Belarus tập trận hạt nhân với Nga, ngoại trưởng Lavrov nói phương Tây sẽ nhận lấy phản ứng xứng tầm

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Quân đội Belarus ngày 10/6 cho biết đang tham gia giai đoạn hai cuộc tập trận của Nga nhằm thực hành triển khai vũ khí hạt nhân chiến thuật, trong khi Moscow có bước tiến mới ở mặt trận phía đông Ukraine và thông tin Pháp đã đưa quân đến Kiev.
Một cuộc tập trận chung giữa lực lượng Belarus và Nga. Ảnh: Petrotimes.vn

Một cuộc tập trận chung giữa lực lượng Belarus và Nga. Ảnh: Petrotimes.vn

Giai đoạn đầu của cuộc tập trận diễn ra ở miền nam nước Nga vào tháng trước, trong một động thái mà các nhà phân tích cho là tín hiệu cảnh báo của Tổng thống Nga Vladimir Putin nhằm ngăn chặn phương Tây can thiệp sâu hơn vào cuộc xung đột ở Ukraine. Các hoạt động ở giai đoạn này có sự tham gia của các tên lửa Iskander và Kinzhal.

Bộ trưởng Quốc phòng Belarus Viktor Khrenin cho biết cuộc tập trận là biện pháp chủ động nhằm "tăng cường khả năng sẵn sàng sử dụng cái gọi là vũ khí đáp trả".

"Giờ đây, chúng tôi quyết tâm hơn bao giờ hết trong việc đáp trả bất kỳ mối đe dọa nào đối với Belarus và Nhà nước Liên minh Nga - Belarus", tướng Khrenin nói.

Ông không cho biết cuộc tập trận diễn ra ở đâu hay loại vũ khí nào được sử dụng. Belarus có chung biên giới với ba quốc gia NATO là Ba Lan, Litva và Latvia.

Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Belarus Alexander Lukashenko năm ngoái tuyên bố rằng Moscow đang chuyển một số vũ khí hạt nhân chiến thuật cho Minsk.

Liên quan tình hình chiến sự Nga-Ulraine, các lực lượng Nga đang dần giành được đà tiến trong các khu vực ở mặt trận miền Đông Ukraine kể từ khi giành quyền kiểm soát thành phố Avdiivka vào hồi tháng 2. Lực lượng này cũng đã phát động một cuộc tấn công xuyên biên giới vào khu vực Kharkov phía Đông Bắc.

Ngày 9/6, các lực lượng Nga tiến gần tới mục tiêu giành quyền kiểm soát thành phố chiến lược Chasiv Yar của Ukraine.

Cũng trong ngày 9/6, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cho rằng Paris đang đánh lừa thế giới khi tuyên bố chưa triển khai binh sĩ nào tới Ukraine, theo đài RT.

“Thủ tướng Pháp đột nhiên nói rằng không có huấn luyện viên quân sự Pháp ở Ukraine. Đó không phải là sự thật và họ biết rõ điều này” - ông Lavrov nói.

Ngoại trưởng Nga cho rằng các nước phương Tây muốn “âm thầm rao giảng” với cộng đồng quốc tế rằng các quyết định của phương Tây liên quan Ukraine, bao gồm việc đưa quân vào Ukraine và cho phép Kiev tấn công sâu vào lãnh thổ Nga, không gây hậu quả.

Nhà ngoại giao Nga cảnh báo phương Tây sẽ nhận lấy phản ứng xứng tầm nếu cung cấp vũ khí cho “kẻ thù” của Moscow.

Có thể bạn quan tâm

Đại tướng Lương Tam Quang viếng anh hùng liệt sĩ và thăm, tặng quà người có công tại Gia Lai

Đại tướng Lương Tam Quang viếng các anh hùng liệt sĩ và thăm, tặng quà người có công tại Gia Lai

(GLO)- Sáng 19-7, Đại tướng Lương Tam Quang - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ trưởng Bộ Công an dẫn đầu đoàn công tác đến viếng các anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang Liệt sĩ Quy Nhơn và thăm, tặng quà các gia đình có công với cách mạng ở Gia Lai.

