm rao giảng” với cộng đồng quốc tế rằng các quyết định của phương Tây liên quan Ukraine, bao gồm việc đưa quân vào Ukraine và cho phép Kiev tấn công sâu vào lãnh thổ Nga, không gây hậu quả.

Nhà ngoại giao Nga cảnh báo phương Tây sẽ nhận lấy phản ứng xứng tầm nếu cung cấp vũ khí cho “kẻ thù” của Moscow.

Có thể bạn quan tâm

Hành động đột phá và lan tỏa kết quả phát triển khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số.

Hành động đột phá, lan tỏa kết quả phát triển khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số

(GLO)- Sáng 25-12, tại trụ sở Trung ương Đảng (TP Hà Nội), Ban Chỉ đạo Trung ương về phát triển khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số (Ban Chỉ đạo) tổ chức hội nghị tổng kết công tác năm 2025, triển khai nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm năm 2026.

Gia Lai và Trường Đại học Hùng Vương TP. Hồ Chí Minh hợp tác tạo đột phá về chuyển đổi số và kinh tế số.

Gia Lai và Trường Đại học Hùng Vương TP. Hồ Chí Minh hợp tác tạo đột phá về chuyển đổi số

(GLO)- Chiều 24-12, UBND tỉnh Gia Lai và Trường Đại học Hùng Vương TP. Hồ Chí Minh chính thức ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược giai đoạn 2025-2030. Sự kiện đánh dấu bước ngoặt trong việc đưa công nghệ cao và tri thức chuyên gia vào phục vụ phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Gia Lai tiếp nhận 4,27 tỷ đồng viện trợ của Chính phủ Hoa Kỳ hỗ trợ người dân vùng thiên tai.

Gia Lai tiếp nhận 4,27 tỷ đồng viện trợ của Chính phủ Hoa Kỳ hỗ trợ người dân vùng thiên tai

(GLO)- Sáng 23-12, tỉnh Gia Lai phối hợp với Cục Quản lý đê điều và Phòng chống thiên tai (Bộ Nông nghiệp và Môi trường), Tổng Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại TP. Hồ Chí Minh, Tổ chức CRS tại Việt Nam tổ chức lễ trao tượng trưng viện trợ của Chính phủ Hoa Kỳ cho người dân bị ảnh hưởng bởi thiên tai.

Phó Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Ngọc Lương tiếp xã giao Đoàn Thanh niên Nhân dân Cách mạng tỉnh Champasak.

Phó Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Ngọc Lương tiếp xã giao Đoàn công tác của Đoàn Thanh niên Nhân dân Cách mạng tỉnh Champasak

(GLO)- Sáng 23-12, đồng chí Nguyễn Ngọc Lương - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Gia Lai đã tiếp xã giao Đoàn công tác của Đoàn Thanh niên Nhân dân Cách mạng tỉnh Champasak (Lào) nhân dịp Đoàn sang thăm và làm việc với Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh Gia Lai.

Gia Lai: Phát động Cuộc thi “Em yêu biển, đảo quê hương”.

Phát động cuộc thi “Em yêu biển, đảo quê hương”

(GLO)- Sáng 19-12, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 2 phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Gia Lai phát động cuộc thi “Em yêu biển, đảo quê hương” năm học 2025-2026 dành cho học sinh THCS các xã, phường ven biển.

null