Những điều nên làm trước khi đòi sếp tăng lương

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Đây là gợi ý của trang CNBC Make It dành cho các bạn trẻ có ý định xin tăng lương.
Khảo sát do hãng SoFi thực hiện trên 1.138 người Mỹ cho thấy hơn nửa số người được hỏi muốn được tăng lương, nhưng chỉ 33% trong số họ có kế hoạch yêu cầu được tăng lương một cách rõ ràng. Phó chủ tịch Libby Leffler của SoFi cho rằng bạn khó lòng nhận được thứ bạn nghĩ là mình xứng đáng nếu không thực sự lên tiếng. Dưới đây là 6 điều bạn nên làm trước khi ngồi xuống bàn về chuyện lương bổng với sếp.
Ảnh: Shutterstock
Ảnh: Shutterstock
Biết mục tiêu của bạn và hiểu người sẽ nghe bạn nói
Trước khi bắt đầu đề xuất tăng lương, hãy nghĩ kỹ về những gì bạn hy vọng đạt được. Cụ thể, mức tăng lương bạn muốn là bao nhiêu? Kết quả tối thiểu từ cuộc trò chuyện mà bạn mong đợi là như thế nào? Đâu là yếu tố quan trọng với bạn trong nghề nghiệp, công việc?
Xem xét và nhìn sự việc từ quan điểm của doanh nghiệp cũng là ý hay để điều chỉnh trước đề xuất lên lương của bạn. Bạn cũng nên cho sếp biết rằng mình là nhân viên chăm chỉ, làm việc tốt chứ không chỉ là người quan tâm đến tiền.
Chuẩn bị, nghiên cứu kỹ 
Hãy trở thành chuyên gia về mức lương thưởng trung bình với vị trí làm việc của bạn trong công ty hoặc trên thị trường. Tự đánh giá bản thân mình đang ở đâu trên nấc thang lương bổng. Hãy đảm bảo rằng bạn có đủ dữ liệu cho bất cứ đề xuất nào của mình.
Thêm vào đó, đừng chỉ nhìn vào số tiền thực lãnh. Điều quan trọng cần nhớ là bạn đang xem xét toàn bộ gói lương thưởng, gồm quyền lợi, thời gian nghỉ mát, khả năng làm việc linh động... Bạn có thể thương lượng chỉ một vài phần trong gói lương thưởng cá nhân.
Thu thập thêm bằng chứng
“Bạn cần nói rõ và chắc chắn về lý do vì sao mình nên được tăng lương. Chuẩn bị là một phần quan trọng của bước này”, ông Leffler nói. Điều này bao gồm việc đưa ra bằng chứng rõ ràng rằng bạn đã làm việc tuyệt vời, đem đến thành công cho đội ngũ và doanh nghiệp. Hãy lưu giữ hồ sơ thành tích của bạn, photocopy các email hay các ghi chú chúc mừng từ đồng nghiệp, khách hàng và sếp.
Thực tập trước
Hãy chắc chắn rằng bạn có bài giới thiệu tốt về bản thân mình với sếp trước khi bước vào phòng đàm phán lương, đặc biệt là nếu bạn khá lo lắng. Ông Leffler gợi ý xây dựng một ban giám đốc mini cho chính bạn, gồm những người bạn có thể tin tưởng rằng sẽ phản hồi trung thực và cổ vũ cho bạn, để thực tập đàm phán lương.
Chọn đúng thời điểm
Thời điểm đòi tăng lương không phải là 1-2 tuần đầu làm việc. Hãy bảo đảm rằng bạn đã cống hiến được một thời gian, và đề xuất tăng lương của mình là phù hợp. Ngoài ra nếu doanh nghiệp đang trong giai đoạn cắt giảm chi tiêu, ngân sách hay gặp khó về tài chính, đó không phải lúc thích hợp để yêu cầu lên lương. Bạn cần chuẩn bị tinh thần rằng mình sẽ bị từ chối nếu đòi lên lương những lúc này.
Thời điểm thích hợp để yêu cầu lên lương là lúc bạn được đánh giá hiệu suất làm việc, hay sau khi bạn có đóng góp quan trọng cho doanh nghiệp, đội ngũ như hoàn tất dự án lớn.
Hiểu rằng mình có thể bị từ chối
Có khả năng bạn sẽ nhận được câu trả lời là “không” khi vừa yêu cầu được tăng lương. Vì thế, hãy kiểm soát kỳ vọng của riêng mình, lắng nghe lý do từ người quản lý. Đây có thể là những thông tin bổ ích cho tương lai nghề nghiệp của bạn.
Nếu thực sự nhận câu trả lời là “không”, hãy biến nó thành cơ hội để hỏi về kỳ vọng của sếp với bạn trong tương lai, và chuẩn bị kế hoạch để được thăng chức hoặc tăng lương trong chu kỳ nghề nghiệp kế tiếp. Đừng ngại hỏi chỉ vì sợ bị từ chối, vì sự chăm chỉ của bạn xứng đáng được nhận phần thưởng.
Thu Thảo (thanhnien)

