Băn khoăn về đề xuất triệt sản "yêu râu xanh"

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Tại buổi làm việc mới đây giữa đoàn giám sát của Quốc hội với Chính phủ và các bộ, ngành về việc thực hiện chính sách phòng, chống xâm hại trẻ em, đại biểu Quốc hội (ĐBQH) Trần Thị Quốc Khánh, Ủy viên Thường trực Ủy ban Khoa học - Công nghệ và Môi trường, đưa ra đề xuất đáng chú ý: Tiêm thuốc triệt sản đối với người phạm tội xâm hại trẻ em
Theo thống kê của cơ quan chức năng, từ 2015 đến 2019, toàn quốc phát hiện hơn 7.800 vụ xâm hại trẻ em với gần 8.600 đối tượng xâm hại; số trẻ em bị xâm hại gần 8.100 trẻ, trong đó số trẻ em nữ gấp 7 lần số trẻ em nam. Năm 2019, số trẻ em bị xâm hại tăng đột biến, trong đó 6 tháng đầu năm có đến 1.400 trẻ. 
Đáng chú ý, trong các vụ xâm hại trẻ em, đối tượng xâm hại tình dục trẻ em là người thân trong gia đình chiếm 21,3%; bạo lực đối với trẻ em chiếm gần 66%. Nhiều vụ án, vụ việc xâm hại trẻ em để lại hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, gây bất bình trong xã hội.
 
Bị cáo Nguyễn Trọng Trình xâm hại tình dục bé gái 9 tuổi ở huyện Chương Mỹ, TP Hà Nội bị tuyên án chung thân Ảnh: HOÀNG HẢI
Đến nay, cơ quan chức năng đã xử lý gần 1.200 vụ vi phạm hành chính về xâm hại trẻ em với mức trung bình mỗi năm xử lý 261 vụ, tăng gấp đôi so với giai đoạn trước. Tuy nhiên, nhiều vụ xâm hại trẻ em có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm, khởi tố bị can sai tội danh nhưng chưa kịp thời yêu cầu khắc phục (ví dụ như 2 trường hợp dâm ô tại TP Hà Nội bị xử phạt hành chính và vụ xâm hại cháu gái 9 tuổi ở huyện Chương Mỹ, TP Hà Nội).
Việc ĐBQH Trần Thị Quốc Khánh đề xuất biện pháp tiêm thuốc triệt sản xuất phát từ tình hình tội phạm xâm hại trẻ em diễn biến phức tạp. "Ở các nước, người ta phát triển những loại thuốc, khi tiêm cho những kẻ bệnh hoạn sẽ triệt tiêu ý nghĩ xâm hại phụ nữ và trẻ em. Chúng ta chỉ xử lý hai, ba trường hợp là xã hội yên ổn ngay" - bà Khánh nhấn mạnh.
Tuy nhiên, đề xuất này có nhiều ý kiến trái chiều. ĐB Phạm Văn Hòa (tỉnh Đồng Tháp) cho rằng hành vi xâm hại trẻ em là vô đạo đức, không thể chấp nhận, cần phải bị trừng trị nghiêm minh nhưng việc tiêm triệt sản cần phải thảo luận và nghiên cứu kỹ hơn. "Bộ Luật Hình sự 2015 quy định rất rõ những hành vi xâm hại đến trẻ em và những tội này bị trừng trị rất nghiêm khắc. Đối tượng phạm tội sẽ phải thi hành bản án, hết bản án họ vẫn còn vợ con, cũng có những quyền được sống như một người bình thường. Nếu chúng ta áp dụng tiêm thuốc triệt sản thì họ bị mất khả năng sinh sản, liệu có hợp lý hay không?" - ông Hòa băn khoăn.
Điều ĐB Phạm Văn Hòa lo lắng là hiện nay trong nhiều vụ việc, vụ án, việc xử lý hành vi xâm hại trẻ em chưa thể hiện sự nghiêm minh của pháp luật. Thực tế ở nhiều vụ án, các đối tượng thực hiện hành vi vô đạo đức vẫn chưa bị xử lý hoặc chưa bị truy tố. Nhiều vụ án giám định pháp y vào cuộc quá muộn nên không đủ căn cứ, chứng cứ, rất khó xử lý. "Như vụ án ông Nguyễn Hữu Linh có hành vi dâm ô đối với cháu bé trong thang máy ở TP HCM khiến dư luận rất bức xúc nhưng cơ quan chức năng vẫn còn có nhiều ý kiến trái chiều" - ông Hòa dẫn chứng.
Luật sư Đặng Văn Cường (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) phân tích có hai yếu tố thúc đẩy hành vi xâm hại tình dục, đó là bệnh lý và đạo đức. Đối với yếu tố bệnh lý, nhu cầu tình dục của đối tượng này lớn hơn rất nhiều so với những người bình thường nên không kiểm soát được hành vi, lấn át vấn đề đạo đức. Thậm chí, sau khi bị phát hiện, bị xử lý, bị phạt tù trở về, nguy cơ tiếp tục thực hiện hành vi phạm tội của họ là rất cao. Do vậy, cần nghiên cứu và bổ sung biện pháp hành chính là bắt buộc chữa bệnh đối với đối tượng này. 
Nguyễn Hưởng (NLĐO)

