Belarus tập trận hạt nhân với Nga, ngoại trưởng Lavrov nói phương Tây sẽ nhận lấy phản ứng xứng tầm

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Quân đội Belarus ngày 10/6 cho biết đang tham gia giai đoạn hai cuộc tập trận của Nga nhằm thực hành triển khai vũ khí hạt nhân chiến thuật, trong khi Moscow có bước tiến mới ở mặt trận phía đông Ukraine và thông tin Pháp đã đưa quân đến Kiev.
Một cuộc tập trận chung giữa lực lượng Belarus và Nga. Ảnh: Petrotimes.vn

Một cuộc tập trận chung giữa lực lượng Belarus và Nga. Ảnh: Petrotimes.vn

Giai đoạn đầu của cuộc tập trận diễn ra ở miền nam nước Nga vào tháng trước, trong một động thái mà các nhà phân tích cho là tín hiệu cảnh báo của Tổng thống Nga Vladimir Putin nhằm ngăn chặn phương Tây can thiệp sâu hơn vào cuộc xung đột ở Ukraine. Các hoạt động ở giai đoạn này có sự tham gia của các tên lửa Iskander và Kinzhal.

Bộ trưởng Quốc phòng Belarus Viktor Khrenin cho biết cuộc tập trận là biện pháp chủ động nhằm "tăng cường khả năng sẵn sàng sử dụng cái gọi là vũ khí đáp trả".

"Giờ đây, chúng tôi quyết tâm hơn bao giờ hết trong việc đáp trả bất kỳ mối đe dọa nào đối với Belarus và Nhà nước Liên minh Nga - Belarus", tướng Khrenin nói.

Ông không cho biết cuộc tập trận diễn ra ở đâu hay loại vũ khí nào được sử dụng. Belarus có chung biên giới với ba quốc gia NATO là Ba Lan, Litva và Latvia.

Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Belarus Alexander Lukashenko năm ngoái tuyên bố rằng Moscow đang chuyển một số vũ khí hạt nhân chiến thuật cho Minsk.

Liên quan tình hình chiến sự Nga-Ulraine, các lực lượng Nga đang dần giành được đà tiến trong các khu vực ở mặt trận miền Đông Ukraine kể từ khi giành quyền kiểm soát thành phố Avdiivka vào hồi tháng 2. Lực lượng này cũng đã phát động một cuộc tấn công xuyên biên giới vào khu vực Kharkov phía Đông Bắc.

Ngày 9/6, các lực lượng Nga tiến gần tới mục tiêu giành quyền kiểm soát thành phố chiến lược Chasiv Yar của Ukraine.

Cũng trong ngày 9/6, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cho rằng Paris đang đánh lừa thế giới khi tuyên bố chưa triển khai binh sĩ nào tới Ukraine, theo đài RT.

“Thủ tướng Pháp đột nhiên nói rằng không có huấn luyện viên quân sự Pháp ở Ukraine. Đó không phải là sự thật và họ biết rõ điều này” - ông Lavrov nói.

Ngoại trưởng Nga cho rằng các nước phương Tây muốn “âm thầm rao giảng” với cộng đồng quốc tế rằng các quyết định của phương Tây liên quan Ukraine, bao gồm việc đưa quân vào Ukraine và cho phép Kiev tấn công sâu vào lãnh thổ Nga, không gây hậu quả.

Nhà ngoại giao Nga cảnh báo phương Tây sẽ nhận lấy phản ứng xứng tầm nếu cung cấp vũ khí cho “kẻ thù” của Moscow.

Có thể bạn quan tâm

Tìm danh tính liệt sĩ từ dòng tên mờ trên con tem cũ

Tìm danh tính liệt sĩ từ dòng tên mờ trên con tem cũ

(GLO)- Trong quá trình lấy mẫu, xác minh danh tính liệt sĩ tại Nghĩa trang Liệt sĩ xã Vĩnh Quang (tỉnh Gia Lai), lực lượng chức năng phát hiện trong 1 phần mộ có túi ni lông cũ chứa nhiều con tem, bên trên có dòng tên viết tay đã phai mờ, được đọc tương đối là “Nguyễn Văn (Vũ) Tánh”.

Không để phát sinh khoảng trống pháp lý khi xử lý vi phạm pháp luật

Không để phát sinh khoảng trống pháp lý khi xử lý vi phạm pháp luật

(GLO)- Thảo luận tại tổ đối với Dự án Nghị quyết về cơ chế, chính sách đặc thù để xử lý vi phạm pháp luật liên quan đến kinh tế nhà nước, kinh tế tư nhân và ứng dụng khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số, các đại biểu nhấn mạnh yêu cầu không để phát sinh khoảng trống pháp lý.

