Anh phạt TikTok gần 16 triệu USD vì vi phạm luật bảo vệ dữ liệu

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Ủy viên ICO nhấn mạnh Vương quốc Anh có một số điều luật để đảm bảo trẻ em được an toàn trong thế giới kỹ thuật số cũng như trong thế giới thực, nhưng TikTok đã không tuân thủ các luật đó.
Biểu tượng của mạng xã hội TikTok. Ảnh: THX/TTXVN

Biểu tượng của mạng xã hội TikTok. Ảnh: THX/TTXVN

Ngày 4/4, Văn phòng Ủy ban Thông tin (ICO) - cơ quan giám sát dữ liệu của Anh - thông báo đã phạt TikTok 12,7 triệu bảng Anh (15,9 triệu USD) vì vi phạm luật bảo vệ dữ liệu, trong đó có việc sử dụng dữ liệu cá nhân của trẻ em dưới 13 tuổi mà không có sự đồng ý của cha mẹ.

ICO ước tính có đến 1,4 triệu trẻ em tại Vương quốc Anh dưới 13 tuổi sử dụng TikTok vào năm 2020, mặc dù nền tảng này quy định độ tuổi tối thiểu để tạo tài khoản là 13 tuổi.

ICO cho biết việc vi phạm dữ liệu xảy ra trong khoảng thời gian từ tháng 5/2018-7/2020 và ứng dụng chia sẻ video ngắn này không hành động đầy đủ để kiểm tra xem ai đang sử dụng TikTok và xóa tài khoản của những trẻ chưa đủ tuổi sử dụng.

Ủy viên ICO, ông John Edwards, nhấn mạnh Vương quốc Anh có một số điều luật để đảm bảo trẻ em được an toàn trong thế giới kỹ thuật số cũng như trong thế giới thực, nhưng TikTok đã không tuân thủ các luật đó.

Ông cũng cho biết dữ liệu có thể đã được sử dụng để theo dõi và lập hồ sơ cho những trẻ em này, nguy cơ cung cấp nội dung có hại hoặc không phù hợp cho trẻ trong những lần truy cập sau đó.

Về phần mình, một người phát ngôn của TikTok cho biết công ty không đồng tình với quyết định của ICO, nhưng hài lòng do số tiền phạt hiện tại đã giảm so với mức 27 triệu bảng Anh mà ICO đề xuất vào năm ngoái.

Công ty sẽ tiếp tục xem xét quyết định này, cũng như cân nhắc các bước tiếp theo.

Theo người phát ngôn, TikTok đã đầu tư rất nhiều để giúp ngăn những người dưới 13 tuổi tiếp cận nền tảng và đội ngũ gồm 40.000 người của công ty làm việc suốt ngày đêm để giúp đảm bảo nền tảng an toàn cho cộng đồng.

Chính phủ nhiều nước phương Tây và nhiều thể chế, trong đó có Anh, gần đây ban hành lệnh cấm sử dụng ứng dụng TikTok thuộc sở hữu của Tập đoàn ByteDance (Trung Quốc), trên các thiết bị công vụ do lo ngại về rủi ro đối với an ninh quốc gia.(TTXVN/Vietnam+)

Có thể bạn quan tâm

Việt Nam nằm trong nhóm quốc gia chịu rủi ro cao về tấn công mạng chuỗi cung ứng

Việt Nam nằm trong nhóm quốc gia chịu rủi ro cao về tấn công mạng chuỗi cung ứng

(GLO)- Theo nghiên cứu mới công bố về tình hình an ninh mạng toàn cầu của Kaspersky, tấn công mạng chuỗi cung ứng đang trở thành một trong những mối đe dọa phổ biến nhất đối với doanh nghiệp. Hiện Việt Nam đang nằm trong nhóm quốc gia chịu rủi ro cao tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

OpenAI chuẩn bị ra mắt “siêu ứng dụng” duy nhất dành cho máy tính để bàn

OpenAI chuẩn bị ra mắt “siêu ứng dụng” duy nhất dành cho máy tính để bàn

(GLO)- OpenAI đang lên kế hoạch hợp nhất ChatGPT, nền tảng lập trình Codex và trình duyệt của mình thành “siêu ứng dụng” duy nhất dành cho máy tính để bàn. Điều này nhằm đơn giản hóa trải nghiệm người dùng, tập trung nguồn lực để cạnh tranh với các đối thủ trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo.

Google nâng cấp, thay đổi đáng kể cho Google Maps

Google nâng cấp, thay đổi đáng kể cho Google Maps

(GLO)- Bản nâng cấp mới đây của Google Maps tập trung vào các tính năng AI được hỗ trợ bởi mô hình Gemini từ Google. Một trong những điểm nổi bật của bản cập nhật là tính năng mới mang tên Ask Maps, cho phép người dùng tương tác với Google Maps giống như một chatbot.

null