An Khê phát huy vai trò người có uy tín ở buôn làng

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

(GLO)- Đội ngũ người có uy tín tại thị xã An Khê (tỉnh Gia Lai) đã phát huy tốt vai trò là cầu nối giữa cấp ủy, chính quyền với người dân; tuyên truyền, vận động dân làng tích cực xây dựng khối đoàn kết, tham gia đấu tranh phòng-chống tội phạm và tệ nạn xã hội.

Làng Pốt (xã Song An) hiện có 81 hộ người Bahnar. Trước đây, một số đối tượng bất hảo ở địa phương khác thường lôi kéo một số thanh-thiếu niên trong làng tụ tập uống rượu bia rồi gây hấn đánh nhau. Trước tình hình đó, với trách nhiệm là công an viên, ông Đinh Văn Bắc phối hợp với lực lượng Công an xã tiến hành tuần tra, gọi hỏi răn đe các trường hợp vi phạm. Bên cạnh đó, ông chủ động gặp gỡ thanh-thiếu niên thường xuyên tụ tập để phân tích những hành vi vi phạm pháp luật như: điều khiển phương tiện giao thông khi đã sử dụng rượu bia, tụ tập đông người. Đồng thời, ông khuyên nhủ họ thay đổi nếp nghĩ, cách làm, chăm lo làm ăn để phát triển kinh tế.

Không những vậy, ông Bắc còn tham gia giải quyết các mâu thuẫn, tranh chấp xảy ra trong làng. Với cách phân xử khéo léo, hợp tình, hợp lý nên mọi việc đều được ông hòa giải thấu đáo, ổn thỏa. Chỉ tính riêng năm 2022, ông Bắc đã hòa giải thành công 3 vụ việc mâu thuẫn vợ chồng. “Tôi vận động bà con chấp hành các quy định của pháp luật, chăm lo làm ăn phát triển kinh tế. Đến nay, làng Pốt đạt 17 tiêu chí xây dựng làng nông thôn mới và phấn đấu cuối năm 2023 đạt chuẩn nông thôn mới. Gia đình tôi có 6 ha keo, 2 sào lúa và 7 con bò nên kinh tế ổn định”-ông Bắc bộc bạch.

An Khê phát huy vai trò người có uy tín ở buôn làng  ảnh 1

Ông Đinh Văn Bắc trao đổi công việc với người dân. Ảnh: R’Ô HOK

Đại úy Lê Công Bình-Phó Trưởng Công an xã Song An-cho hay: Ông Bắc là người Bahnar nên am hiểu phong tục tập quán của bà con. Thời gian qua, ông Bắc đã hỗ trợ lực lượng Công an trong tuyên truyền, vận động người dân làm căn cước công dân gắn chip điện tử. Nhờ vậy, đến nay, 100% người dân đủ điều kiện đã có thẻ căn cước công dân, thuận lợi cho việc giải quyết thủ tục hành chính tại địa phương. Với sự đóng góp của mình, ông được Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” giai đoạn 2020-2021.

Tương tự, hơn 10 năm qua, ông Đinh Bon (làng Hòa Bình, xã Tú An) thường xuyên đến từng nhà tuyên truyền, vận động người dân tham gia phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”. Ông Bon cho hay: Làng Hòa Bình có 112 hộ với 400 khẩu. Trước đây, do nhận thức pháp luật còn hạn chế nên tình trạng thanh-thiếu niên vi phạm pháp luật diễn ra khá phổ biến. Trong một bữa nhậu, chỉ vì vài lời nói hiểu nhầm mà một số thanh niên làng Hòa Bình và làng Groi (xã Kông Pla, huyện Kbang) mâu thuẫn rồi cầm hung khí kéo nhau vào làng gây rối, đánh nhau. Nắm được thông tin, ông phối hợp với Tổ tự quản của làng đến hiện trường. Tại đây, ông phân tích hành vi vi phạm pháp luật của nhóm thanh niên này. Sau đó, hai bên đã thấy rõ việc làm sai trái của mình.

Năm 2022, đội ngũ người có uy tín ở thị xã An Khê đã cung cấp cho cơ quan Công an 7 tin báo có giá trị về an ninh trật tự. Trao đổi với P.V, Trung tá Nguyễn Thành Huy-Trưởng Công an thị xã-cho biết: Đội ngũ người có uy tín tại địa phương luôn gương mẫu, tiên phong trong việc chấp hành các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, phối hợp với lực lượng Công an đảm bảo an ninh trật tự tại địa bàn. Người có uy tín là “cánh tay nối dài” hỗ trợ đắc lực cho cơ quan Công an thực hiện tốt nhiệm vụ đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội tại địa phương.

Có thể bạn quan tâm

Mang Yang tập huấn nghiệp vụ số hóa hồ sơ

Mang Yang tập huấn nghiệp vụ số hóa hồ sơ

(GLO)- Sáng 29-3, UBND huyện Mang Yang phối hợp với Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông tỉnh Gia Lai tổ chức lớp tập huấn giới thiệu, hướng dẫn thực hiện nghiệp vụ văn phòng và số hóa hồ sơ; sử dụng dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4 cho cán bộ, công chức, viên chức, nhân viên bưu điện trên địa bàn huyện.
Quan tâm giúp đỡ nạn nhân da cam/dioxin

Quan tâm giúp đỡ nạn nhân da cam/dioxin

(GLO)- Huyện Đak Đoa (tỉnh Gia Lai) hiện có 225 hội viên nạn nhân chất độc da cam/dioxin thuộc 22 chi hội thôn, làng, tổ dân phố và 5 cơ sở hội. Đa số hội viên đều được giải quyết chế độ, chính sách kịp thời, được các cấp, các ngành quan tâm thăm hỏi, động viên. Tuy vậy, đời sống của các hội viên nhìn chung còn gặp rất nhiều khó khăn. Bản thân hội viên và gia đình đã vượt qua biết bao trở ngại để duy trì cuộc sống.

