Bão Ewiniar trên Thái Bình Dương không đi vào Biển Đông, hướng Nhật Bản

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Cơ quan khí tượng cho hay, cơn bão đầu tiên trên tây bắc Thái Bình Dương (bão Ewiniar) sẽ không đi vào khu vực Biển Đông.

Ngày 26.5, Tổng Cục khí tượng thủy văn (Bộ TN-MT) cho biết, sáng cùng ngày, áp thấp nhiệt đới ở khu vực miền Trung Philippines đã mạnh lên thành bão và có tên quốc tế là cơn bão Ewiniar.

Đường đi của bão Ewiniar hướng vào Nhật Bản

Đường đi của bão Ewiniar hướng vào Nhật Bản

Dự báo, trong 24 giờ tới, bão Ewiniar di chuyển theo hướng bắc, sau đó đổi hướng bắc - đông bắc và di chuyển trở lại tây bắc Thái Bình Dương vào ngày 28.5. Với hướng di chuyển như vậy cơn bão Ewiniar được dự báo sẽ không di chuyển vào Biển Đông nước ta.

Cơ quan khí tượng cho hay, đây là cơn bão đầu tiên xuất hiện trên khu vực tây bắc Thái Bình Dương trong mùa bão năm nay. Với việc cơn bão đầu tiên xuất hiện vào cuối tháng 5, mùa bão năm 2024 trên tây bắc Thái Bình Dương được đánh giá đến muộn hơn trung bình nhiều năm khoảng gần 1 tháng.

Mặc dù được dự báo không đi vào Biển Đông nhưng cơ quan khí tượng vẫn đang theo dõi sát diễn biến của cơn bão Ewiniar này.

Dự báo về tình hình thời tiết từ nay đến cuối năm 2024, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Khí tượng thuỷ văn cho hay, hiện tượng El Nino đang suy yếu dần và chuyển sang trạng thái trung tính.

Hiện tượng này có khả năng chuyển sang trạng thái La Nina trong các tháng cuối năm 2024. Trong khi đó, biến đổi khí hậu tiếp tục tác động làm gia tăng tính cực đoan. Vì vậy, năm 2024 sẽ có diễn biến thiên tai phức tạp gồm cả nắng nóng, hạn mặn, giông lốc mưa đá hơn mức bình thường.

Theo ông Cường, từ nay đến cuối năm, có khoảng 11 - 13 cơn bão trên Biển Đông, trong đó 5 - 7 cơn bão ảnh hưởng đến đất liền. Hoạt động của bão và áp thấp nhiệt đới có khả năng sẽ tập trung vào nửa cuối mùa bão (từ tháng 9 - tháng 11).

Có thể bạn quan tâm