Cần mở rộng đối tượng “người thân” được bảo vệ trong Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước

Cần mở rộng đối tượng “người thân” được bảo vệ trong Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước

(GLO)- Đó là vấn đề quan trọng được Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Gia Lai Lý Tiết Hạnh đặt ra khi tham gia thảo luận tại tổ về Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước vào chiều 4-8.

Tăng tốc nạo vét hệ thống tiêu thoát lũ sông Hà Thanh

Tăng tốc nạo vét hệ thống tiêu thoát lũ sông Hà Thanh

(GLO)- Sau trận ngập lụt lịch sử ở hạ du sông Hà Thanh cuối năm 2025, tỉnh Gia Lai khẩn trương triển khai kế hoạch nạo vét, khơi thông các dòng sông, kênh tiêu thoát lũ trước mùa mưa năm 2026 nhằm giảm nguy cơ tái diễn ngập lụt đe dọa các vùng dân cư ven đô thị Tuy Phước và Quy Nhơn.

UBND tỉnh Gia Lai làm việc với Tập đoàn Điện lực Việt Nam về Quy hoạch điện VIII điều chỉnh

UBND tỉnh Gia Lai làm việc với Tập đoàn Điện lực Việt Nam về Quy hoạch điện VIII điều chỉnh

(GLO)- Ngày 4-8, đồng chí Phạm Anh Tuấn - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai đã chủ trì buổi làm việc với đoàn công tác Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) về tình hình thực hiện các dự án nguồn và lưới điện theo Quy hoạch điện VIII điều chỉnh.

Gia Lai: Phát hiện hiện vật khắc tên trong phần mộ liệt sĩ chưa có thông tin

Gia Lai: Phát hiện hiện vật khắc tên trong phần mộ liệt sĩ chưa có thông tin

(GLO)- Chiều 3-8, trong quá trình khai quật mộ liệt sĩ chưa có thông tin phục vụ giám định ADN tại Nghĩa trang Liệt sĩ tỉnh Gia Lai (phường Pleiku), Đội lấy mẫu, bàn giao và số hóa mẫu hài cốt liệt sĩ số 2 đã phát hiện 1 hiện vật bằng nhôm khắc tên “Dương Văn Hải” cùng nhiều thông tin liên quan.

Phát hiện và quy tập 3 hài cốt liệt sĩ tại xã Ia Boòng

Phát hiện và quy tập 3 hài cốt liệt sĩ tại xã Ia Boòng

(GLO)- Thực hiện Chiến dịch 500 ngày đêm đẩy mạnh tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ, ngày 3-8, Đội K52 (Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Gia Lai) triển khai lực lượng tìm kiếm, phát hiện và quy tập được 3 hài cốt liệt sĩ tại làng Sơr, xã Ia Boòng.

Toàn văn phát biểu của Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn tại phiên khai mạc kỳ họp không thường lệ thứ nhất, Quốc hội khóa XVI

Toàn văn phát biểu của Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn tại phiên khai mạc kỳ họp không thường lệ thứ nhất, Quốc hội khóa XVI

(GLO)- Sáng 3-8, tại Nhà Quốc hội (Thủ đô Hà Nội), Quốc hội khóa XVI đã khai mạc trọng thể kỳ họp không thường lệ thứ nhất. Báo và phát thanh, truyền hình Gia Lai trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn tại phiên khai mạc kỳ họp.

Phường Bình Định lấy mẫu hài cốt 95 phần mộ liệt sĩ chưa xác định thông tin phục vụ giám định ADN

Phường Bình Định lấy mẫu hài cốt 95 phần mộ liệt sĩ chưa xác định thông tin phục vụ giám định ADN

(GLO)- Trong 3 ngày (từ 1 đến 3-8), UBND phường Bình Định (tỉnh Gia Lai) phối hợp với các đơn vị chuyên môn tổ chức lấy mẫu hài cốt của 95 phần mộ liệt sĩ chưa xác định được thông tin tại Nghĩa trang Liệt sĩ Nhơn Khánh và Nghĩa trang Liệt sĩ Nhơn Phúc để phục vụ công tác giám định ADN.

Gỡ khó, đẩy nhanh tiến độ thi công dự án trọng điểm tại các xã thuộc huyện Phù Cát (cũ)

Gỡ khó, đẩy nhanh tiến độ thi công dự án trọng điểm tại các xã thuộc huyện Phù Cát (cũ)

(GLO)- Sáng 2-8, đồng chí Phạm Anh Tuấn - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai đã kiểm tra hiện trường, đôn đốc công tác giải phóng mặt bằng và tiến độ triển khai các dự án trọng điểm trên địa bàn các xã thuộc huyện Phù Cát cũ.

null