Bão NESAT vào biển Đông, diễn biến phức tạp

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia dự báo khoảng ngày 16 đến 17-10, bão Nesat sẽ đi vào Biển Đông và trở thành cơn bão số 6. Cơn bão này sẽ tương tác với không khí lạnh nên diễn biến rất phức tạp. 


Cơ quan khí tượng nhận định diễn biến cơn bão, từ 48 đến 72 giờ tiếp theo, bão di chuyển chủ yếu theo hướng Tây Tây Nam, mỗi giờ đi được 10-15 km, cường độ mạnh cấp 11, giật cấp 13.
 

Hướng đi của bão
Hướng đi của bão NESAT. Ảnh nguồn Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia


Từ 72 đến 96 giờ tiếp theo, bão di chuyển chủ yếu theo hướng Tây Tây Nam, mỗi giờ đi được 10-15 km, cường độ mạnh cấp 10, giật cấp 12.

Từ 96 đến 120 giờ tiếp theo, bão di chuyển chủ yếu theo hướng Tây, mỗi giờ đi được 15 km, cường độ mạnh cấp 9-10, giật cấp 12.

Từ chiều 16-10, trên vùng biển phía Đông của khu vực Bắc Biển Đông gió mạnh dần lên cấp 6-7, vùng gần tâm bão cấp 8-9, giật cấp 11, sóng biển cao 4-6 m. 

Khu vực từ Quảng Bình đến Quảng Ngãi tiếp tục có mưa to đến rất to. Lượng mưa tính từ 19 giờ ngày 14-10 đến 19 giờ ngày 15-10 có nơi trên 400 mm như: Bạch Mã (Thừa Thiên-Huế) 583.0 mm, Nam Đông (Thừa Thiên -Huế) 549.2 mm, Thủy điện Rào Trăng 4 (Thừa Thiên -Huế) 547.6 mm, Bà Nà (Đà Nẵng) 410.6 mm, …

Các chuyên gia cảnh báo, diễn biến mưa lớn từ đêm 15-10 đến hết ngày 16-10, ở khu vực từ Quảng Bình đến Quảng Ngãi có mưa vừa, mưa to và giông; riêng khu vực từ Quảng Bình đến Đà Nẵng có mưa to, cục bộ có nơi mưa rất to. Từ đêm 16-10, mưa lớn có xu hướng giảm ở những khu vực trên.

Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do mưa lớn, lốc, sét cấp 1; riêng khu vực từ Quảng Trị đến Đà Nẵng cấp 2.

Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại khu vực vùng núi và ngập úng tại các khu vực trũng, thấp; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

PHƯƠNG VI (tổng hợp)

 

Có thể bạn quan tâm

Thời tiết ngày 27/6: Nhiều nơi có mưa rất to, nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở

Thời tiết ngày 27/6: Nhiều nơi có mưa rất to, nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở

Ngày và đêm 27/6, nhiều địa phương, đặc biệt khu vực Tây Bắc và Việt Bắc có mưa vừa, mưa to, cục bộ mưa rất to tập trung vào chiều tối và đêm, nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất. Chiều tối và tối 27/6, ở khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to.

Thời tiết ngày 25/6: Áp thấp nhiệt đới trên biển Đông, nhiều khu vực đất liền mưa lớn cục bộ

Thời tiết ngày 25/6: Áp thấp nhiệt đới trên biển Đông, nhiều khu vực đất liền mưa lớn cục bộ

Theo dự báo, ngày 25/6, vùng áp thấp nhiệt đới đang hoạt động trên khu vực Bắc Biển Đông và có xu hướng mạnh lên trong những ngày tới. Trên đất liền, mưa lớn trên diện rộng ở Bắc Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ, tiềm ẩn nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ngập úng tại vùng trũng.

Thời tiết ngày 24/6: Miền núi phía Bắc tiếp tục có mưa, nhiều nơi mưa to

Thời tiết ngày 24-6: Miền núi phía Bắc tiếp tục có mưa, nhiều nơi mưa to

Ngày 24-6, khu vực miền núi phía Bắc tiếp tục có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có nơi mưa to với lượng mưa từ 15-30 mm, cục bộ có nơi trên 80 mm. Mưa tập trung vào sáng sớm, chiều tối và đêm.Chiều và tối 24-6, khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to.

Nước lũ cô lập hơn 600 hộ dân ở Lạng Sơn

Nước lũ cô lập hơn 600 hộ dân ở Lạng Sơn

Từ ngày 19 đến ngày 23-6, mưa lớn kéo dài trên diện rộng đã gây ngập lụt, sạt lở đất nghiêm trọng tại 2 huyện Hữu Lũng và Bắc Sơn, tỉnh Lạng Sơn, khiến hàng trăm hộ dân bị cô lập, nhiều tài sản thiệt hại, sản xuất nông nghiệp bị ảnh hưởng nặng nề.

null