Bà Hillary là đại cử tri bang New York, cam kết bỏ phiếu cho ông Biden

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Cựu đệ nhất phu nhân Hillary Clinton, người thất bại trước Donald Trump năm 2016, ngày 28-10 tiết lộ bà là một trong 29 đại cử tri của bang New York. Đại cử tri mới là những người trực tiếp chọn tổng thống Mỹ.
 

Bà Hillary cam kết sẽ bỏ phiếu cho ông Biden với tư cách là đại cử tri của bang New York.
Bà Hillary cam kết sẽ bỏ phiếu cho ông Biden với tư cách là đại cử tri của bang New York.


"Tôi sẽ là một đại cử tri của New York", bà Hillary khẳng định trong một chương trình phát thanh của đài SiriusXM ngày 28-10. "Tôi chắc chắn sẽ bỏ phiếu cho cặp Joe Biden-Kamala Harris. Thật sự rất háo hức".

Mặc dù vậy, ứng viên tổng thống của đảng Dân chủ năm 2016 lo lắng sẽ không có một kết quả rõ ràng và ngay lập tức trong cuộc bầu cử lần này. Cựu đệ nhất phu nhân cũng chia sẻ bà "không thể tưởng tượng" được cảnh đương kim Tổng thống Donald Trump tái đắc cử.

"Tôi không thể tưởng tượng được là người ta sẽ lại chọn Trump sau tất cả những thiệt hại mà ông ta đã gây ra trong 4 năm qua. Thật sự không thể tưởng tượng được những thiệt hại đó thêm 4 năm nữa".

Việc trở thành đại cử tri của bang New York có ý nghĩa với bà Hillary. Cùng với 537 người khác trên toàn nước Mỹ, bà Hillary sẽ là người trực tiếp bầu ra tổng thống và phó tổng thống Mỹ nhiệm kỳ 2021-2024.

Cử tri Mỹ không trực tiếp bầu tổng thống mà sẽ ủy quyền cho các đại cử tri của bang mình đang sinh sống. Số đại cử tri của mỗi bang khác nhau, bằng tổng số thượng nghị sĩ và hạ nghị sĩ tại Quốc hội Mỹ, 3 phiếu đại cử tri cũng được phân bổ cho Đặc khu Colombia - tức thủ đô Washington.

Năm 2016, mặc dù hơn ông Trump tới 2,6 triệu phiếu phổ thông tính trên toàn nước Mỹ, bà Hillary vẫn thất bại vì không kiếm đủ số phiếu đại cử tri cần thiết. Để chiến thắng, ứng viên cần giành được ít nhất 270/538 phiếu đại cử tri.

Bang New York, nơi bà Hillary được đề cử làm đại cử tri, đã luôn bầu cho ứng viên Dân chủ kể từ năm 1988 đến nay nên có thể nói bà Hillary đã chắc chắn trở thành đại cử tri chính thức. Bang này có 29 phiếu đại cử tri và là một trong những bang có nhiều phiếu đại cử tri nhất nước Mỹ.

Giống như phần lớn các bang và thủ đô Washington, New York áp dụng phương pháp "được ăn cả, ngã về không" khi tính phiếu đại cử tri. Ứng viên nào giành được nhiều phiếu phổ thông hơn tại New York sẽ giành trọn 29 phiếu đại cử tri của bang này.

Maine và Nebraska là hai bang duy nhất áp dụng phương pháp chia phiếu đại cử tri dựa theo các đơn vị bầu cử.

BẢO DUY (TTO)

Có thể bạn quan tâm

Nga cho chưa đúng thời điểm để ngừng bắn ở Ucraine

Nga cho chưa đúng thời điểm để ngừng bắn ở Ucraine

(GLO)-"Hôm nay là khoảnh khắc đặc biệt, duy nhất sẽ không bao giờ xảy ra. Cả trong lịch sử Nga, Belarus và Ukraine, cũng như trong lịch sử thế giới, đặc biệt là châu Âu. Câu hỏi duy nhất là phải làm gì. Tất cả các bạn đều hiểu và biết rằng chỉ có một cách thức – đó là đàm phán. Đàm phán không có điều kiện tiên quyết", ông Lukashenko nói trong bài phát biểu trước người dân Belarus và các nhà lập pháp hôm 31/3.
Cựu tổng thống Trump bị truy tố

Cựu tổng thống Trump bị truy tố

(GLO)-Theo CNN đưa tin ngày 30/3, ông Trump sẽ trở thành cựu Tổng thống đầu tiên của nước Mỹ bị truy tố hình sự. Diễn biến này có thể tác động đáng kể đến chiến dịch tái tranh cử năm 2024 của ông Trump, trùng với thời điểm xét xử vụ án.
Vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga sẽ chuyển đến Belarus

Vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga sẽ chuyển đến Belarus

(GLO)-Mới đây, đài RT dẫn lời ông Putin cho biết vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga có thể được đưa đến Belarus sớm nhất vào mùa hè năm nay, đánh dấu lần đầu tiên từ thập niên 1990 vũ khí này được triển khai ngoài lãnh thổ Nga. Vũ khí đưa đến Belarus nhưng sẽ do lực lượng Nga quản lý.
Lần đầu sau 19 năm, dân số Bắc Kinh giảm xuống

Lần đầu sau 19 năm, dân số Bắc Kinh giảm xuống

(GLO)-CNN hôm 23/3 dẫn số liệu thống kê từ chính quyền Bắc Kinh cho hay, từ năm 2021 – 2022, dân số thành phố đã giảm từ 21,88 triệu người xuống 21,84 triệu người. Đây là lần đầu tiên trong vòng 19 năm trở lại đây, Bắc Kinh ghi nhận tình trạng dân số giảm.
Khổng lồ: cần 411 tỷ USD để tái thiết Ucraine

Khổng lồ: cần 411 tỷ USD để tái thiết Ucraine

(GLO)-Theo Ngân hàng Thế giới (WB) mới đây, nhu cầu để Ukraine tái thiết và phục hồi đã tăng lên tới 411 tỷ USD, chỉ sau một năm Nga tấn công nước này. Khoản kinh phí khổng lồ nêu trên thể hiện tại cáo cáo được thực hiện bởi Kiev, Ngân hàng Thế giới, Ủy ban châu Âu và Liên hợp quốc.
Mỹ không coi quan hệ Nga- Trung là liên minh

Mỹ không coi quan hệ Nga- Trung là liên minh

(GLO)-Phát biểu tại cuộc họp báo ngày 21/3, người phát ngôn phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby nói: “Chúng ta đã thấy cách mà hai quốc gia này phát triển mối quan hệ gắn bó như thế nào trong nhiều năm qua”.
Nếu trái đất nóng lên 1,8 độ C, tính mạng con người bị đe dọa vào năm 2100

Nếu trái đất nóng lên 1,8 độ C, tính mạng con người bị đe dọa vào năm 2100

(GLO)-Báo cáo được Ủy ban liên chính phủ về biến đổi khí hậu của Liên Hiệp Quốc (IPCC) công bố hôm 20/ 3 ‐ chắt lọc từ 10.000 trang báo cáo của hơn 1.000 nhà khoa học - cho thấy thế giới có khả năng đã bỏ lỡ mục tiêu khí hậu là hạn chế sự nóng lên ở mức 1,5⁰C so với nhiệt độ thời tiền công nghiệp.