Có thể bạn quan tâm

Cứu trợ bằng cả tình yêu thương

Cứu trợ bằng cả tình yêu thương

Những địa phương đã và đang bị lũ lụt tàn phá bao gồm một diện rất rộng, gần như cả miền Trung. Trong đó, có những vùng đất chịu sự tàn phá rất nặng nề, như Phú Yên và Bình Định (cũ) với hàng chục người chết và mất tích, hàng vạn ngôi nhà bị ngập lụt, hư hỏng…

Công bằng thuế

Công bằng thuế

Đó là vấn đề người đóng thuế cần nhất và quan điểm này cũng được 'tư lệnh' ngành tài chính ủng hộ khi xây dựng ngưỡng doanh thu chịu thuế cho hộ kinh doanh trong giai đoạn sắp tới.

Niềm tin của Nhân dân

Niềm tin của Nhân dân

Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam, các tổ chức chính trị - xã hội có nhiều đổi mới trong sắp xếp lại, tinh gọn tổ chức bộ máy, phát huy sức mạnh của Nhân dân và khối đại đoàn kết toàn dân tộc với tinh thần hướng mạnh về cơ sở.

Nâng chất nhân sự ứng cử

Nâng chất nhân sự ứng cử

Mặc dù đã có quá trình chuẩn bị từ trước đó rất lâu, song Hội nghị triển khai công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 được tổ chức ngày 15-11 tại Nhà Quốc hội có thể xem là bước khởi động chính thức cho một sự kiện chính trị trọng đại của đất nước.

Bản lĩnh chính trị và năng lực tư duy lý luận

Bản lĩnh chính trị và năng lực tư duy lý luận

Tình hình thế giới và khu vực diễn biến phức tạp, khó lường, các yếu tố toàn cầu hóa, cạnh tranh chiến lược giữa các nước lớn, cùng với sự phát triển mạnh mẽ của khoa học-công nghệ, đặc biệt là chuyển đổi số, đang đặt ra nhiều thách thức mới đối với sự nghiệp bảo vệ an ninh chính trị quốc gia.

Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Anh Tuấn phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: Hồng Thương

Lời cam kết vì sự an toàn tính mạng người dân

(GLO)- “Xã, phường nào không di dời dân, để xảy ra tai nạn, sẽ kỷ luật nghiêm, cách chức bí thư, chủ tịch”. Đó là khẳng định của Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Phạm Anh Tuấn, khi chủ trì cuộc họp khẩn với các sở, ban, ngành và 58 xã, phường phía Đông triển khai công tác phòng, chống bão Kalmaegi.

Di sản văn hóa truyền thống của đồng bào H’re (tỉnh Gia Lai) được bảo tồn, phát huy giá trị. Ảnh: Ngọc Nhuận

Ứng dụng tâm lý học hành vi trong công tác dân tộc

(GLO)- Một già làng vùng cao nói với cán bộ trẻ: “Muốn dân tin đừng chỉ nói cho dân nghe, hãy nghe cho dân nói”. Câu nói giản dị mà chứa đựng cả triết lý sâu xa của tâm lý học hành vi: Không phải bằng mệnh lệnh mà bằng sự thấu hiểu, không phải thay đổi dân mà là thay đổi cách chúng ta tiếp cận dân.

null