10 kỳ vọng về xe tự lái trong tương lai

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Vận hành độc lập, có khả năng tương tác giao tiếp, có hệ thống xử lý tinh vi, di chuyển trên không, giá thành rẻ là những kỳ vọng về xe tự lái trong tương lai.

Trong tương lai gần, những chiếc xe tự lái sẽ hoàn chỉnh hơn. Dưới đây là những kỳ vọng của người dùng vào một phiên bản xe tự lái hoàn chỉnh.

1. Một chiếc xe có nhân cách

Nếu như chiếc xe tự lái được kiểm soát hoàn toàn bằng hệ thống điện tử, người ta thường có xu hướng mong muốn chiếc xe có một chút tính cách giống con người. Theo một nghiên cứu gần đây, việc đặt tên, xác định giới tính hay cài giọng nói cho chiếc xe sẽ làm cho chiếc xe tự lái được tin tưởng, thân thiện hơn.

 
1
Trong phim đã từng xuất hiện chiếc Christine có "tính cách của kẻ sát nhân".2. Xe tự lái giống máy tính

Nó có thể nhận biết khi nào bạn thức, khi nào bạn ngủ, tâm trạng của bạn là xấu hay tốt. Tuy nhiên có một vấn đề là bạn phải cẩn trọng khi giao dịch trực tuyến khi chiếc xe vận hành vì các hacker có thể dễ dàng lấy được số tài khoản của bạn hoặc chiếc xe có thể bị truy cập điều khiển bởi một đối tượng xấu khác.


 

2
Lái xe có thể giao dịch trực tuyến trong khi xe đang tự vận hành.3. Nhận diện thời tiết và tránh rủi ro

Việc lái xe trên tuyết thực sự là một điều khó khăn đối với đa số chúng ta. Mọi người đều sợ những tai nạn xe hơi do thời tiết xấu như tuyết rơi quá dày. Hiện tại, phiên bản xe tự lái đã có cảm biến để xác định được dải phân cách làn và vạch trắng đánh dấu mép đường. Tuy nhiên, sẽ là một điều tuyệt vời khi những chiếc xe tự lái nâng cấp khả năng nhận diện môi trường xung quanh, và tránh những rủi ro trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt.


 

3
Nhiều tai nạn xe hơi nghiệm trong xảy ra do thời tiết xấu.


4. Giá thành rẻ

Hiện nay các nhà sản xuất đều phải bỏ ra những khoản chi phí khổng lồ để đem về những công nghệ tối tân. Nhưng các công nghệ hỗ trợ lái xe, như điều khiển hành trình thông minh và máy ảnh 360 độ ngày càng trở nên rẻ và phổ biến. Vì vậy, nó sẽ giúp cho những chiếc xe không người lái hoàn thiện sớm hơn trong tương lai và giá thành chiếc xe cũng được giảm xuống.

 

4
Chiếc xe tự lái của google được trang bị cảm biến và camera quan sát 360 độ.


5. Gọn nhẹ, dễ sử dụng

Hầu hết xe tự lái đang được thử nghiệm vẫn yêu cầu 1 người ngồi trên ghế lái xe để xử lý những trường hợp phức tạp. Nhưng Google đã tiến hành thử nghiệm một phiên bản xe không có vô lăng và bàn đạp ga, phanh. Nếu phiên bản này thành công thì đây sẽ là một hướng đi đầy triển vọng cho dòng xe này. Nhờ có những tiện ích, người sử dụng có thể tận dụng 45 phút để ngủ thêm trên quãng đường đi làm giống như đang ở trong căn hộ của mình vậy.

 

5
Mẫu xe tự lái mới nhất của google không có vô lăng và bàn đạp ga phanh.


6. Các xe có thể giao tiếp với nhau

 Đây là một công nghệ mới nổi hiện nay, hay còn gọi là V2V. Các xe có thể tương tác với nhau bằng nhiều cách gồm cả các đoạn hội thoại ngắn. Kể cả xe buýt, xe cấp cứu và thậm chí các thiết bị giao thông như hệ thống đèn giao thông thông minh cũng có thể tương tác trao đổi với nhau.

