Bão số 14 đổi hướng, không khí lạnh tăng cường ở Bắc Bộ

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Trong các ngày 13-15/11, nhiệt độ thấp nhất về đêm ở khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An giảm mạnh, phổ biến trong khoảng 16-18 độ, vùng núi Bắc Bộ có nơi dưới 13 độ.

Từ ngày 13-15/11 ở khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An, đêm và sáng sớm trời rét. (Ảnh minh họa: TTXVN)
Từ ngày 13-15/11 ở khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An, đêm và sáng sớm trời rét. (Ảnh minh họa: TTXVN)

Bão số 14 đổi hướng di chuyển (trước theo hướng Bắc Đông Bắc), cường độ suy yếu. Phía Bắc đang có không khí lạnh tăng cường yếu, từ ngày 13-15/11 ở khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An, đêm và sáng sớm trời rét, vùng núi cao có nơi rét đậm.

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, hồi 4 giờ ngày 12/11, vị trí tâm bão ở vào khoảng 21,3 độ Vĩ Bắc; 119,3 độ Kinh Đông, trên vùng biển phía Đông Bắc của khu vực Bắc Biển Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 9 (75-88km/giờ), giật cấp 11. Bão di chuyển theo hướng Đông Bắc, tốc độ 10-15km/h.

Dự báo đến 4 giờ ngày 13/11, bão trên vùng biển phía Đông của Đài Loan (Trung Quốc) và suy yếu dần, sức gió cấp 8, giật cấp 10. Bão di chuyển theo hướng Đông Bắc, tốc độ 10-15km/h. Khu vực chịu ảnh hưởng là vùng biển phía Đông Bắc khu vực Bắc Biển Đông. Cấp độ rủi ro thiên tai là cấp 3.

Đến 4 giờ ngày 14/11, bão trên vùng biển phía Đông Bắc Đài Loan (Trung Quốc), suy yếu dần thành một vùng áp thấp, di chuyển theo hướng Đông Bắc, tốc độ 20-25 km/h.Do tác động của bão, vùng biển phía Đông Bắc khu vực Bắc Biển Đông có gió mạnh cấp 6-7; vùng gần tâm bão đi qua mạnh cấp 8-9, giật cấp 11, sóng biển cao 3-5m, vùng gần tâm bão 5-7m. Biển động rất mạnh. Toàn bộ tàu thuyền hoạt động trong các vùng nguy hiểm nói trên đều có khả năng chịu tác động của dông, lốc, gió mạnh, sóng lớn.

Không khí lạnh tăng cường

Hiện không khí lạnh đang tăng cường yếu xuống phía Nam. Ở trạm Bạch Long Vỹ đã có gió Đông Bắc mạnh cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh được tăng cường liên tục kết hợp với trường phân kỳ trên cao nên từ ngày 13-15/11, ở khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An xảy ra tình trạng ít mây, ngày trời nắng.

Trong các ngày 13-15/11, nhiệt độ thấp nhất về đêm ở khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An giảm mạnh, phổ biến trong khoảng 16-18 độ, vùng núi Bắc Bộ có nơi dưới 13 độ. Đêm và sáng sớm, ở các khu vực này trời chuyển rét, vùng núi cao có nơi rét đậm.

Thời tiết cụ thể các khu vực

Tây Bắc Bộ

- Có mưa rải rác, trưa chiều giảm mây, hửng nắng. Gió nhẹ, sáng và đêm trời lạnh.

- Nhiệt độ thấp nhất 18-21 độ C, có nơi dưới 18 độ; cao nhất 25-28 độ C, có nơi trên 28 độ C.

Đông Bắc Bộ

- Có mưa vài nơi, trưa chiều giảm mây, hửng nắng. Gió Đông Bắc cấp 2–3, sáng và đêm trời lạnh.

- Nhiệt độ thấp nhất 18-21 độ C, vùng núi có nơi dưới 18 độ; cao nhất 24–27 độ C, có nơi trên 27 độ C.

Từ Thanh Hóa đến Huế

- Trời nhiều mây, có mưa vài nơi. Gió Bắc đến Tây Bắc cấp 2-3.

- Nhiệt độ thấp nhất 20-23 độ C, cao nhất 25-28 độ C.

Khu vực Duyên hải Nam Trung Bộ

- Ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

- Nhiệt độ thấp nhất 23-26 độ C, cao nhất 28-31 độ C, có nơi trên 31 độ C.

Khu vực Cao nguyên Trung Bộ

- Thời tiết chủ đạo là ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào, dông vài nơi. Trong cơn dông có thể kèm lốc, sét và gió giật mạnh.

- Nhiệt độ thấp nhất 18-21 độ C, cao nhất 26-29 độ C, có nơi trên 29 độ C.

Nam Bộ

- Ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Cảnh báo khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh trong mưa dông.

- Nhiệt độ thấp nhất 24-27 độ C, cao nhất 29-32 độ C.

Thủ đô Hà Nội

- Trời nhiều mây, có mưa vài nơi, trưa và chiều giảm mây, hửng nắng. Gió Đông Bắc cấp 2-3, sáng và đêm trời lạnh.

- Nhiệt độ thấp nhất phổ biến từ 19-21 độ C, cao nhất 25-27 độ C.

Thành phố Hồ Chí Minh

- Ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào, dông vài nơi. Gió nhẹ, trong mưa dông có thể xuất hiện lốc, sét và gió giật mạnh.

- Nhiệt độ thấp nhất 24-26 độ C, cao nhất 30-32 độ C.

Theo Bích Hồng (TTXVN/Vietnam+)

Có thể bạn quan tâm

Chiều 26 đến 28-11, khu vực giữa biển Đông gió giật cấp 14, sóng cao 7-9 m

Chiều 26 đến 28-11, khu vực giữa Biển Đông gió giật cấp 14, sóng cao 7-9 m

(GLO)- Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão, dự báo trong khoảng chiều 26 đến 28-11, khu vực giữa Biển Đông (bao gồm vùng biển phía Bắc đặc khu Trường Sa) có khả năng chịu tác động của gió mạnh cấp 10-11, giật cấp 14, sóng biển cao 7-9 m, biển động dữ dội.

Hai kịch bản của bão số 15

Hai kịch bản của bão số 15

Kịch bản có xác suất cao nhất hiện nay là bão có thể đổ bộ vào khu vực từ Bình Định đến Bình Thuận cũ, gây mưa lớn diện rộng từ khoảng 28-30/11. Một kịch bản khác là bão có thể dịch lên phía bắc hoặc tan dần trên biển với xác suất thấp hơn.

App “Sạt lở Việt Nam” cung cấp thông tin cảnh báo sạt lở, lũ quét theo thời gian thực.

App “Sạt lở Việt Nam” cung cấp thông tin cảnh báo sạt lở, lũ quét theo thời gian thực

(GLO)- Trước bối cảnh sạt lở và lũ quét ngày càng diễn biến khó lường, nhóm nghiên cứu của GS.TS. Đỗ Minh Đức (Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội) đã phát triển app “Sạt lở Việt Nam” để cung cấp thông tin cảnh báo theo thời gian thực.

null