Phát huy vai trò các tôn giáo tham gia bảo vệ môi trường

Phát huy vai trò các tôn giáo tham gia bảo vệ môi trường

(GLO)- Sáng 30-3, tại Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Gia Lai đã diễn ra hội nghị ký kết và triển khai Chương trình phối hợp giữa Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, Sở Tài nguyên và Môi trường, các tổ chức tôn giáo trên địa bàn tỉnh về phát huy vai trò các tôn giáo tham gia bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu giai đoạn 2022-2026.

Công đoàn Ngân hàng Nhà nước-Chi nhánh tỉnh: Điểm sáng phong trào thi đua sáng tạo

Công đoàn Ngân hàng Nhà nước-Chi nhánh tỉnh: Điểm sáng phong trào thi đua sáng tạo

(GLO)- Những năm qua, Công đoàn cơ sở Ngân hàng Nhà nước (NHNN)-Chi nhánh tỉnh thường xuyên phát động các phong trào thi đua, đặc biệt là phong trào phát huy sáng kiến, cải tiến môi trường làm việc. Hàng năm, cán bộ, đoàn viên có trên 12 đề xuất, sáng kiến được Hội đồng thi đua khen thưởng của đơn vị công nhận và đưa vào áp dụng.

“Tiếp sức” học sinh nghèo nơi biên giới

“Tiếp sức” học sinh nghèo nơi biên giới

(GLO)- Với sự chung tay sẻ chia của các đơn vị quân đội, tổ chức Đoàn thanh niên địa phương và tấm lòng thơm thảo của các nhà hảo tâm đã nâng bước nhiều em nhỏ ở huyện biên giới Đức Cơ (tỉnh Gia Lai) được tiếp tục đến trường, viết tiếp hành trình đi tìm con chữ.

Gia Lai: Tập huấn xử lý rác thải hữu cơ thân thiện với môi trường

Gia Lai: Tập huấn xử lý rác thải hữu cơ thân thiện với môi trường

(GLO)- Sáng 28-3, tại TP. Pleiku (tỉnh Gia Lai), Trung ương Hội Nông dân Việt Nam phối hợp với Hội Nông dân tỉnh mở lớp “Tập huấn giảng viên nguồn về phương pháp xử lý rác thải hữu cơ thân thiện với môi trường” (khóa 2). Tham gia lớp tập huấn có 34 học viên là cán bộ, hội viên nông dân và cán bộ khuyến nông các cấp trong tỉnh.
Tủ áo dài kết nối yêu thương

Tủ áo dài kết nối yêu thương

(GLO)- Với phương châm “Ai cần thì lấy, ai có thì ủng hộ”, Tủ áo dài-kết nối yêu thương của Chi hội Phụ nữ tổ dân phố 8 (thị trấn Phú Thiện, tỉnh Gia Lai) không chỉ giúp hội viên khó khăn được mặc trang phục áo dài trong những dịp quan trọng mà còn khơi dậy ý thức trách nhiệm giữ gìn giá trị chiếc áo dài truyền thống.

Pleiku hội đủ điều kiện phát triển du lịch xanh

Pleiku hội đủ điều kiện phát triển du lịch xanh

(GLO)- Ông Nguyễn Tấn Thành-Chủ tịch Hiệp hội Du lịch tỉnh-nhận định: Du lịch xanh được hiểu là du lịch bền vững, có trách nhiệm với tự nhiên, bảo tồn môi trường sinh thái, gìn giữ văn hóa và cuộc sống của người dân bản địa; đồng thời, cung cấp những trải nghiệm tích cực cho du khách. Xét dưới góc độ này, Pleiku hội tụ đầy đủ các yếu tố để phát triển theo hướng du lịch xanh, xây dựng thành phố “Cao nguyên xanh vì sức khỏe”.

Những cán bộ “dân vận khéo” ở Krông Pa

Những cán bộ “dân vận khéo” ở Krông Pa

(GLO)- Gương mẫu trong cuộc sống, tích cực vận động người dân thay đổi nếp nghĩ cách làm, nhiều trưởng ban công tác Mặt trận tại một số thôn, buôn của huyện Krông Pa (tỉnh Gia Lai) đã phát huy tốt vai trò “dân vận khéo”, là hạt nhân trong công tác tuyên truyền, vận động dân làng tham gia xây dựng địa phương ngày càng phát triển.

Tuyên truyền giao thông đường thủy cho phụ nữ huyện Ia Grai

Tuyên truyền giao thông đường thủy cho phụ nữ huyện Ia Grai

(GLO)- 

Ngày 24-3, Ban An toàn giao thông huyện Ia Grai (tỉnh Gia Lai) phối hợp Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) huyện tổ chức truyền thông pháp luật đảm bảo trật tự an toàn giao thông đường thủy nội địa cho 50 người là cán bộ, hội viên phụ nữ và người dân có phương tiện di chuyển bằng đường thủy trên địa bàn xã Ia O.