300 năm tiền phí, nhưng còn bao nhiêu nữa?

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Dân sẽ phải trả phí oan 300 năm nếu không có kiểm toán. Nhưng còn mấy trăm, hay mấy ngàn năm phí oan nữa?!

 

BOT An Sương liên tục bị tài xế phản đối.
BOT An Sương liên tục bị tài xế phản đối.



Con số giảm thu 300 năm được Tổng Kiểm toán Nhà nước Hồ Đức Phớc công bố bên hành lang Quốc hội chiều qua.

Lưu ý rằng, đó là kết quả kiểm toán từ 60 dự án theo hình thức PPP.

“Nếu không kiểm toán thì có thu hồi được các dự án đã thu vượt không? Có giảm được thời gian thu phí không?”- ông Phớc đặt câu hỏi mà thực ra bản thân câu hỏi cũng là câu trả lời.

Năm ngoái, dư luận cũng từng xôn xao khi kết quả kiểm toán tại 7 dự án BOT cho ra kết quả: Giảm trừ chi phí đầu tư 665,8 tỉ đồng, giảm thời gian thu phí 56,4 năm.

Cái sai - nhiều lắm - từ việc nâng mức đầu tư, sai đơn giá, sai khối lượng..., và kể cả những cái sai mà dân vẫn bảo “khôn thế quê tao đầy”: Sử dụng nguồn vốn thu phí BOT để hoàn vốn cho hạng mục không thuộc dự án.

Có nghĩa rằng có cái sai nào thì sai cả. Có nghĩa rằng cứ sai được là sai.

7/9 dự án bị giảm chi phí, giảm thời gian thu phí 56,4 năm hay 60 dự án giảm thời gian thu phí 300 năm! Phải chăng là cứ sờ đâu là sai đấy?!

Câu hỏi của Tổng Kiểm toán, con số 300 năm mà ông Phớc công bố, cho thấy hiệu quả không thể phủ nhận của kiểm toán, của thanh kiểm tra, giám sát..., nhưng nó cũng cho thấy các hình thức đầu tư huy động vốn xã hội hoá mà điển hình là BOT bị lợi dụng như thế nào. Lợi dụng đến mức nếu chỉ nói là kẽ hở thôi thì những sân sau, những nhóm lợi ích chắc sẽ mở tiệc ăn mừng.

Quay lại chuyện thời sự là các dự án cao tốc Bắc - Nam rất khó khăn trong thu hút PPP để đến mức phải chuyển sang đầu tư công.

Lý do: Hãy nhìn ngay con số 300 năm. Dường như khi bị siết chặt, những dự án hạ tầng không còn là miếng bánh để có thể xin - cho, chia chác được nữa.

Nhưng con số 300 năm giảm thu với chỉ 60 dự án được kiểm toán cũng đang đặt ra và cần được trả lời: Còn bao nhiêu dự án, còn mấy trăm hay mấy ngàn năm thu phí oan còn ở đâu đó?

Hôm trước, cũng trước Quốc hội, đã có ý kiến thắc mắc vì sao kiểm toán lại kiểm tra ngay cả phần vốn tư nhân trong các dự án công tư.

Nhưng hôm nay, thời gian 300 năm giảm thu, đỡ 300 năm gánh nặng cho dân đã chính là một câu trả lời thuyết phục nhất, được dân ủng hộ nhất.

https://laodong.vn/su-kien-binh-luan/300-nam-tien-phi-nhung-con-bao-nhieu-nua-812890.ldo

Theo Anh Đào (LĐO)

Có thể bạn quan tâm

Cứu trợ bằng cả tình yêu thương

Cứu trợ bằng cả tình yêu thương

Những địa phương đã và đang bị lũ lụt tàn phá bao gồm một diện rất rộng, gần như cả miền Trung. Trong đó, có những vùng đất chịu sự tàn phá rất nặng nề, như Phú Yên và Bình Định (cũ) với hàng chục người chết và mất tích, hàng vạn ngôi nhà bị ngập lụt, hư hỏng…

Công bằng thuế

Công bằng thuế

Đó là vấn đề người đóng thuế cần nhất và quan điểm này cũng được 'tư lệnh' ngành tài chính ủng hộ khi xây dựng ngưỡng doanh thu chịu thuế cho hộ kinh doanh trong giai đoạn sắp tới.

Nâng chất nhân sự ứng cử

Nâng chất nhân sự ứng cử

Mặc dù đã có quá trình chuẩn bị từ trước đó rất lâu, song Hội nghị triển khai công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 được tổ chức ngày 15-11 tại Nhà Quốc hội có thể xem là bước khởi động chính thức cho một sự kiện chính trị trọng đại của đất nước.

Hành chính không giấy tờ

Hành chính không giấy tờ

Thủ tục sao y chứng thực từ lâu đã vô hình trói buộc người dân và doanh nghiệp trong một quy trình hành chính vừa tốn kém, vừa vô lý. Đó không chỉ là sự lãng phí tài nguyên mà còn là biểu hiện của thói quen thiếu niềm tin vào dữ liệu và công nghệ.

Khi dân số già đi

Khi dân số già đi

Từ năm 2024, dân số nước ta đã đạt hơn 101 triệu người, chất lượng dân số, chỉ số phát triển con người (HDI) không ngừng tăng lên; tuổi thọ bình quân người VN ngày càng được nâng cao. Tuy nhiên, thực trạng dân số VN cũng đã phát sinh những vấn đề phải kịp thời giải quyết.

Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Anh Tuấn phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: Hồng Thương

Lời cam kết vì sự an toàn tính mạng người dân

(GLO)- “Xã, phường nào không di dời dân, để xảy ra tai nạn, sẽ kỷ luật nghiêm, cách chức bí thư, chủ tịch”. Đó là khẳng định của Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Phạm Anh Tuấn, khi chủ trì cuộc họp khẩn với các sở, ban, ngành và 58 xã, phường phía Đông triển khai công tác phòng, chống bão Kalmaegi.

Thưởng và thuế

Thưởng và thuế

Ngỡ chẳng liên quan nhưng mấy năm gần đây, cứ đến gần Tết Nguyên đán thì câu chuyện thưởng và thuế lại là đề tài được quan tâm nhiều nhất.

Di sản văn hóa truyền thống của đồng bào H’re (tỉnh Gia Lai) được bảo tồn, phát huy giá trị. Ảnh: Ngọc Nhuận

Ứng dụng tâm lý học hành vi trong công tác dân tộc

(GLO)- Một già làng vùng cao nói với cán bộ trẻ: “Muốn dân tin đừng chỉ nói cho dân nghe, hãy nghe cho dân nói”. Câu nói giản dị mà chứa đựng cả triết lý sâu xa của tâm lý học hành vi: Không phải bằng mệnh lệnh mà bằng sự thấu hiểu, không phải thay đổi dân mà là thay đổi cách chúng ta tiếp cận dân.

null