3 lỗi cơ bản tài xế thường hay mắc phải khi tham gia giao thông

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Khi tham gia giao thông, có những lỗi vi phạm tưởng như rất đơn giản nhưng nhiều người lại thường xuyên mắc phải.
Rẽ phải khi gặp đèn đỏ
Hiện nay, nhiều người vẫn thản nhiên rẽ phải trong khi đèn tín hiệu giao thông vẫn đang ở đèn đỏ, và một điều khá ngạc nhiên, đó là rất ít người biết được khi đèn đỏ thì bắt buộc mọi phương tiện giao thông đều phải dừng lại (kể cả rẽ phải) trừ một số trường hợp ngoại lệ.

Người tham gia giao thông cần hiểu đúng về tín hiệu đèn giao thông. Ảnh: shutterstock.com.
Người tham gia giao thông cần hiểu đúng về tín hiệu đèn giao thông. Ảnh: shutterstock.com.
Người điều khiển phương tiện tham gia giao thông được phép lưu thông khi tín hiệu đèn chuyển sang màu đỏ trong một số trường hợp như có hiệu lệnh của người điều khiển giao thông cho phép phương tiện được lưu thông, tại nút giao thông có đèn xanh báo hiệu ưu tiên cho phép lưu thông được lắp đặt kèm theo, tại nút giao thông có biển báo hiệu cho phép các xe lưu thông được lắp đặt kèm theo, tại nút giao thông có lắp đặt tiểu đảo để phân luồng cho phép các xe lưu thông trước khi đến đèn tín hiệu giao thông.
Như vậy, nếu không có các tín hiệu cho phép phương tiện được rẽ phải khi đèn đỏ như tín hiệu đèn xanh báo hiệu cho phương tiện được phép rẽ phải, biển báo cho phép phương tiện được phép rẽ phải, hoặc có hiệu lệnh của người điều khiển giao thông cho phép phương tiện được rẽ phải, mà các phương tiện vẫn cố tình rẽ phải đều bị coi là hành vi vượt đèn đỏ.
Lỗi vượt đèn vàng
Luật giao thông đường bộ có quy định: Tín hiệu đèn xanh là được đi; Tín hiệu đỏ là cấm đi; tín hiệu vàng là phải dừng lại trước vạch dừng, trừ trường hợp đã đi quá vạch dừng thì được đi tiếp.
Nếu nơi đặt đèn tín hiệu vàng không có vạch sơn “vạch dừng xe”, thì phải dừng phía trước đèn tín hiệu theo chiều đi. Trong trường hợp tín hiệu vàng nhấp nháy là được đi nhưng phải giảm tốc độ, chú ý quan sát, nhường đường cho người đi bộ qua đường.
Tín hiệu đèn vàng nhấp nháy thường được áp dụng vào những khung giờ hoặc những địa điểm có ít xe cộ đi lại, những nơi không nhất thiết phải dừng xe, nhường đường nhưng cần giảm tốc độ và quan sát kỹ khi di chuyển.
Chuyển làn sai cách
Một trong những lỗi thường hay gặp nhất ở các tài xế, đặc biệt là tài xế mới là chuyển làn đường không đúng nơi được phép hoặc không có tín hiệu báo trước. Việc không có tín hiệu báo trước rất dễ gây ra các tình huống tai nạn giao thông đáng tiếc.
Có hai trường hợp cụ thể cần phân biệt rõ ràng như sau: Chuyển làn đường - khi bạn đang đi trên làn đường của mình nhưng muốn chuyển sang làn đường khác để đi do làn đường của bạn có vật cản, vậy thì bạn cần thực hiện việc sử dụng tín hiệu xi nhan xin chuyển làn.
Chuyển hướng xe - đối với trường hợp bạn thay đổi hướng đi, rẽ phải, rẽ trái để vào đoạn đường khác thì bạn cũng phải thực hiện việc sử dụng tín hiệu xi nhan xin chuyển hướng.
PHƯƠNG DUY (LĐO)

https://laodong.vn/xe/3-loi-co-ban-tai-xe-thuong-hay-mac-phai-khi-tham-gia-giao-thong-820240.ldo

Có thể bạn quan tâm

Việt Nam chi gần 1 tỷ USD nhập khẩu ô tô

Việt Nam chi gần 1 tỷ USD nhập khẩu ô tô

(GLO)- Haiquanonline.com.vn cho biết, tháng 4-2024, cả nước nhập khẩu 11.565 ô tô nguyên chiếc các loại, tổng kim ngạch đạt 255,6 triệu USD, giảm 27,1% về lượng, giảm 22,6% về kim ngạch so với tháng trước.