Phó Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Ngọc Lương thăm, tặng quà người có công với cách mạng tại xã Chư Sê

Phó Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Ngọc Lương thăm, tặng quà người có công với cách mạng tại xã Chư Sê

(GLO)- Chiều 18-7, đồng chí Nguyễn Ngọc Lương - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Gia Lai đã đến thăm, tặng quà các gia đình người có công với cách mạng tiêu biểu trên địa bàn xã Chư Sê nhân dịp kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 -27/7/2026).

Binh đoàn 12 Chi nhánh phía Nam trao quà tri ân gia đình chính sách tại phường Hoài Nhơn Bắc

Binh đoàn 12 Chi nhánh phía Nam trao quà tri ân gia đình chính sách tại phường Hoài Nhơn Bắc

(GLO)- Ngày 18-7, Đoàn công tác Binh đoàn 12 Chi nhánh phía Nam do Đại tá Võ Thành Phong - Giám đốc Chi nhánh làm Trưởng đoàn đã phối hợp với UBND phường Hoài Nhơn Bắc (tỉnh Gia Lai) tổ chức chương trình trao quà tri ân các gia đình chính sách, người có công với cách mạng trên địa bàn phường.

Quân khu 5 tìm kiếm, quy tập được 109 hài cốt liệt sĩ.

Quân khu 5 tìm kiếm, quy tập được 109 hài cốt liệt sĩ

(GLO)- Ngày 18-7, tại TP. Đà Nẵng, Quân khu 5 tổ chức hội nghị sơ kết công tác tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ 6 tháng đầu năm 2026. Trong thời gian này, các địa phương trên địa bàn Quân khu đã tìm kiếm, quy tập được 109 hài cốt liệt sĩ.

Cần ưu tiên phát triển hạ tầng số, thủy lợi và nước sạch ở vùng đặc biệt khó khăn

Cần ưu tiên phát triển hạ tầng số, thủy lợi và nước sạch ở vùng đặc biệt khó khăn

(GLO)- Trong phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 5 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XIII, các đại biểu đã chất vấn lãnh đạo các sở, ngành về thực trạng cũng như giải pháp, lộ trình đầu tư hạ tầng số, thủy lợi và nước sạch cho vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi.

Cảnh sát biển đồng hành cùng quân, dân đảo Cù Lao Chàm

Cảnh sát biển đồng hành cùng quân, dân Cù Lao Chàm

(GLO)- Ngày 16-7, Đoàn công tác do Trung tướng Bùi Quốc Oai - Chính ủy Cảnh sát biển Việt Nam làm Trưởng đoàn đã làm việc với chính quyền xã Tân Hiệp (đảo Cù Lao Chàm, TP. Đà Nẵng) về phát triển kinh tế biển, đảo gắn với bảo đảm quốc phòng, an ninh và tổ chức hoạt động an sinh xã hội trên đảo.

Thủ tướng Chính phủ: Việc vi phạm quy chế Kỳ thi tốt nghiệp THPT tại Tuyên Quang đặc biệt nghiêm trọng

Thủ tướng Chính phủ: Việc vi phạm quy chế Kỳ thi tốt nghiệp THPT tại Tuyên Quang đặc biệt nghiêm trọng

(GLO)- Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng khẳng định vụ việc vi phạm quy chế Kỳ thi tốt nghiệp THPT tại điểm thi của Trường THPT chuyên Tuyên Quang có tính chất đặc biệt nghiêm trọng, ảnh hưởng đến tính nghiêm minh, công bằng của kỳ thi và tác động rất tiêu cực đến uy tín của ngành GD&ĐT.

Cảnh sát biển trao đổi về phát triển kinh tế - xã hội gắn với quốc phòng, an ninh tại Nhơn Châu.

Cảnh sát biển trao đổi về phát triển kinh tế - xã hội gắn với quốc phòng, an ninh tại Nhơn Châu

(GLO)- Ngày 14-7, Đoàn công tác khảo sát, nắm tình hình các vùng biển, đảo ven bờ miền Trung do Trung tướng Bùi Quốc Oai - Chính ủy Cảnh sát biển Việt Nam làm Trưởng đoàn tổ chức hội nghị với chính quyền xã đảo Nhơn Châu (tỉnh Gia Lai) về phát triển kinh tế - xã hội gắn với quốc phòng, an ninh.

null