8 lý do bạn nên ăn cần tây mỗi ngày

Theo dõi Báo Gia Lai trênGoogle News

Cần tây cung cấp nhiều chất dinh dưỡng, lợi ích giúp tăng cường sức khỏe tổng thể theo nhiều cách khác nhau.

Cần tây nhiều nước, chứa nhiều chất xơ, chất dinh dưỡng và ít calo. Loại rau này cũng nhiều kali, vitamin và các chất chống oxy hóa quan trọng, mang lại cho bạn một số lợi ích sức khỏe.

Giảm nguy cơ ung thư

Cần tây rất giàu chất chống oxy hóa, có thể giúp giảm nguy cơ ung thư. Nó chứa hai hợp chất chống ung thư mạnh gồm apigenin và luteolin, giúp thúc đẩy sự phá hủy các gốc tự do, tiêu diệt tế bào ung thư.

Loại rau này còn chứa chất polyacetylenes có hoạt tính sinh học cao, góp phần ngăn ngừa sự hình thành tế bào ung thư.

Ngoài ra, các chất chống oxy hóa trong cần tây gồm flavonoid và vitamin C, cũng như lunularin và bergapten, giúp loại bỏ các gốc tự do gây hại cho tế bào thường dẫn đến ung thư cũng như các bệnh khác.

Cần tây cung cấp nhiều chất dinh dưỡng, lợi ích giúp tăng cường sức khỏe tổng thể theo nhiều cách khác nhau. (Ảnh: burnbootcamp)

Cần tây cung cấp nhiều chất dinh dưỡng, lợi ích giúp tăng cường sức khỏe tổng thể theo nhiều cách khác nhau. (Ảnh: burnbootcamp)

Hạ huyết áp

Cần tây chứa lượng lớn chất phytochemical được gọi là phthalides, chất này làm thư giãn các cơ động mạch và tăng lưu lượng máu.

Còn theo y học Trung Quốc, cần tây và chiết xuất của nó giúp giảm huyết áp, nhờ nó giàu nitrat giúp thư giãn các cơ trơn của mạch máu.

Ngăn ngừa viêm nhiễm

Cần tây rất giàu các chất chống oxy hóa khác nhau có đặc tính chống viêm, kháng khuẩn và chống virus.

Loại rau này cũng chứa hợp chất gọi là luteolin, có thể ngăn ngừa tình trạng viêm trong tế bào não.

Ngoài ra, một số nghiên cứu cho thấy, chiết xuất cần tây có tác dụng giống như thuốc chống viêm như ibuprofen.

Làm sạch da

Dùng cần tây thường xuyên có tác dụng cải thiện vẻ ngoài của làn da, giúp loại bỏ các vết thâm, thậm chí làm giảm sự xuất hiện của sẹo mụn. Ngoài ra, hàm lượng nước cao trong cần tây giúp giữ nước cho da, hỗ trợ kết cấu da tốt hơn.

Kích thích tăng trưởng tóc

Các chất chống oxy hóa có trong cần tây còn giúp bảo vệ các mạch máu ở da đầu khỏi tổn thương bởi gốc tự do, giúp ngăn ngừa rụng tóc và thậm chí kích thích tăng trưởng tóc.

Các vitamin trong nước ép cần tây, đặc biệt là Vitamin K cũng giúp các nang tóc khỏe mạnh, duy trì những sợi tóc chắc khỏe, sáng bóng.

Có thể kiểm soát lượng đường trong máu

Với chỉ số đường huyết (GI) thấp và hàm lượng chất xơ cao, cần tây rất hữu ích cho những người cần kiểm soát lượng đường trong máu.

Các nghiên cứu cho thấy, nó có thể có hiệu quả trong việc giảm mức đường huyết.

Tăng cường sức khỏe tế bào thần kinh và ngăn ngừa mất trí nhớ

Cần tây chứa apigenin rất tốt cho sự tăng trưởng và phát triển của dây thần kinh. Chất apigenin này cũng giúp tăng cường sức khỏe của tế bào thần kinh.

Giúp giảm cân

Lợi ích của cần tây trong việc giảm cân là rõ ràng, vì nó chứa nhiều chất xơ tiêu hóa giúp bạn no lâu. Hàm lượng chất xơ không hòa tan trong cần tây có thể làm tăng cảm giác no lâu, hỗ trợ giảm cân. Hàm lượng nước cao của cần tây cũng có thể góp phần giảm cân và điều hòa chuyển hóa lipid.

Những lưu ý khi dùng cần tây

Việc đưa cần tây vào chế độ ăn uống giúp mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng nó cũng có tác dụng phụ trong một số trường hợp nhất định.

Mặc dù khá hiếm nhưng tình trạng dị ứng cần tây vẫn tồn tại. Hầu hết các trường hợp dị ứng cần tây đều liên quan đến rễ cần tây, với các triệu chứng như ngứa và sưng họng, môi, lưỡi, và trong những trường hợp nặng nhất, người bị dị ứng với cần tây thậm chí có thể bị sốc phản vệ.

Mặt khác, cần tây nhiều chất xơ đôi khi có thể gây khó chịu về đường tiêu hóa ở những người không quen với chế độ ăn nhiều chất xơ, hay hệ tiêu hóa của họ có trục trặc trước đó. Điều này có thể dẫn đến các triệu chứng như đầy hơi, đầy hơi hoặc tiêu chảy.

Có thể bạn quan tâm

4 lợi ích của rau chân vịt khi ăn vào mùa đông

4 lợi ích của rau chân vịt khi ăn vào mùa đông

Rau chân vịt (còn gọi cải bó xôi, rau bina) được xem là siêu thực phẩm vào mùa đông vì chứa đủ các chất dinh dưỡng thiết yếu có thể ngăn ngừa các bệnh theo mùa và thúc đẩy sức khỏe tim mạch. Ngoài ra, loại rau này có lượng calo thấp nên rất phù hợp cho chế độ ăn giảm cân.

Thiếu vitamin C gây hại thế nào cho cơ thể?

Thiếu vitamin C gây hại thế nào cho cơ thể?

Vitamin C là một trong những chất chống ô xy hóa quan trọng, giúp tăng cường khả năng miễn dịch và góp phần vào nhiều chức năng khác của cơ thể. Việc thiếu hụt vitamin C không những khiến hệ miễn dịch suy yếu mà còn gây nhiều tác động tiêu cực.