Có thể bạn quan tâm

Dịch vụ chụp ảnh kỷ yếu “vào mùa”

Dịch vụ chụp ảnh kỷ yếu “vào mùa”

(GLO)- Những năm gần đây, nhiều học sinh cuối cấp đã lựa chọn hình thức chụp kỷ yếu với đa dạng concept (chủ đề) để lưu giữ kỷ niệm đẹp cùng thầy cô, bè bạn. Tháng 4 là thời điểm dịch vụ này bắt đầu “vào mùa”, các studio cũng bận rộn với lịch trình dày đặc.
Nguyễn Đăng Khang: Nam sinh đa tài

Nguyễn Đăng Khang: Nam sinh đa tài

(GLO)- “Nếu Tin học là chỗ dựa cho phím đàn được thăng hoa thì âm nhạc lại giúp em xua tan đi những căng thẳng sau hàng giờ đắm chìm cùng ngôn ngữ lập trình”-em Nguyễn Đăng Khang (lớp 11C3A, Trường THPT chuyên Hùng Vương) chia sẻ.

Ksor Mác: “Bàn tay vàng” khai thác mủ cao su

Ksor Mác: “Bàn tay vàng” khai thác mủ cao su

(GLO)-

Dù ít tham gia các hội thi, nhưng nhiều công nhân ở Đội sản xuất số 6, Công ty 74, Binh đoàn 15 vẫn thường gọi anh Ksor Mác là "bàn tay vàng" trong đơn vị. Bởi anh không chỉ có kỹ thuật cao trong cạo mủ cao su mà hằng năm anh đều vượt kế hoạch được giao.

Chàng trai dân tộc Cao Lan với 'giấc mơ trà hoa vàng'

Chàng trai dân tộc Cao Lan với 'giấc mơ trà hoa vàng'

Chưa ai ở vùng núi Tuyên Quang từng nghĩ 'rước' chè hoa vàng tự nhiên từ rừng về nhân giống trong vườn nhà. Thế mà chàng trai dân tộc Cao Lan Lương Tiến Trung (thôn Hàm Ếch, xã Thượng Ấm, H.Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang) lại thành công hơn mong đợi từ ý nghĩ táo bạo này.
Cặp đôi gen Z làm kênh hoạt hình Việt

Cặp đôi gen Z làm kênh hoạt hình Việt

Hàng chục tập phim hoạt hình, mỗi tập thu hút hàng triệu lượt xem (views) chỉ sau hơn 1 năm thành lập kênh YouTube là thành quả đáng khích lệ với Phạm Thị Hoàng Hảo (sinh năm 1999) và Đặng Trọng Nhân (sinh năm 2000). 
Thợ lái máy đam mê cải tiến kỹ thuật

Thợ lái máy đam mê cải tiến kỹ thuật

(GLO)- Là thợ lái máy nhưng Thượng úy quân nhân chuyên nghiệp Phạm Văn Hùng (Đại đội 4, Tiểu đoàn 2, Lữ đoàn Công binh 7, Quân đoàn 3) đã có nhiều sáng kiến cải tiến kỹ thuật, áp dụng hiệu quả vào công việc của đơn vị và đạt thành tích cao tại các hội thi.
Khấm khá nhờ... rắn độc

Khấm khá nhờ... rắn độc

Nghe tin anh Phan Thanh Bình - ngụ huyện Mỹ Tú, tỉnh Sóc Trăng - quyết định nuôi và kinh doanh rắn hổ mang, nhiều người quen biết đã can ngăn vì lo ngại loài này có nọc độc nguy hiểm nhưng anh vẫn thản nhiên.
Nay H’Juh khởi nghiệp từ ẩm thực Jrai

Nay H’Juh khởi nghiệp từ ẩm thực Jrai

(GLO)- Lớn lên bên căn bếp của bà ngoại, chị Nay H’Juh (làng Ốp, phường Hoa Lư, TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai) yêu vô cùng những món ăn của người Jrai. Năm 30 tuổi, chị mạnh dạn khởi nghiệp từ ẩm thực truyền thống của dân tộc.