 

6
Mô hình tương tác giữa các phương tiện giao thông


7. Một chiếc xe có khả năng tự đỗ

Các kĩ sư Hàn Quốc đã tìm ra cách để đưa ra các dữ liệu từ cảm biến, camera, thiết bị đo xung quanh xe để giúp một chiếc xe tự lái có tính năng tự đỗ. Chiếc xe sẽ tìm kiếm các điểm đỗ xung quanh thành phố rồi báo với lái xe chọn chỗ, và khi đỗ sẽ xác định xem có chướng ngại vật trong không gian đó hay không rồi mới tự vận hành thao tác đỗ. Tuy nhiên, việc đỗ xe vào ban đêm vẫn nên phụ thuộc vào con người để đảm bảo an toàn.


 

7
Audi trình diện hệ thống tự đỗ tại triển lãm điện tử tiêu dùng 2013 tại Las Vegas.8. Người lái có thể rảnh tay khi xe vận hành

Hiện nay có nhiều phiên bản xe tự lái trình diện vận hành tốt, nhưng khi vận hành vẫn cần sự trợ giúp từ lái xe. Điều đó có nghĩa là chúng ta vẫn phải chú ý đến những gì đang xảy ra xung quanh và sẵn sàng can thiệp xử lý khi cần thiết. Tuy nhiên dòng xe tự lái mới nhất của Google không có vô lăng và bàn đạp phanh ga có khả năng tự vận hành cao giúp cho người ngồi có thời gian ăn, ngủ hoặc lướt web khi di chuyển.


 

788
Bạn có thể ăn, ngủ, lướt web khi di chuyển trên chiếc xe tự lái hoàn chỉnh.9. Sử dụng điện thay cho nhiên liệu

 Để tránh những rủi ro và mất thời gian khi dừng tại các trạm xăng. Sử dụng năng lượng điện thay cho nhiên liệu sẽ là xu hướng của tương lai. Và một chiếc xe tự lái sử dụng nguồn điện từ năng lượng mặt trời sẽ là một ý tưởng tuyệt vời. Trên thực tế Nissan đã có ý tưởng sản xuất mẫu xe tự lái Leaf chạy bằng điện.


 

899
Hiện nay đã có những trạm bơm khí tự động có thể áp dụng cho tất cả các loại xe.10. Ôtô tự lái có khả năng bay

 Một ước mơ về một chiếc xe có thể bay là điều dễ hiểu. Trí tưởng tượng của con người có thể làm nhiều hơn thế. Một chiếc xe tự lái đã ra đời rồi, và một chiếc xe tự lái có thể bay cũng là mục tiêu trong tương lai gần để đáp ứng nhu cầu đi lại của con người.

GLO (tổng hợp)

Có thể bạn quan tâm

Minh bạch biển số xe

Minh bạch biển số xe

Đến bây giờ, dù muốn hay không, chúng ta cũng phải thừa nhận rằng tại một số địa phương đã hình thành những chợ đen buôn bán biển số xe đẹp. Nói rằng chợ là bởi nó có người mua, kẻ bán, hàng hóa được chào mời, giá cả rất cụ thể.
Dự kiến miễn đăng kiểm lần đầu cho xe mới từ 1.7.2023

Dự kiến miễn đăng kiểm lần đầu cho xe mới từ 1.7.2023

Theo lãnh đạo của Cục Đăng kiểm, dự thảo bổ sung, sửa đổi Thông tư 16/2021/TT-BGTVT về kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đang trong quá trình hoàn thiện và dự kiến quy định miễn đăng kiểm lần đầu cho xe mới có thể sẽ có hiệu lực từ ngày 1.7.2023.
Gia Lai không để ùn ứ phương tiện đăng kiểm

Gia Lai không để ùn ứ phương tiện đăng kiểm

(GLO)- Nhu cầu đăng kiểm xe cơ giới thường tăng cao vào thời điểm cuối năm. Theo ghi nhận, trên địa bàn tỉnh Gia Lai hiện chưa có tình trạng ùn ứ phương tiện tại các trung tâm đăng kiểm. Sở Giao thông-Vận tải cũng đã có văn bản chỉ đạo các đơn vị đăng kiểm xây dựng kế hoạch tăng giờ, tăng ca nếu xảy ra tình trạng ùn ứ phương tiện nhằm đảm bảo tốt nhất nhu cầu của người dân.